07:26 EDT Thứ tư, 04/08/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 7335

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 35413

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11914197

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động địa phương

Mô hình nuôi chim bồ câu cho hiệu quả kinh tế khá ở Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh

Thứ tư - 13/05/2020 21:41
Sau khi di dời lên vùng tái định cư, nhiều hội viên nông dân ở phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh đã tìm cho mình hướng đi phù hợp trong phát triển sản xuất, mô hình nuôi chim bồ câu của gia đình anh Lê Văn Nghị là một trong những ví dụ như vậy.

Vốn yêu thích loài chim bồ câu từ nhỏ, nên khi đi làm việc ở miền Nam, anh Lê Văn Nghị ở tổ dân phố Hồng Hải, phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh đã mua một vài đôi chim bồ câu về nuôi nhốt. Sau khi trở về địa phương, xây dựng gia đình, cũng là lúc 2 vợ chồng trẻ di dời lên vùng tái định cư, nhường đất cho dự án Formosa.  Không còn đất sản xuất nông nghiệp, ý nghĩ phát triển mô hình nuôi chim bồ câu thương phẩm được nhen nhóm. Vợ chồng anh đã xây dựng chuồng trại, mua con giống về nuôi thử nghiệm. Ban đầu chỉ mua và nhân giống bồ câu cỏ, dần dần chuyển sang phát triển chim bồ câu Pháp và thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt. 
Với niềm đam mê, anh chị vừa nuôi vừa quan sát, ghi chép thông tin về mọi thay đổi, thói quen của loài chim này, đồng thời nghiên cứu qua sách báo, tài liệu và học hỏi kinh nghiệm của những người nuôi khác… từ đó rút ra những kinh nghiệm cho bản thân mình. Đến nay đã có trên 350 cặp bồ câu sinh sản, mỗi tháng gia đình xuất bán hàng trăm con chim non, giá bình quân mỗi cặp từ 80-100 nghìn đồng, đầu ra chủ yếu bán cho bà con địa phương và công nhân ở Khu Kinh tế Vũng Áng, thu nhập của gia đình trẻ nhờ vậy được cải thiện. 
Từ kinh nghiệm nuôi chim bồ câu, anh Lê Văn Nghị cho biết: “Quá trình nuôi chim bồ câu không mấy vất vả, nhưng muốn thành công thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là phải kiên trì, tỉ mỉ và có hiểu biết về khoa học kỹ thuật, nhất là trong việc áp dụng vào xây dựng chuồng trại, cung cấp thức ăn”. Đây là mô hình  khá mới, mở ra nhiều triển vọng trong phát triển kinh tế hộ gia đình ở vùng tái định cư, nơi mà diện tích đất sản xuất nông nghiệp không còn nhiều.
Mô hình nuôi chim Bồ câu Pháp của vợ chồng anh Lê Văn Nghị là một trong những hướng đi đầy triển vọng mang lại thu nhập ổn định. Hội Nông dân và chính quyền địa phương đang nghiên cứu để có thể khuyến khích nhân rộng, vừa đa dạng hóa đối tượng sản xuất, vừa tăng thêm cơ hội việc làm cho những người dân vùng tái định cư.


Tác giả bài viết: HND Thị xã Kỳ Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn