23:36 EST Chủ nhật, 23/01/2022
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 50

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 44


Hôm nayHôm nay : 9654

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 346029

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14373854

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội » Công tác xd tổ chức hội

Hội Nông dân huyện Cẩm Xuyên đạt nhiều kết quả trong công tác xây dựng củng cố tổ chức Hội

Thứ sáu - 17/12/2021 09:01
Năm 2021, Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện Cẩm Xuyên đẩy mạnh công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội vững mạnh, trọng tâm là triển khai thực hiện các Nghị quyết 04, 05, 06 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VII và Nghị quyết 01 của Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh khóa VIII.
các đại biểu về dự lớp tập huấn công tác Hội năm 2021 tại HND huyện Cẩm Xuyên

các đại biểu về dự lớp tập huấn công tác Hội năm 2021 tại HND huyện Cẩm Xuyên

Thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HNDTW về “Đẩy mạnh xây dựng chi Hội Nông dân nghề nghiệp, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp”, Hướng dẫn số 14 ngày 09/9/2020 của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh về quy trình thành lập và tổ chức hoạt động của chi hội, tổ hội nông dân nghề nghiệp, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã triển khai hướng dẫn, đồng thời giao chỉ tiêu ngya từ đầu năm cho các cơ sở Hội. Tuy nhiên, do huyện chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, các ngành nghề phát triển chậm, nên việc thành lập chi hội, tổ hội nghề nghiệp gặp nhiều khó khăn, nên kết quả chưa đtạ được như mong muốn. Năm 2021, toàn huyện đã thành lập được 1 chi hội nghề nghiệp với 17 thành viên, 19 tổ hội nông dân nghề nghiệp với 176 thành viên, đưa tổng số tổ hội trong huyện lên 27 tổ hội. Đến nay các tổ hội nghề nghiệp đều hoạt động khá tốt, các thành viên trong các tổ đã chia sẽ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong sản xuất chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm. Tiêu biểu là Tổ hội Chăn nuôi bò nái sinh sản thôn Thượng Sơn xã Cẩm Sơn, Tổ hội Trồng ổi thôn Đình Phùng xã Cẩm Lạc,…

Lớp tập huấn công tác Hội năm 2021 tại Hội Nông dân huyện Cẩm Xuyên      

 Để thực hiện tốt Nghị quyết số 05 về tăng cường công tác phát triển, quản lý và nâng cao chất lượng hội viên Hội Nông dân Việt Nam, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chỉ thị, nghị quyết của Hội Nông dân cấp trên, Nghị quyết 03 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với mặt trận tổ quốc và đoàn thể nhân dân trong giai đoạn hiện nay”, Chỉ thị 51 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao chất lượng sinh hoạt, không để các chi đoàn, chi hội hoạt động khó khăn. Các cơ sở Hội tiến hành rà soát các chi hội khó khăn, kịp thời tìm ra nguyên nhân từ đó đưa ra giải pháp khắc phục. Năm 2020, có 4 chi hội khó khăn, năm 2021 chỉ còn lại 1 chi hội khó khăn (đây là chi hội chủ yếu giáo dân, thôn mới sáp nhập địa bàn rộng). Ban Thường vụ Hội Nông dân chỉ đạo các cơ sở hội tham mưu với cấp ủy Đảng ban hành nghị quyết chuyên đề, đồng thời phân công nhiệm vụ đảng viên tham gia sinh hoạt Hội Nông dân. Từ đó tỷ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt Hội được nâng lên. Bên cạnh đó, các cấp Hội tăng cường tổ chức tập huấn, nâng cao kiến thức về sản xuất, kinh doanh, kiến thức xã hội cho hội viên. Đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn hội viên tiếp cận các chính sách, tiếp cận các nguồn vốn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, mở rộng các mô hình kinh tế, làm cho hội viên, nông dân thấy rõ hơn quyền lợi, nhiệm vụ của mình, từ đó tích cực tham gia vào tổ chức Hội. Trong năm 2021, toàn huyện đã kết nạp được 543 hội viên mới, giới thiệu 43 hội viên nông dân ưu tú cho các cấp ủy bồi dưỡng kết nạp vào Đảng, trong đó có 27 hội viên đã được kết nạp. Bên cạnh nâng cao kiến thức cho hội viên, Ban Thường vụ hội nông dân huyện chỉ đạo các cơ sở hội rà soát lại hội viên, cập nhật hồ sơ theo giỏi biến động hội viên để nắm chắc tình hình hội viên ở các cơ sở. 
Thực hiện Nghị quyết 06 của Ban Chấp hành Trung ương Hội “Về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới” và Nghị quyết 01 của Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh khóa VIII, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện Cẩm Xuyên thường xuyên quan tâm đến công tác cán bộ Hội, luôn nắm tình hình, tâm tư nguyện vọng của cán bộ, phối hợp với Đảng ủy thực hiện quy hoạch của cán bộ để có định hướng lâu dài. Tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức cho cán bộ hội, kịp thời kiện toàn, bổ sung thay thế cán bộ chi hội thiếu và yếu, nhất là các chi hội trưởng (trong năm đã kiện toàn thay thế 11 chi hội trưởng). Kịp thời chỉ đạo các cơ sở hội kiện toàn, bầu bổ sung 01 đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân xã, 3 đồng chí Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã. Các cơ sở Hội tham mưu cho cấp ủy, tổ chức Đảng tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát hiện, tạo nguồn, tuyển chọn, bố trí, phân công, đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Hội các cấp. Nhìn chung đến nay các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội ở 23 cơ sở đều có trình độ chuyên môn cao đẳng trở lên và có trình độ trung cấp chính trị. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, kiểm soát chặt chẽ hoạt động của cán bộ và thực hiện đúng các khâu công tác cán bộ, phát hiện, ngăn chặn các tiêu cực. Đào tạo đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng Hội có tâm, có tầm, có đức, trong sáng, có năng lực và uy tín, không cá nhân chủ nghĩa và kèn cựa địa vị, tạo niềm tin đối với toàn thể cán bộ, hội viên. Hiện nay có 43 đồng chí cán bộ hội là đại biểu HĐND cấp xã, 1 đồng chí HĐND cấp huyện, có  23 đồng chí tham gia cấp ủy.
Thực hiện Đề án số 01 ngày 09/4/2019 của Ban Chấp hành Trung ương Hội về thành lập Ủy ban Kiểm tra, Hướng dẫn số 42 ngày 09/5/2019  của Ban Chấp hành Trung ương về hướng dẫn quy trình thành lập UBKT cấp tỉnh, huyện và cơ sở, Đề án số 10 ngày 10/6/2019 của Ban Thường vụ HND tỉnh, Ban Chấp hành hội Nông dân huyện và các cơ sở đã tiến hành thực hiện quy trình bầu 72 đồng chí vào UBKT Hội Nông dân huyện và các xã, thị trấn đúng theo đề án và hướng dẫn (trong đó 69 đồng chí là UBKT các xã, thị trấn). Sau hơn 2 năm thực hiện, đã có 11 đồng chí thay đổi công tác phải bầu bổ sung, trong đó 3 đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (Cẩm Hưng, Cẩm Trung và Thị trấn Cẩm Xuyên). Nhìn chung Ủy ban Kiểm tra các cấp đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của UBKT theo Quy định số 797 ngày 29 tháng 7 năm 2019 của BCH trung ương Hội quy định về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Hội Nông dân Việt Nam. Trong năm 2021 đã thực hiện 5 cuộc kiểm tra giám sát xây dựng các mô hình; kiểm tra 52 lượt tại các tổ vay vốn ngân hàng Chính sách xã hội và ngân hàng nông nghiệp huyện; 7 cuộc giám sát việc quản lý và hiệu quả hoạt động sử dụng nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân trên điạ bàn huyện, kiểm tra công tác hội 6 tháng đầu năm và cuối năm tại 23 xã, thị trấn. Sau các cuộc kiểm tra giám sát đều có đánh giá kết luận rõ ràng, chỉ ra được những kết quả, ưu điểm để phát huy, những tồn tại cần khắc phục, sửa chữa. Chỉ đạo các cơ sở hội phối hợp Ban Tư pháp, Công an xã, thị trấn giúp đỡ về tài liệu, hướng dẫn các câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” nâng cao chất lượng sinh hoạt câu lạc bộ, đồng thời xây dựng mới 7 câu lạc bộ. Đây là nơi tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên, nông dân học tập, tìm hiểu pháp luật, trao đổi kinh nghiệm, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa văn nghệ; thông qua câu lạc bộ, cán bộ Hội đã tích cực vận động nông dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương…
 

Tác giả bài viết: Minh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: ban chấp, hội nông

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn