09:03 EDT Thứ tư, 04/08/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 8029

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 36107

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11914891

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động địa phương

Hiệu quả của mô hình tích tụ ruộng đất làm cánh đồng lớn ở xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh.

Chủ nhật - 17/05/2020 22:11
Tích tụ ruộng đất để sản xuất hàng hóa quy mô lớn đang là hướng đi tất yếu trong sản xuất nông nghiệp. Thực tiễn cho thấy, việc tích tụ ruộng đất, xây dựng cánh đồng lớn và vùng sản xuất chuyên canh tập trung, gắn với phát triển hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản, góp phần tăng hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích canh tác.
Thạch Hạ là xã ven đô của thành phố Hà Tĩnh có diện tích đất sản xuất nông nghiệp hơn 203ha. Trước đây, mặc dù địa phương đã thực hiện công tác dồn điền, đổi thửa nhưng đồng ruộng vẫn còn manh mún, chưa có diện tích lớn, chưa ứng dụng cơ giới hóa các khâu trong sản xuất, cũng như chưa tạo nên vùng sản xuất chuyên canh theo hướng hàng hóa. Năm 2019, 3 gia đình hội viên gồm: Trần Ngọc Hồng, Võ Tá Xuân và Nguyễn Văn Năm đã thuê lại 45ha đất của các hộ trong thôn không còn nhu cầu sản xuất. Thời gian thuê kéo dài trong 20 năm được thể hiện qua hợp đồng, với giá thuê 250.000đ/sào/năm, đây đều là những diện tích hàng chục năm về trước dân bỏ hoang của 112 hộ vùng Đồng Ghè. Có được diện tích ruộng tập trung đủ lớn, 3 hộ đầu tư quy hoạch lại bờ vùng, bờ thửa, kênh mương, đưa máy xúc san gạt tạo mặt bằng cho toàn cánh đồng. Nhờ vậy, xóa được tình trạng ruộng bỏ hoang và cốt đất không đều trước kia, giúp quá trình sản xuất, chăm sóc và phòng trừ sâu, bệnh được thuận lợi.
Song song với việc gieo cấy bằng phương pháp gieo thẳng, 3 hộ gia đình đã đầu tư mua máy cày làm đất, máy bơm, máy gặt để chủ động toàn bộ quá trình sản xuất, đồng thời giảm được chi phí. Đặc biệt để tiêu thụ sản phẩm ổn định, kịp thời, các hộ đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Trường Kỳ và Cơ sở thu mua và chế biến nông sản Trường Hiển thu mua toàn bộ sản phẩm thóc tươi với giá thỏa thuận tại thời điểm thu hoạch. Tuy sản lượng lớn nhưng nhờ liên kết được nên các hộ không phải lo việc bảo quản, tồn đọng sau khi thu hoạch. Chỉ tính vụ Xuân năm 2020, với diện tích 40ha trồng chủ yếu các giống lúa Nếp 98, HT1.. đã cho năng suất bình quân 6 tấn/ha lúa tươi. Với giá thu mua tại ruộng là 6,2 triệu đồng/tấn đã mang về cho các hộ 1.488 triệu đồng; sau khi  trừ mọi chi phí cho lãi khoảng 700 - 750 triệu đồng.
Có thể nói, thành công từ mô hình tích tụ ruộng đất ở Đồng Ghè -Thạch Hạ đã cho thấy đây là một chủ trương hoàn toàn đúng và phù hợp với điều kiện sản xuất hiện nay nên cần tiếp tục được nhân rộng. Việc thực hiện mô hình đã tạo ra chuỗi giá trị gia tăng cho sản phẩm nông nghiệp, tăng hiệu quả sử dụng đất, giảm dần tập quán canh tác nhỏ lẻ, góp phần tạo cơ sở để sản xuất nông sản theo hướng hàng hóa, hướng đến xây dựng sản phẩm OCOP.  Từ đó tạo điều kiện tối đa cho người nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng, năng suất cây trồng và cải thiện đời sống.

Tác giả bài viết: Hữu Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: sản xuất

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn