12:09 ICT Thứ tư, 26/01/2022
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 48

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 44


Hôm nayHôm nay : 7794

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 375694

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14403519

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội » Hoạt động dịch vụ và hỗ trợ nông dân

Hội Nông dân Hương Khê đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/HNDT khóa VIII

Thứ sáu - 13/08/2021 17:41
Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện đến nay, Hội Nông dân huyện Hương Khê tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/HNDT, ngày 08/5/2017 của Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh khóa VIII về “Nâng cao hiệu quả hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân” (sau đây gọi tắt là Nghị quyết số 02).
Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hương Khê trao tiền hỗ trợ thôn Hương Giang xã Lộc Yên

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hương Khê trao tiền hỗ trợ thôn Hương Giang xã Lộc Yên

Dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện, các cấp Hội tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng các hoạt động dịch vụ, dạy nghề, tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Các cấp Hội đã đưa nội dung Nghị quyết số 02 vào nội dung sinh hoạt của các chi hội, lồng ghép vào các buổi tập huấn, hội thảo, tuyên truyền thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở…, từ đó nâng cao nhận thức của hội viên, nông dân và Nhân dân về các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân của Hội Nông dân các cấp, nhờ đó đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Các cấp Hội chú trọng đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân và đẩy mạnh hoạt động phối hợp với các ngân hàng, tín chấp cho hội viên, nông dân vay vốn. Đến nay, Hội Nông dân Hương Khê trực tiếp quản lý và điều hành các  nguồn vốn gần 200 tỷ đồng, cho trên 4.000 lượt hộ vay phát triển sản xuất. Trong đó, Quỹ hỗ trợ nông dân cấp tỉnh và huyện 2,8 tỷ đồng, cho 54 hộ vay; quản lý ủy thác vốn Ngân hàng chính sách 138 tỷ đồng, cho 3.226 hộ vay; phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp cho 544 hộ vay 35 tỷ đồng, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cho 290 hộ vay 18 tỷ đồng.  
Nhằm đáp ứng yêu cầu học nghề, tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho người nông dân, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân huyện nhà đã chủ động và tích cực phối hợp đẩy mạnh các hoạt động dạy nghề, tạo việc làm cho hội viên. Trong nửa nhiệm kỳ qua, Hội đã phối hợp tổ chức được 20 lớp học nghề, về trồng cây ăn quả có múi, nuôi ong lấy mật, nghề cơ khí cho 640 hội viên, nông dân; sau đào tạo đã có 510 người có việc làm thường xuyên. Các cấp Hội còn phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trung tâm Ứng dụng KHKT&BVCTVN huyện tổ chức 160 lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây ăn quả có múi cho 11.000 lượt người tham gia. Phối hợp Trung tâm Hỗ trợ nông dân tỉnh và Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Đại Nam (đơn vị sản xuất phân bón Ong Biển) tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sử dụng phân bón hữu cơ Ong Biển, phục vụ sản xuất cây ăn quả có múi cho hội viên, nông dân tại các xã trên địa bàn. Ngoài ra còn tổ chức tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, hướng dẫn xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng khoa học, công nghệ mới theo chuỗi giá trị đạt tiêu chuẩn chất lượng VietGap, Ocop. Đến nay, Hội đã phối hợp hướng dẫn xây dựng thành công 4 sản phẩm Ocop, 123 mô hình sản xuất theo hướng VietGap. Hội còn chủ động phối hợp với Trung Hỗ trợ nông dân, các công ty, doanh nghiệp có uy tín để mở rộng thị trường, giới thiệu việc làm trong và ngoài nước. Trong 3 năm Hội đã phối hợp tổ chức được 23 cuộc hội thảo xuất khẩu lao động, trong đó có 36 người đã xuất cảnh sang các nước làm việc. Trong nửa nhiệm kỳ, các cấp Hội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ nông dân và các doanh nghiệp cung ứng 1.934 tấn phân bón trả chậm cho hội viên, nông dân sản xuất; 58.600 giống cây ăn quả và cây trồng hàng rào xanh cho các địa phương cải tạo vườn, xây dựng nông thôn mới; vận động hội viên, nông dân mua sắm 46 máy nông nghiệp để thực hiện cơ giới hóa trong sản xuất; vận động, hướng dẫn, giới thiệu, hỗ trợ 260 hộ gia đình hội viên xây dựng vườn mẫu lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt trong sản xuất.
Thực hiện Đề án số 20-ĐA/HNDT, ngày 22/10/2019 của Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh về “Xây dựng Chuỗi cửa hàng nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh”, Hội đã chỉ đạo thành lập 02 Cửa hàng Nông sản an toàn, hỗ trợ 2 cửa hàng cơ sở vật chất và kinh phí khai trương trị giá 20,8 triệu đồng, tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn, với số tiền 100 triệu đồng. Đặc biệt, năm 2020, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ nông dân hỗ trợ nông dân các xã trên địa bàn tiêu thụ hơn 38.000 quả bưởi, do ảnh hưởng của lũ lụt; năm 2021, đã kết nối tiêu thụ được gần 7 tấn nông sản các loại cho các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Các cấp Hội đẩy mạnh hoạt động cung ứng phân bón trả chậm
Các hoạt động hỗ trợ nông dân về vốn, kiến thức khoa học, kỹ thuật, vật tư, kết nối tiêu thụ nông sản là đòn bẩy giúp cho hội viên, nông dân thêm tự tin để phát triển sản xuất; giúp các hội viên, nông dân có việc làm, thu nhập ổn định. Từ đó góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững và thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại các đơn vị.

Tác giả bài viết: Minh Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: hội nông

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn