19:45 ICT Thứ hai, 24/06/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 95


Hôm nayHôm nay : 2699

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 120130

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4687453

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội » Công tác đào tạo, dạy nghề và hỗ trợ nông dân

NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG DỊCH VỤ PHÂN BÓN

Thứ ba - 29/05/2018 16:15
Là tổ chức chính trị - xã hội gắn bó mật thiết với bà con nông dân, những năm qua, Hội Nông dân các cấp ở Hà Tĩnh đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, chú trọng chăm lo tốt hơn đến quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên. Trong đó, dịch vụ phân bón trả chậm là một chương trình thiết thực, nhằm hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế và ổn định cuộc sống.
Cung ứng phân bón Lâm Thao trả chậm tại xã Phương Điền huyện Hương Khê

Cung ứng phân bón Lâm Thao trả chậm tại xã Phương Điền huyện Hương Khê

Nếu như trước đây thời gian chậm trả tiền mua phân bón tối đa là 6 tháng, thì hiện nay bà con nông dân được tổ chức Hội tín chấp trả chậm lên đến 8 tháng đối với các loại cây trồng như lúa, hoa màu và 10 tháng đối với cây ăn quả mà không tăng giá. Thời gian trả chậm được nâng lên không chỉ giải quyết được vấn đề thiếu vốn của bà con nông dân, mà còn giảm bớt những khó khăn, áp lực mỗi khi bước vào vụ sản xuất mới về phân bón. Số lượng phân bón cung ứng qua hệ thống tổ chức Hội các cấp tăng dần, năm 2013 là 6.100 tấn, đến cuối năm 2017 số lượng phân bón cung ứng là 9.200 tấn, tăng 3.100 tấn. Thông qua việc cung ứng, nhận thức của cán bộ Hội các cấp đã được nâng nên, nhiều địa phương đã có sự quan tâm cao đến chất lượng sản phẩm bằng việc chỉ phối hợp với những Công ty sản xuất phân bón có uy tín, công nghệ sản xuất hiện đại, thương hiệu đã được khẳng định rộng khắp cả nước như: Công ty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao, Công ty phân bón Bình Điền…
Bên cạnh đó, các cấp Hội xác định, nếu như cung ứng các sản phẩm phân bón có chất lượng mà bà con nông dân không nắm vững quy trình kỹ thuật bón phân hiệu quả, thì hiệu quả chương trình sẽ chưa cao. Vì vậy trước mỗi mùa vụ sản xuất, Hội Nông dân các cấp đã tổ chức trên 100 lớp tập huấn cho trên 7.000 lượt người tham dự. Tại các lớp tập huấn, bà con nông dân được trang bị những kiến thức cơ bản về kỹ thuật sử dụng phân bón, loại phân bón thích hợp nhất đối với từng loại trồng cây, bón phân ở giai đoạn phát triển nào của cây trồng để mang lại hiệu quả cao... Thông qua các lớp tập huấn, cán bộ Hội các cấp đã tuyên truyền, tư vấn cho bà con nông dân cách  nhận biết các sản phẩm phân bón có chất lượng, địa chỉ cung cấp để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.  
Tuy nhiên, việc cung ứng phân bón chậm trả hiện nay đang gặp những khó khăn, thách thức như: Nhận thức của một số cấp uỷm chính quyền, cán bộ các cấp Hội về chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Hội chưa đầy đủ, đội ngũ cán bộ có trình độ, năng lực để quản lý, tổ chức tuyên truyền, định hướng, tư vấn cho bà con nông dân tại các cấp hội chưa nhiều; các công ty sản xuất phân bón kém chất lượng có chiết khấu bán hàng lớn cho các đơn vị cung ứng; phân bón cung ứng qua tổ chức Hội có dấu hiệu bảo hòa nên chậm tăng về lượng; do kéo dài thời gian trả chậm nên rủi ro về tài chính cao… Từ đó, để nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ nông dân về phân bón trả chậm, thời gian tới cán bộ Hội Nông dân các cấp cần phải nỗ lực cố gắng hơn nữa và thực hiện đồng bộ một số giải pháp trọng tâm: Thường xuyên chỉ đạo, định hướng, kiểm tra, giám sát nhằm tạo sự thống nhất trong thực hiện chương trình từ tỉnh đến các chi hội và xác định nâng cao năng lực, trình độ, nhận thức cho cán bộ Hội các cấp là yêu cầu cấp thiết và thường xuyên hiện nay để đáp ứng tốt về công tác quản lý tài chính cũng như tổ chức thực hiện chương trình hiệu quả. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tư vấn cho bà con nông dân sử dụng các sản phẩm phân bón có chất lượng tốt nhất. Phối hợp với các công ty sản xuất phân bón xây dựng các mô hình trình diễn, mô hình đối chứng, tổ chức các buổi hội thảo, tuyên truyền; tăng cường công tác tập huấn hướng dẫn kỹ thuật phân bón hiệu quả theo nguyên tắc 5 đúng đó là: Bón đúng chủng loại, bón đúng nhu cầu sinh lý của cây, bón đúng nhu cầu sinh thái, bón đúng vụ và thời tiết, bón đúng phương pháp.


Tác giả bài viết: Nguyễn Tiến Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nông dân

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn