07:37 EDT Thứ sáu, 23/04/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 35

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 33


Hôm nayHôm nay : 13470

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 312421

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10425438

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội » Công tác tuyên truyền, vận động

Phá bỏ bờ thửa nhỏ xây dựng cánh đồng mẫu lớn và vai trò của các cấp Hội

Chủ nhật - 20/12/2020 22:10
Hình ảnh Lễ ra quân phá bỏ bừa thửa nhỏ tại phường Trung Lương, TX Hồng Lĩnh

Hình ảnh Lễ ra quân phá bỏ bừa thửa nhỏ tại phường Trung Lương, TX Hồng Lĩnh

Thời gian qua nhiều địa phương trong tỉnh đã triển khai chương trình phá bỏ bờ thửa, ô thửa nhỏ để hình thành ô thửa lớn, cánh đồng lớn như Can Lộc, thị xã Hồng Lĩnh, Thạch Hà, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên.... Điều đáng nói là nhiều địa phương đã có chủ trương và chính sách hỗ trợ phá bỏ bờ thửa nhỏ, xây dựng cánh đồng mẫu lớn.
 
Việc phá bỏ bờ ô thửa nhỏ để hình thành ô thửa lớn hay cánh đồng mẫu lớn là tất yếu của thời kỳ tích tụ ruộng đất để sản xuất quy mô lớn và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm từ đó tăng thu nhập cho bà con nông dân.
 

Hình ảnh phá bỏ bờ thửa nhỏ tại Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh

 
Theo kết quả một số địa phương đã triển khai phá bỏ bờ thửa nhỏ để xây dựng cánh đồng mẫu lớn và áp dụng 4 cùng trên cùng cánh đồng về: cùng thời vụ, cùng loại giống, cùng quy trình sản xuất, chăm bón và cùng thời điểm thu hoạch thì năng suất tăng lên từ 15 – 25%.
 
Đây còn là điều kiện thuận lợi để ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, như việc đưa máy làm đất, máy gieo cấy, máy phun thuốc, máy gặt đập liên hoàn ... Bên cạnh đó việc phá bỏ bờ thửa nhỏ, xây dựng cánh đồng mẫu lớn còn là điều kiện để thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất quy mô lớn để thực hiện liên kết với doanh nghiệp. Hình ảnh cánh đồng lớn tích tụ ruộng đất tại xã Thạch Hạ, Tp Hà Tĩnh
 
Tuy nhiên không phải ở đâu cũng phá bỏ bừa thửa nhỏ để xây dựng cánh đòng mẫu lớn được,ở vùng đất nào có điều kiện về mặt bằng, diện tích cánh đồng có đủ lớn thì có thể tiến hành phá bỏ bờ thửa nhỏ để xây dựng cánh đồng lớn.
 
Lợi ích là vậy, tuy nhiên việc phá bỏ bờ thửa nhỏ để xây dựng cánh đồng mẫu lớn ở tỉnh ta và cả nước nói chung vẫn còn ít. Thời gian qua nhiều cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã thể hiện được vai trò của mình, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện phá bỏ bờ thửa nhỏ để xây dựng cánh đồng lớn và phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia thực hiện. Để đẩy mạnh thực hiện 
phá bỏ bờ thửa nhỏ xây dựng cánh đồng mẫu lớn trong thời gian tới, các cấp Hội cần tiếp tục quan tâm thể hiện vai trò của mình trong công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về chính sách phá bỏ bờ thửa nhỏ xây dựng cánh đồng mẫu lớn, lựa chọn các cánh đồng để thực hiện và phối hợp với các tổ chức đoàn thể khác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tích cực tham gia thực hiện.

 


Tác giả bài viết: Minh Tuấn – Ban Tuyên giáo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn