01:16 ICT Thứ bảy, 11/07/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 584

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 85225

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7392241

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội » Hoạt động dịch vụ và hỗ trợ nông dân

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh khảo sát xây dựng cửa hàng Nông sản an toàn tại huyện Hương Khê

Thứ tư - 09/10/2019 08:27
Thực hiện kế hoạch triển khai đề án “Xây dựng chuỗi cửa hàng Nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2023”. Vừa qua, đoàn công tác của Hội Nông dân tỉnh do đồng chí Bùi Nhân Sâm - Ủy viên BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh dẫn đầu đã làm việc với Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện Hương Khê về một số nội dung liên quan.
Đồng chí Bùi Nhân Sâm – Ủy viên BCH Trung ương HND Việt Nam, TUV, Chủ tịch HND tỉnh thăm mô hình của hội viên Phạm Quang Hùng, đạt danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2018

Đồng chí Bùi Nhân Sâm – Ủy viên BCH Trung ương HND Việt Nam, TUV, Chủ tịch HND tỉnh thăm mô hình của hội viên Phạm Quang Hùng, đạt danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2018

Đoàn đã nghe Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện Hương Khê báo cáo về kế hoạch, địa điểm, nhân sự và đi kiểm tra thực tế địa điểm dự kiến tổ chức cửa hàng Nông sản an toàn (cửa hàng NSAT). Theo kế hoạch, cửa hàng NSAT tại huyện Hương Khê dự kiến sẽ đặt trên trục đường mòn Hồ Chí Minh đoạn đi qua xã Hương Long (ngã 3 Hương Long). Cửa hàng sau khi được thành lập sẽ là đầu mối thu gom các sản phẩm nông sản đặc trưng, có thương hiệu, có nguồn gốc xuất xứ của hội viên, nông dân trên địa bàn huyện Hương Khê, kết nối đi các khu vực trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, sẽ kết nối các sản phẩm từ các vùng miền trong và ngoài tỉnh cung cấp cho người tiêu dùng huyện Hương Khê.
Kết luận chuyến khảo sát, đồng chí Bùi Nhân Sâm - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đã đánh giá cao tinh thần chủ động và trách nhiệm của BTV HND huyện Hương Khê trong việc hình thành ý tưởng, tổ chức xây dựng cửa hàng trong giai đoạn HND tỉnh đang xây dựng đề án. Tuy nhiên, đồng chí cũng khẳng định, để xây dựng cửa hàng NSAT, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện Hương Khê cần quan tâm đến các nội dung: xác định đối tượng khách hàng phục vụ; lượng hóa khách hàng; xây dựng quy chế phối hợp giữa các bên liên quan; … Quan trọng trước mắt, từ thực tiễn cơ sở góp ý hoàn thiện Đề án Xây dựng chuỗi cửa hàng NSAT của HND tỉnh để triển khai kịp thời; …


Cửa hàng Nông sản an toàn dự kiến xây dựng
 
 Bên cạnh đó, để đánh giá nguồn cung cấp sản phẩm cho chuỗi cửa hàng NSAT theo Đề án đang xây dựng, đoàn công tác đã đi thăm một số mô hình sản xuất của hội viên, nông dân trên địa bàn huyện. Trong đó, điển hình là thăm và nói chuyện với hội viên nông dân Phạm Quang Hùng (xóm 2, xã Hương Thủy) - hội viên, nông dân tiêu biểu đại diện hơn 230 ngàn hội viên, nông dân của tỉnh Hà Tĩnh được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh và cấp chứng nhận đạt danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2018.
Để đi thăm khu trang trại, ông Hùng mời đoàn công tác lên chiếc xe bán tải của gia đình, ông lý giải “Tính riêng trang trại cam, bưởi của tôi rộng hơn 16 ha, nếu đi bộ thì đến tối chắc cũng chưa hết được”. Hiện tại, tổng diện tích trang trại sản xuất mà ông Phạm Quang Hùng đang khai thác sử dụng là khoảng gần 100ha, quy trình sản xuất gần như khép kín gồm: rừng keo, gió trầm, cây ăn quả, ao cá, đàn hươu sao (61 con). Tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động tại địa phương với mức lương 6 triệu đồng/tháng và hàng chục lao động mang tính thời vụ.
Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, dễ làm trước khó làm sau, đặc biệt vận dụng các cơ chế chính sách khuyến khích phát triển kinh tế bền vững nên ông rất chú trọng việc áp dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật để chống chọi với thiên nhiên, với sự biến đổi ngày càng khó lường của khí hậu như nắng hạn kéo dài và gay gắt, gió Lào khô nóng, lũ lụt... Trong đó, phải kể đến hệ thống đường ống nước ngầm tự phun mưa theo công nghệ mới nhất của Israel trị giá gần 02 tỷ đồng. Áp dụng hệ thống này cho hiệu quả kinh tế lớn hơn trước gấp nhiều lần, vừa giảm được sức lao động, tiết kiệm nước, cây hấp thụ được tối đa lượng nước tưới, giúp tăng năng suất, sản lượng, chất lượng... Cùng với hệ thống tưới hiện đại, trang trại của ông Hùng cũng sử dụng các loại phân bón rất hợp lý. Hàng năm, các cơ quan chức năng về lấy mẫu đất phân tích và kết luận kết quả chất đất, từ đó có để định lượng các loại phân bón cho phù hợp. Đặc biệt từ năm 2018 đến nay, ông Hùng đã mua đậu tương nguyên hạt, xay thành bột kết hợp với một số chủng men vi sinh vật để bón cho cây trồng, thay thế hoàn toàn các loại phân bón khác trước đây.
Các loại sản phẩm từ trang trại của ông Phạm Quang Hùng đều được thị trường đánh giá cao trong những năm qua. Được biết, tháng 9/2016, ông Hùng vinh dự là một trong 2 người đại diện cho đoàn Hà Tĩnh, tham dự Diễn đàn khuyến nông và Nông nghiệp của 7 tỉnh duyên hải miền Trung do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức. Đặc biệt tại diễn đàn này, mô hình trang trại của ông được xếp vào hạng Nhất đồng thời được in trong Tập san của Bộ NN&PTNT.
Tuy nhiên, với kế hoạch đầu tư phát triển, mở rộng quy mô sản xuất của gia đình ông Hùng nói riêng và các trang trại trên địa bàn huyện Hương Khê nói chung thì ông Phạm Quang Hùng cũng đã chia sẽ nỗi niềm riêng “Không biết với đà phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp như hiện nay, trong 1-2 năm tới các sản phẩm (đặc biệt là cam, bưởi) của hội viên nông dân Hương Khê sẽ tiêu thụ như thế nào? Cần lắm một hệ thống cửa hàng để kết nối, giới thiệu, tiêu thụ các sản phẩm Nông nghiệp có thương hiệu, chất lượng giúp hội viên, nông dân”. Chính những tâm tư, trăn trở của những hội viên, nông dân như ông Hùng càng thôi thúc tổ chức Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh sớm hoàn thiện và triển khai đề án xây dựng chuỗi cửa hàng NSAT trên địa bàn toàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Biện Quảng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: hội nông

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn