21:43 ICT Thứ tư, 27/05/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 37


Hôm nayHôm nay : 6584

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 225102

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6982785

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội » Đại hội HND các cấp

Bài phát biểu của đồng chí Lê Đình Sơn tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Thứ năm - 13/09/2018 17:33
Trong hai ngày 10-11/9/2018 đã diễn ra Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đồng chí Lê Đình Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. Dưới đây chúng tôi xin đăng bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.
Kính thưa Đồng chí Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam,
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ,
Kính thưa quý vị đại biểu và toàn thể Đại hội,
          Trước hết, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Hội Nông dân qua các thời kỳ, các đồng chí đại biểu và toàn thể Đại hội lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.
          Kính thưa Đại hội,
Năm năm qua, mặc dù trong nước và tỉnh ta có những khó khăn; thiên tai, dịch bệnh, khí hậu diễn biến bất thường; giá cả vật tư nông nghiệp tăng cao. Đặc biệt, sự cố môi trường biển tháng 4/2016, cùng với giá cả các mặt hàng nông sản giảm sâu đã gây ra nhiều khó khăn, thách thức cho ngành nông nghiệp và người nông dân.
Bên cạnh đó, chúng ta cũng có những thuận lợi rất cơ bản: Tỉnh đã tập trung thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa 10 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa rộng. Đồng thời đã ban hành đồng bộ nhiều chủ trương, chính sách để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chính sách khuyến khích sản xuất, ưu tiên cho tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, đảm bảo hiệu quả, thiết thực.
Ban Chấp hành Hội nông dân đã bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, của các cấp uỷ Đảng, chính quyền để tổ chức các phong trào thi đua đạt được kết quả khá toàn diện.
        Các cấp Hội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tuyên truyền. Cán bộ, hội viên, nông dân tích cực thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; chuyển dịch cơ cấu sản xuất theo chuỗi giá trị; khai thác tiềm năng, lợi thế của từng vùng, đẩy mạnh liên doanh, liên kết sản xuất. Chăn nuôi phát triển theo hướng trang trại, gia trại gắn với bảo vệ môi trường và an toàn dịch bệnh. Công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng được triển khai thực hiện có hiệu quả. Kinh tế biển được khôi phục sau sự cố môi trường. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được chú trọng. Các cấp hội đã vận động hội viên, nông dân tham gia tích cực vào các lĩnh vực văn hóa, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.
Công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội được quan tâm đúng mức; tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, đáp ứng ngày càng tốt hơn lợi ích và nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của hội viên, nông dân. Hội Nông dân các cấp đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tham mưu cấp ủy, chính quyền ban hành các chủ trương, cơ chế, chính sách và nguồn lực cho công tác Hội và phong trào nông dân. Công tác đào tạo, bồi dưỡng trình độ chuyên môn và lý luận chính trị cho cán bộ Hội các cấp thường xuyên được quan tâm.
5 năm qua, nhìn lại bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Kết cấu hạ tầng nông thôn gắn với phát triển đô thị được tăng cường đầu tư, cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh đạt được nhiều kết quả tích cực, khơi dậy được vai trò chủ thể, tự giác của người nông dân, nhất là xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu nông thôn mới. Toàn tỉnh đã có 115 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trên 230 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, hơn 2.400 vườn mẫu đạt chuẩn. Thu nhập và đời sống người nông dân được cải thiện đáng kể, từ 14 triệu đồng tăng lên 28 triệu đồng. Đến nay, không chỉ đạt chuẩn mà có 5 xã phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu; các huyện đang thi đua phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới, trong đó có 3-4 huyện đang nỗ lực để đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2018-2020. Về một số địa phương hôm nay thực sự là những vùng quê trù phú, an lành, đáng sống.
Kết quả nêu trên là kết tinh sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức trong hệ thống chính trị, trong đó có vai trò rất quan trọng, ngày càng rõ nét của Hội Nông dân các cấp và giai cấp nông dân toàn tỉnh. Hoạt động của Hội Nông dân các cấp được các cấp uỷ đảng ghi nhận, đánh giá cao. Hội Nông dân tỉnh được Chính phủ tặng Bằng khen; Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Cờ xuất sắc nhiệm kỳ 2013-2018 và Cờ đơn vị xuất sắc hàng năm.
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những kết quả đạt được của các cấp Hội và hội viên, nông dân toàn tỉnh.
Kính thưa Đại hội,
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác Hội và phong trào nông dân vẫn còn một số mặt hạn chế, chưa toàn diện, chưa đồng đều. Một số hoạt động của Hội còn dàn trải, chưa trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả chưa cao. Một số chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh chưa kịp thời đến với người dân. Xây dựng các mô hình sản xuất tập trung, sản xuất hàng hóa, liên kết theo chuỗi giá trị còn hạn chế. Số nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất chưa nhiều. Phần lớn quy mô sản xuất của nông hộ còn nhỏ lẻ, manh mún; tiêu thụ nông sản còn gặp nhiều khó khăn. Hoạt động của hợp tác xã, tổ hợp tác hiệu quả thấp. Vai trò của tổ chức Hội và ý thức của một số hội viên, nông dân trong phong trào bảo vệ an ninh trật tự có thời điểm có tổ chức hội đứng ngoài cuộc, để một số phần tử xấu lợi dụng kích động, lôi kéo người dân tụ tập đông người.
Tôi đề nghị Đại hội thảo luận, phân tích làm rõ vì sao đến nay một số vùng nông thôn Hà Tĩnh vẫn còn nhiều khó khăn, đời sống, thu nhập còn thấp? Vì sao một số phong trào do tổ chức Hội phát động còn hình thức, chưa thiết thực? Vai trò của một số tổ chức Hội trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, giám sát, phản biện xã hội vì sao chưa được phát huy và hiệu quả chưa cao?
Kính thưa Đại hội,
Nhiệm kỳ 2018-2023, phong trào của các cấp hội nông dân tỉnh ta có nhiều thuận lợi cơ bản: Cuộc cách mạng khoa học - công nghệ lần thứ tư, trong đó có những thành tựu kỹ thuật vượt bậc về sản xuất nông nghiệp sẽ tạo ra năng suất lao động rất cao. Nền nông nghiệp nước ta đang tiếp tục đổi mới, phát triển, hội nhập sâu rộng. Đảng và Nhà nước tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đối với tỉnh ta, nền kinh tế đã phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng cao, có những điều kiện mới để đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng khoa học - công nghệ hiện đại.
Đây là những thuận lợi để hội viên, nông dân phát huy ý chí, nghị lực, sáng tạo lao động, dám nghĩ, dám làm, quyết tâm vượt qua khó khăn để vươn lên làm giàu.
Tuy nhiên, dự báo những năm tới, tình hình kinh tế trong nước và của tỉnh còn nhiều khó khăn, thách thức.Thời tiết, biến đổi khí hậu diễn biến khó lường. Nông nghiệp luôn phải chịu nhiều rủi ro. Thu nhập của nông dân còn thấp. An ninh trật tự nông thôn còn tiềm ẩn phức tạp. Yêu cầu hội nhập trong lĩnh vực nông nghiệp ngày càng khắt khe; cạnh tranh ngày càng gay gắt.
Báo cáo chính trị đã nêu các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Các ý kiến của đại biểu tại Đại hội đã thể hiện quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao. Sau đây, tôi xin nhấn mạnh một số vấn đề để Đại hội thảo luận, xem xét đưa vào Nghị quyết nhằm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả trong nhiệm kỳ tới. Trọng tâm là:
Thứ nhất, các cấp hội phải thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân về vị trí, vai trò, nhiệm vụ của giai cấp nông dân trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Phải tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, cụ thể hóa nội dung Nghị quyết 26 Hội nghị Trung ương 7 và Nghị quyết 08 của Tỉnh ủy về nông nghiệp, nông dân, nông thôn phù hợp với từng địa phương, đơn vị.
Đặc biệt, kết quả Chương trình xây dựng nông thôn mới chỉ là bước đầu, không có điểm kết thúc, do vậy phải tiếp tục tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước gắn với nhiệm vụ chính trị của tỉnh và các địa phương. Từ đó tạo sự đồng thuận cao trong các cấp hội và hội viên, nông dân, đưa phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đi vào chiều sâu, thiết thực hơn.
Thứ hai, đẩy mạnh các phong trào thi đua do Trung ương Hội Nông dân phát động, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các địa phương.
Phong trào thi đua phải thiết thực, hiệu quả, tạo lan tỏa sâu rộng và thu hút được hội viên, nông dân tích cực hưởng ứng tham gia; phong trào phải đem lại lợi ích thiết thân cho chính người nông dân, mục tiêu cao nhất là thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, thu nhập cho nông dân; lấy chỉ tiêu thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần của hội viên, nông dân làm thước đo kết quả hoạt động của các cấp hội.
Trong các phong trào chung, tổ chức Hội cần chú trọng thực hiện thật sự hiệu quả Phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu. Tùy vào từng nơi, phong trào phải tổ chức cho phù hợp, tránh phô trương, hình thức, thiếu thiết thực.
Thứ ba, làm tốt việc tư vấn, hỗ trợ hội viên, nông dân, như: dạy nghề, giới thiệu việc làm, tập huấn, chuyển giao công nghệ, phối hợp cho nông dân vay vốn, hướng dẫn xây dựng các mô hình kinh tế, các hợp tác xã, tổ hợp tác, kết nối tiêu thụ nông sản.
Chú trọng phát triển nông nghiệp kết hợp với công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch và ngành nghề nông thôn nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập của dân cư nông thôn. Tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân phát huy tiềm năng, lợi thế từng vùng, phát triển các sản phẩm nông nghiệp, nhất là nhóm sản phẩm chủ lực gắn với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”.
Áp dụng các giống và quy trình sản xuất mới có năng suất, chất lượng cao. Chuyển đổi linh hoạt cơ cấu cây trồng, sản phẩm phù hợp với lợi thế và nhu cầu thị trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, giảm sử dụng các loại phân bón vô cơ, hóa chất bảo vệ thực vật. Nâng cao chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và giá trị gia tăng của nông sản hàng hóa. Tăng cường dự báo và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống sâu bệnh, dịch bệnh. Luôn xác định phát triển sản xuất phải gắn với bảo vệ môi trường.
Thứ tư, thường xuyên chăm lo xây dựng, củng cố tổ chức Hội vững mạnh, hoạt động hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết số 18, 19 Hội nghị Trung ương 6 khóa 12. Tiếp tục thực hiện có chiều sâu việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, hội viên, nông dân.
Xây dựng các cấp hội thực sự là vai trò nòng cốt trong phong trào nông dân và chương trình xây dựng nông thôn mới theo tinh thần Kết luận số 61 của Ban Bí thư về Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020” và Quyết định số 673 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc Hội Nông dân Việt Nam trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn giai đoạn 2011-2020”.
Thứ năm: Tiếp tục thực hiện hiệu quả vai trò giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng, hoàn thiện các chính sách bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nông dân. Phối hợp thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở xã, phường, thị trấn. Tích cực tham gia phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội.
Thứ sáu: Quan tâm tuyên truyền, vận động hội viên tham gia xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư; xây dựng gia đình, dòng họ, làng xã văn hoá; đề cao vai trò của cộng đồng, các câu lạc bộ trong việc giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa của địa phương. Chủ động tham gia và phối hợp quảng bá hàng hoá nông sản, văn hoá Hà Tĩnh trong khu vực và trên thế giới. Chăm lo giữ gìn đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong nội bộ nông dân. Xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, không để kẻ xấu lợi dụng “bất tuân dân sự”, kích động, lôi kéo nông dân dẫn đến vi phạm pháp luật; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực nông thôn.
Kính thưa Đại hội!
Xây dựng giai cấp nông dân và tổ chức Hội Nông dân vững mạnh là trách nhiệm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị. Tại diễn đàn này, đề nghị cấp ủy, chính quyền, các ngành, các cấp lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt để cho tổ chức Hội và phong trào nông dân hoạt động hiệu quả, thiết thực, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh và từng địa phương, đơn vị.
Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, tôi trân trọng cảm ơn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, các ban, bộ, ngành Trung ương đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ có hiệu quả hoạt động của Hội Nông dân tỉnh cũng như phong trào chung của tỉnh Hà Tĩnh. Mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, giúp đỡ của các đồng chí.

Các đồng chí: Lê Đình Sơn - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Nam Hồng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đặng Quốc Khánh - Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh trao tặng bức trướng mang dòng chữ: "Dân chủ - Đoàn kết - Sáng tạo, xây dựng Hà Tĩnh giàu đẹp, văn minh" cho Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh

Kính thưa Đại hội!
Đại hội có nhiệm vụ rất quan trọng là bầu Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh khóa IX và Đoàn đại biểu dự Đại hội Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII.
Đề án nhân sự tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh khóa 9 đã được Ban Chấp hành Hội Nông dân khóa 8 chuẩn bị chu đáo, đảm bảo quy trình theo đúng quy định; được các ban xây dựng Đảng thẩm định kỹ lưỡng; được Thường trực Tỉnh ủy và Trung ương Hội Nông dân thống nhất cho ý kiến. Do vậy, đề nghị các đại biểu phát huy dân chủ, đề cao trách nhiệm, thể hiện tinh thần đoàn kết, kỷ cương, tạo sự đồng thuận cao để bầu những đồng chí tâm huyết, làm việc hiệu quả, có kiến thức và kỹ năng lãnh đạo, khả năng tập hợp, quy tụ được sức mạnh của tổ chức hội và hội viên, nông dân.
Để triển khai Nghị quyết Đại hội sớm vào cuộc sống, Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới cần xây dựng Quy chế làm việc, Chương trình hành động thực hiện nghị quyết Đại hội thật cụ thể; xác định các nội dung công việc trọng tâm; gắn với cụ thể hóa các phong trào chung của Trung ương Hội, của tỉnh. Đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm theo dõi, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.
Một lần nữa, thay mặt lãnh đạo tỉnh, xin kính chúc quý vị khách quý, các đồng chí đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Tác giả bài viết: BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn