12:34 EDT Thứ hai, 24/06/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 87


Hôm nayHôm nay : 3839

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 121270

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4688593

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động địa phương

Hiệu quả từ mô hình thu góm rác thải đồng ruộng xã Thạch Mỹ, Lộc Hà.

Thứ năm - 14/03/2019 00:03
Thực hiện kế hoạch hoạt động của Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh về xây dựng và nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường nông thôn. Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện Lộc Hà đã xây dựng kế hoạch, ban hành Hướng dẫn số 01-HD/HNDH, ngày 15/3/2018 về việc thực hiện mô hình thu gom, phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải đồng ruộng, đồng thời chỉ đạo các cơ sở triển khai thực hiện.
Mô hình thùng rác thu gom vỏ thuốc BVTV do Hội Nông dân xã Thạch Mỹ xây dựng

Mô hình thùng rác thu gom vỏ thuốc BVTV do Hội Nông dân xã Thạch Mỹ xây dựng

Năm 2018, đã có 6 đơn vị xây dựng kế hoạch thực hiện, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thôn, tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt chi hội, giúp hội viên nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, đồng thời hướng dẫn hội viên thực hiện thu gom, phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt gia đình và rác thải đồng ruộng. Trong đó, chọn Hội Nông dân xã Thạch Mỹ làm điểm về mô hình thu gom rác thải đồng ruộng để nhân rộng.
Khi chưa có mô hình và chưa được tuyên truyền sâu rộng trong hội viên, nông dân thì hầu hết các hộ dân sau khi sử dụng thuốc BVTV thường có thói quen vứt vỏ bao bì, chai lọ ra ngay tại các nguồn nước, kênh mương, các chân ruộng, ảnh hưởng tới cảnh quan môi trường và sức khoẻ của người dân. Từ khi Hội Nông dân xã Thạch Mỹ xây dựng mô hình thùng rác thu gom vỏ thuốc BVTV, sau mỗi lần pha chế thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ, hội viên nông dân đều có ý thức thu gom bao bì, hoặc chai lọ bỏ vào thùng đặt ở ngay chỗ lấy nước và dọc các tuyến đường nội đồng. Sau đó, định kỳ ngày 14 hằng tháng, Ban Chấp hành Hội Nông dân xã tiến hành thu gom, xử lý, đặc biệt các tháng cao điểm phòng trừ sâu bệnh, diệt cỏ thì tăng cường thêm 2 đợt/tháng. Việc làm này đem lại hiệu quả thiết thực cho hội viên nông dân, vì vỏ thuốc bảo vệ thực vật rất độc hại, do vậy việc thu gom, phân loại và xử lý rác thải đồng ruộng không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn là bảo vệ sức khỏe của chính người nông dân.
Từ thành công bước đầu của mô hình này, trong thời thời gian tới, Hội Nông dân huyện Lộc Hà sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Hội triển khai nhân rộng, nhằm góp phần hạn chế được nguy cơ tiềm ẩn về tình trạng ô nhiễm môi trường và an toàn cho người dân khi sản xuất trên đồng ruộng. Đây cũng là cơ sở giúp bà con nông dân hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững.

Tác giả bài viết: Quang Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: thực hiện

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn