06:52 EDT Thứ ba, 07/07/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 6895

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 64169

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7371185

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội » Công tác tập huấn, đào tạo, dạy nghề

HND Thành phố Hà Tĩnh phát huy vai trò của tổ chức Hội trong thực hiện chính sách tín dụng xã hội cho nông dân

Thứ hai - 26/08/2019 22:20
Sau 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội”, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành từ thành phố đến cơ sở, sự phối hợp có hiệu quả giữa Ngân hàng CSXH và các cấp HND thành phố hoạt động tín dụng CSXH đã có những chuyển biến tích cực, góp phần vào công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn thành phố.
Hình ảnh phối hợp giữa Hội và Ngân hàng CSXH thực hiện giao dịch tín dụng cho nông dân

Hình ảnh phối hợp giữa Hội và Ngân hàng CSXH thực hiện giao dịch tín dụng cho nông dân

Để phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội trong việc thực hiện chính sách tín dụng, HND thành phố đã ban hành văn bản số 57-CV/HND ngày 20/12/2014 về việc tuyên truyền các nội dung của Chỉ thị và đặc biệt ngày 03/12/2014, Ngân hàng CSXH Việt Nam cùng với 04 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thống nhất và ký kết Văn bản thoả thuận số 3948/VBTT-NHCS-HPN-HND-HCCB-ĐTNCSHCM “Về việc thực hiện ủy thác cho vay vốn đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác”. Trên cơ sở Văn bản thỏa thuận, Hội Nông dân thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch số 18/KH/HND ngày 26/12/2014 tổ chức quán triệt các nội dung của Văn bản thỏa thuận đến với cán bộ, hội viên nông dân bằng các hình thức như thông qua sinh hoạt chi Hội, tổng kết công tác Hội, tập huấn, hội thi …. 
Qua 5 năm triển khai HND các cấp đã phối hợp tổ chức tuyền truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng CSXH đến với hộ vay nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách khác với gần 220 cuộc/14.080 lượt hội viên tham dự; Tổ chức tập huấn nghiệp vụ ủy thác, hướng dẫn quy trình thiết lập hồ sơ vay vốn, phương pháp mở sổ theo dõi cho vay, quyền lợi của các bên liên quan trong việc thực hiện uỷ thác cho đội ngũ cán bộ Hội các xã, phường và tổ trưởng tổ vay vốn. Phối hợp với cán bộ tín dụng tổ chức kiểm tra, giám sát các Hội cơ sở nhận ủy thác và hoạt động của Tổ TK&VV với gần 170 cuộc; Phối hợp với Ngân hàng CSXH tỉnh tổ chức 28 lớp tập huấn nghiệp vụ ủy thác cho hơn 1.800 lượt cán bộ Tổ TK&VV và tổ chức 168 lớp tập huấn chuyển giao KHKT về trồng trọt, chăn nuôi, kỷ thuật trồng rau an toàn, dưa lưới cho hàng ngàn lượt hộ nghèo trên địa bàn toàn thành phố; phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Nông dân tỉnh, các Trung tâm dạy nghề tổ chức được 30 lớp đạo tạo nghề cho 1.137 lượt hội viên nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác; cung ứng 719 tấn phân bón trả chậm giúp các hộ nghèo kịp thời sản xuất. Chỉ đạo, đôn đốc cơ sở thực hiện uỷ thác cho vay hộ nghèo, ký hợp đồng uỷ nhiệm thu lãi với tổ tiết kiệm và vay vốn, tranh thủ thời gian hoàn chỉnh các thủ tục và thực hiện tiến độ giải ngân kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người vay, không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động, tạo lập kênh dẫn vốn bền vững đến hộ nghèo, giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận với dịch vụ ngân hàng. Đến ngày 30/6/2019 tổng dư nợ do HND các cơ sở quản lý 63.379 triệu đồng /1.786 hộ vay với 69 tổ TK&VV, so với năm 2014 tăng 23.175 triệu đồng, tỷ lệ nợ quá hạn luôn ở mức cho phép do các cấp Hội thường xuyên rà soát, đôn đốc thu hồi nợ quá hạn, xử lý nợ bị rủi ro kịp thời. Bên cạnh đó, Hội còn tuyên truyền vận động hộ vay hàng tháng tổ chức gửi tiết kiệm từ 50 - 200 ngàn đồng. Đến nay tổng số tiền gửi tiết kiệm trong toàn thành phố 2.754 triệu/1.511 hộ gửi tiết kiệm, điển hình như đơn vị Tân Giang, Thạch Hạ, Văn Yên.
 

Mô hình sản xuất mộc của hộ gia đình anh Nguyễn Viết Sắc - TDP 9 phương Trần Phú - Tp Hà Tĩnh vay vốn NH CSXH để phát triển sản xuất

Thông qua hoạt động tín dụng chính sách đã góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo của thành phố cuối năm 2014 là 5.24%, cận nghèo 3,75% đến cuối năm 2018 hộ nghèo chỉ còn 2,72%, cận nghèo 2,94% (giảm 2.52% hộ nghèo, 0.81% hộ cận nghèo). Đặc biệt, trong 5 năm qua các cấp Hội đã giúp đỡ 242 hộ nông dân thoát nghèo bền vững nhiều hộ đã vươn lên làm giàu chính đáng điển hình như hộ Trương Thị Nguyệt xã Thạch Môn, Nguyễn Thị Cương, Trần Hậu Vinh, Hoàng Thị Tâm - phường Trần Phú, hộ anh Hùng phường Tân Giang. Ngoài ra nhờ tiếp cập được nguồn vốn giải quyết việc làm đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập từ 100 - 200 triệu đồng, giải quyết 2 - 3 lao động có việc làm thường xuyên điển hình như mô hình kinh doanh nhôm kính của hộ anh Sỹ, anh Thanh, anh Tuân phường Văn Yên, phường Trần Phú hay mô hình kinh doanh xe đạp của hộ chị Thủy phường Tân Giang.
 

Mô hình sản xuất cơ khí hộ gia đình anh Hồ Văn Lục TDP 2 phương Trần Phú - Tp Hà Tĩnh vay vốn NH CSXH để phát triển sản xuất

Không những vậy, thông qua việc ký hợp đồng uỷ thác giữa Hội và Ngân hàng CSXH đã khẳng định chủ trương ưu việt của Đảng và Nhà nước ta đối với hộ nghèo và hộ chính sách khác, tạo điều kiện cho họ tiếp cận dễ dàng với dịch vụ tín dụng ngân hàng, ngăn chặn các hiện tượng tín dụng đen đối với gia đình khó khăn, nghèo khó. Đồng thời chia sẽ, động viên đội ngũ cán bộ Hội tham gia nhiệt tình hơn trong công tác Hội và phong trào nông dân, có điều kiện để làm phong phú nội dung sinh hoạt Hội và phát động các phong trào của Hội thực chất và hiệu quả hơn, thu hút nhiều nông dân vào Hội. Hội có thêm kinh phí hoạt động, có điều kiện để thực hiện tốt hơn việc lồng ghép các chương trình công tác của Hội. Đồng thời, qua đó giúp nâng cao năng lực quản lý nhà nước, quản lý tài chính, tín dụng của đội ngũ cán bộ Hội các cấp phát huy được vai trò, nhiệm vụ của Hội góp phần củng cố, kiện toàn, xây dựng tổ chức Hội ngày càng trong sạch vững mạnh.

Trong thời gian tới, HND thành phố Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp với Ngân hàng CSXH tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về tín dụng chính sách ưu đãi, tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn thực hiện hoạt động ủy thác đối với các cơ sở Hội nhận ủy thác, mở các lớp tập huấn, hướng dẫn về nghiệp vụ cho vay, quản lý nguồn vốn và chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ cho thành viên vay vốn, thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ vay vốn, quan tâm quy trình bình xét cho vay vốn, đôn đốc người vay sử dụng vốn đúng mục đích, thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo quy định nhằm triển khai có hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn./.


Tác giả bài viết: Lê Thị Bích Hằng – HND TP Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: thành phố

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn