05:02 EDT Thứ tư, 27/05/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 5051

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 223569

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6981252

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội » Đại hội HND các cấp

Đại hội Hội Nông dân huyện Cẩm Xuyên thành công tốt đẹp

Thứ sáu - 27/04/2018 04:59
Sáng 27/4/2018 tại Trung tâm Văn hoá huyện, Hội Nông dân huyện Cẩm Xuyên đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ X nhiệm kỳ 2018-2023. Đây là đại hội điểm cấp huyện của Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh. Về dự đại hội có các đồng chí: Nguyễn Đình Phú – Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Dương Xuân Hoà – Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Nguyễn Thị Mai Thuỷ - Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Bùi Nhân Sâm – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, cùng các đồng chí Phó Chủ tịch và các đồng chí trong Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh; Đặng Quốc Cương – Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, cùng các đồng chí Phó Bí thư, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân, lãnh đạo một số phòng, ngành cấp huyện; Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội Nông dân các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh.
Đại hội đã đánh giá kết quả việc thực hiện nghị quyết Đại hội Hội Nông dân huyện lần thứ IX nhiệm kỳ 2013 - 2018. Báo cáo cho biết, trong những năm qua sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, do thiên tai, dịch bệnh, những năm gần đây lại bị ảnh hưởng của sự cố môi trường biển, các mặt hàng nông sản giá giảm sâu, khó tiêu thụ đã gây ảnh hưởng lớn tới sản xuất cũng như chăn nuôi, nuôi trồng, khai thác thủy hải sản, gây ảnh hưởng không nhỏ tới thu nhập, đời sống của người nông dân. Tuy vậy, dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh và Huyện uỷ, Hội Nông dân Cẩm Xuyên tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, lao động cần cù, sáng tạo, cùng với Đảng bộ và Nhân dân toàn huyện tạo nên những kết quả to lớn, toàn diện trên mặt trận sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống của nhân dân. Xác định công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động hội viên là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt trong quá trình hoạt động của Hội; trong nhiệm kỳ qua các cấp Hội Nông dân trong huyện đã tổ chức 1.521 buổi tuyên truyền cho 117.675 lượt hội viên, nông dân. Nội dung tuyên truyền ngày càng được đổi mới, hình thức phong phú, đa dạng như: tổ chức các hội thi: Nhà nông đua tài, cán bộ hội giỏi, tìm hiểu về xây dựng nông thôn mới, tìm hiểu luật Hợp tác xã năm 2012, tìm hiểu về Luật bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội..., truyền thông, tập huấn, hội thảo, hội nghị, nghiên cứu, tham quan, học tập kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh…
Văn nghệ chào mừng Đại hội 
Công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội được chú trọng. Thực hiện phương châm: Hướng mạnh về cơ sở, sâu sát cơ sở, gần dân, nắm chắc tình hình hội viên, nông dân, trong những năm qua, các cấp Hội trong huyện đã thường xuyên sâu sát cơ sở, cùng với chi hội, hội viên, nông dân tổ chức thực hiện các nhiệm vụ công tác Hội. Tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 01 của Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh về “Nâng cao hiệu quả hoạt động tổ chức Hội các cấp”, nâng cao chất lượng nội dung các buổi sinh hoạt chi hội, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, nhu cầu của nông dân để có hình thức sinh hoạt phù hợp, nhằm tập hợp được ngày càng nhiều hội viên vào tham gia sinh hoạt. Nhiệm kỳ qua kết nạp được 4.482 hội viên mới, nâng tổng số hội viên toàn huyện lên 24.592 hội viên, tỷ lệ tập hợp hội viên đạt 86%. Hội Nông dân các cấp đã chủ động tham mưu với cấp ủy các cấp về quy hoạch đội ngũ cán bộ chủ chốt của Hội, tổ chức sáp nhập các chi hội theo chủ trương sáp nhập thôn xóm. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Hội được chú trọng, có 31 lượt cán bộ hội được tập huấn ở Trung ương, 100% cán bộ Hội các cấp được tập huấn kỹ năng nghiệp vụ. 5 năm qua đã giới thiệu 367 hội viên ưu tú cho các chi bộ bồi dưỡng kết nạp vào Đảng, có 27 cán bộ Hội tham gia cấp ủy các cấp, 46 vị là đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiều đồng chí cán bộ Hội được điều động, bố trí giữ các chức vụ chủ chốt trong cấp ủy, chính quyền.
 Cán bộ, hội viên nông dân toàn huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Hội viên nông dân huyện nhà đã phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương, tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các giống cây, con có năng suất chất lượng cao vào sản xuất. Vận động nông dân tập trung sản xuất các sản phẩm chủ lực của huyện, thực hiện liên kết sản xuất, sản xuất hàng hoá, xây dựng mô hình chăn nuôi trang trại, gia trại. Một số mô hình trở thành điển hình toàn tỉnh, như: Trại chăn nuôi lợn thịt của ông Trần Nghệ Tịnh - xã Cẩm Thăng, bà Nguyễn Thị Thanh - xã Cẩm Quang, Trại lợn nái ngoại ông Nguyễn Viết Thuấn - xã Cẩm Lạc... Trong 5 năm qua có 43.173 lượt hộ đạt hộ SXKD giỏi các cấp; các cơ sở Hội đã giúp đỡ 21.036 ngày công, 416 triệu đồng cho 2.054 hộ khó khăn, đóng góp 180 triệu đồng xây dựng nhà ở cho 21 hội viên nghèo, đã giúp được 379 hộ thoát nghèo.
Hội viên, nông dân tiếp tục đóng góp ngày công, tiền và vật liệu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong việc đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng ở nông thôn. 5 năm qua cán bộ, hội viên đã đóng góp hơn 217 tỷ đồng, hiến trên 114.128 m2 đất, 16.630 m tường rào, giải tỏa 4.532 km hành lang đường giao thông, xây dựng mới 633 km đường bê tông, 136 km kênh mương bê tông, 53 km rãnh thoát nước, xây bồn và trồng 70 km hàng rào xanh. Không chỉ tham gia đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, cán bộ, hội viên nông dân còn tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, như làm vệ sinh trên các tuyến đường, xây dựng bể bioga tại các chuồng trại chăn nuôi, sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi…Vận động hội viên, nông dân thực hiện tốt Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, kế hoạch hóa gia đình… Các cấp Hội đã xây dựng được 16 câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, 5 câu lạc bộ “Ba không”; xây dựng 139 tuyến đường “Nông dân tự quản”, 26 chi hội “Xanh - sạch - đẹp”. Những kết quả trên đã góp phần cùng với huyện nhà đến cuối năm 2017 đã có 11 xã đạt xã nông thôn mới, không còn xã dưới 10 tiêu chí. Các cấp Hội đã vận động, hỗ trợ nông dân mua 6.700 thẻ bảo hiểm y tế, vận động 507 nông dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.
Đồng chí Hà Văn Bình - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Cẩm Xuyên phát biểu tại đại hội.

Các cấp Hội đẩy mạnh các hoạt động dạy nghề và dịch vụ hỗ trợ nông dân. Từ năm 2013 đến nay đã tổ chức được 58 lớp đào tạo nghề cho 1.926 hội viên nông dân; Tổ chức tập huấn 181 buổi về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, sử dụng men vi sinh trong chăn nuôi cho 17.400 lượt hội viên, nông dân; tổ chức và phối hợp tổ chức cho 6.270 lượt hội viên tham quan, học tập mô hình kinh tế, mô hình vườn mẫu trong và ngoài huyện. Giới thiệu 363 người đi xuất khẩu lao động, 274 lao động làm việc trong nước; phối hợp với các công ty, doanh nghiệp cung ứng 2.954 tấn phân bón, 76.984 giống cây các loại; phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn cho 12.245 hộ vay vốn, đến 31/3/2018 tổng dư nợ vay đạt 478 tỉ đồng. Ngoài ra còn cho 83 hộ vay hơn 3,072 tỷ đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân để thực hiện 14 dự án.
Các cấp Hội tích cực vận động, hướng dẫn nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể, liên kết với các doanh nghiệp trong tất cả các khâu từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Trong nhiệm kỳ Hội đã hướng dẫn, hỗ trợ thành lập được 31 hợp tác xã, 534 tổ hợp tác. Một số mô hình kinh tế tập thể bước đầu đã phát huy hiệu quả, như: Tổ hợp tác chăn nuôi bò nái xã Cẩm Lạc, Hợp tác xã Minh Lộc xã Cẩm Minh, Hợp tác xã rau Hoàng Chu, Hà Trung… Những đóng góp của các cấp Hội Nông dân huyện Cẩm Xuyên đã góp phần làm thay đổi bộ mặt của nông thôn, kết cấu cơ sở hạ tầng kỹ thuật ngày càng được nâng lên, nhất là hệ thống giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được nâng cấp. Diện mạo nông thôn ngày càng được khởi sắc, trình độ dân trí, tỷ lệ lao động có việc làm được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống rõ rệt (năm 2017 chỉ còn 8,87%), đời sống vật chất và tinh thần hội viên, nông dân ngày càng được nâng cao.
Bên cạnh những kết quả đạt được, Đại hội đã thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế, đó là: Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho hội viên, nông dân ở một số nơi còn hạn chế; hình thức tuyên truyền chậm được đổi mới, hiệu quả chưa cao. Vai trò đại diện của các cấp Hội trong việc tham mưu, đề xuất những vấn đề liên quan đến nông nghiệp, nông thôn, quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nông dân chưa được thể hiện rõ nét. Nội dung, phương thức hoạt động chậm được đổi mới, chưa bám sát vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Vai trò của Hội Nông dân trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh có nơi chưa được thể hiện rõ nét…
Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Bùi Nhân Sâm - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đã khẳng định: Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Huyện ủy Cẩm Xuyên, hoạt động của Hội và phong trào nông dân của huyện nhiệm kỳ qua tiếp tục được giữ vững và phát huy tốt vai trò vị trí của tổ chức Hội. Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện đã tập trung đoàn kết, tổ chức thực hiện tốt các Nghị quyết, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, gắn phát triển nông nghiệp với xây dựng nông thôn mới, xây dựng giai cấp nông dân vững mạnh; góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp bền vững, hình thành các vùng chuyên canh, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất theo chuỗi liên kết, sản xuất hàng hóa; thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã…; gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ nông sản. Đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững theo hướng: Công nghiệp, xây dựng, dịch vụ, thương mại, nông lâm nghiệp. Phát triển kinh tế gắn với nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên, nông dân, xây dựng đời sống văn hóa, giữ vững quốc phòng -  an ninh, trật tự an toàn xã hội. Hội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có hiệu quả hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất kinh doanh, như: Mở các lớp đào tạo nghề, tập huấn, hướng dẫn khoa học kỹ thuật, phối hợp cho vay vốn, cung ứng vật tư và các máy nông nghiệp phục vụ sản xuất. Vận động nông dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, khối đại đoàn kết toàn dân tộc và chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên nông dân. Hướng dẫn, hỗ trợ thành lập các câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật"; tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo, tổ chức hòa giải, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nông dân, tham gia giám sát, phản biện xã hội, kiến nghị với Đảng, nhà nước và các ngành chức năng để xử lý kịp thời. Các phong trào thi đua trong nông dân tiếp tục được đẩy mạnh và ngày càng đi vào chiều sâu. Trong nhiệm kỳ Hội Nông dân huyện Cẩm Xuyên đã được Chính phủ, Trung ương Hội tặng nhiều Bằng khen, UBND tỉnh tặng 2 Cờ thi đua xuất sắc. Đặc biệt Hội Nông dân huyện Cẩm Xuyên là đơn vị duy nhất của tỉnh được Trung ương Hội tặng cờ Đơn vị xuất sắc trong nhiệm kỳ này.
Từ những kết quả đạt được và một số hạn chế trong nhiệm kỳ qua, Đại hội đã đề ra mục tiêu phấn đấu nhiệm kỳ 2018-2023: 100% cán bộ, hội viên, nông dân được học tập các đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, các chỉ thị, nghị quyết của Hội Nông dân các cấp. Đến năm 2023 tỷ lệ tập hợp hội viên đạt trên 90% so với số hộ nông nghiệp. Mỗi cơ sở Hội đảm nhận thực hiện từ 1 - 2 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, chỉ đạo xây dựng ít nhất 3 vườn mẫu/năm. Có ít nhất 1-2 vườn mẫu do Hội chỉ đạo xây dựng tham gia thi vườn mẫu do xã, huyện tổ chức. Mỗi năm có ít nhất 360 hội viên, nông dân được đào tạo nghề phù hợp, sử dụng được nghề sau đào tạo… Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra các nhóm giải pháp về xây dựng củng cố tổ chức Hội và phong trào nông dân; tham gia phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và nhóm giải pháp tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân…
  Đại hội đã bầu 34 đồng chí vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2018-2023 và bầu 21 đại biểu đi dự Đại hội Hội Nông dân tỉnh. Ngay sau khi kết thúc Đại hội, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh đã họp phiên mở rộng để rút kinh nghiệm chỉ đạo đại hội Hội Nông dân cấp huyện trong toàn tỉnh.                                                                                                                                                                               

Tác giả bài viết: Trí Thức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn