18:49 EST Thứ sáu, 21/01/2022
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 35


Hôm nayHôm nay : 13816

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 322610

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14350435

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội » Hoạt động dịch vụ và hỗ trợ nông dân

Hội Nông dân huyện Đức Thọ nhân rộng mô hình nuôi ốc bươu đen

Thứ ba - 31/08/2021 05:00
Đầu năm 2021, Hội Nông dân huyện Đức Thọ bắt đầu thí điểm mô hình nuôi ốc bươu đen, đến nay toàn huyện đã nhân rộng lên trên 60 mô hình. Điều này cho thấy, đây là hướng đi thích hợp, để bà con nông dân Đức Thọ làm giàu trên chính thửa ruộng của mình.
Hình ảnh thăm mô hình nuôi ốc bươu của hội viên nông dân được Hội tuyên truyền, vận động xây dựng

Hình ảnh thăm mô hình nuôi ốc bươu của hội viên nông dân được Hội tuyên truyền, vận động xây dựng

 Mô hình nuôi ốc bươu đen của anh Lê Tuấn Anh (thôn Tân Lộc, xã Tân Hương) có quy mô 5000 m2, trong đó 2000 m2 được anh quy hoạch thành 4 hồ nuôi. Bắt tay vào thực hiện mô hình từ tháng 4/2021, bước đầu anh thả 5 vạn con ốc giống. Cho đến nay, một số đã đảm bảo tiêu chuẩn để xuất bán cho các nhà hàng, một số đã đẻ trứng và anh đang ươm làm giống cho vụ nuôi tiếp theo. Bước đầu mô hình này đã cho lãi ròng gần 100 triệu đồng.
Anh Lê Tuấn Anh cho biếtTrước đây tôi thường bắt ốc tự nhiên để nhập cho các nhà hàng, nhưng dần dần ốc tự nhiên cũng hết, vì vậy khi được Hội Nông dân hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật, tôi đã xây dựng mô hình nuôi ốc. Quá trình nuôi chưa gặp khó khăn nào cả, vì cơ bản nuôi ốc khá dễ, mà chi phí đầu tư không nhiều, chỉ với 20 triệu đầu tư ban đầu, mà hiện nay tôi đã có mô hình như thế này. Hiện tôi đã tự ươm được giống nên không tốn kém lắm, vì ốc giống rất đắt, tính ra mỗi con ốc giống nhỏ bằng hạt đậu có giá 500 đồng. Còn về đầu ra, khách đặt nhiều, có bao nhiêu nhập hết bấy nhiêu.  
 

 
Phải khẳng định một điều là con ốc rất dễ nuôi. Chỉ trong thời gian ngắn, Hội Nông dân huyện Đức Thọ đã xây dựng trên 60 mô hình nuôi ốc bươu, quy mô từ 1000 – 5000 m2. Qua quá trình nuôi cho thấy, đây là hướng đi thích hợp, để nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Cùng với đó, huyện Đức Thọ đã ban hành chính sách hỗ trợ, nhằm tạo thêm động lực, giúp Hội viên nông dân yên tâm xây dựng và phát triển mô hình. Hội đã đồng hành với bà con từ khâu quy hoạch ao, quy trình kỹ thuật trong khâu chọn giống, chăm sóc, thức ăn, phòng trừ sâu bệnh. Chúng tôi cũng đã thành lập Công ty TNHH Anh Xuân, ở xã Liên Minh để tư vấn kỹ thuật, cung cấp giống và thu mua sản phẩm.
Hội Nông dân huyện Đức Thọ đã hướng dẫn hoàn thiện các hồ sơ thủ tục, để tạo điều kiện cho 24 chủ mô hình nuôi ốc, được hưởng về chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021 – 2025, theo Quyết định 824 của UBND huyện Đức Thọ, mỗi mô hình từ 10 – 50 triệu đồng, tùy theo quy mô diện tích.
Đức Thọ là huyện có nhiều ao, đầm, cũng như diện tích ruộng thấp trũng, sản xuất lúa kém hiệu quả, thuận lợi cho việc nuôi ốc; người dân lại giỏi thâm canh, chịu khó học hỏi, nên phong trào nuôi ốc phát triển rất nhanh. Hiện tại Hội Nông dân huyện đang tiếp tục hướng dẫn bà con nông dân phát triển mô hình nuôi ốc, theo hướng hàng hóa, hiệu quả, an toàn, từng bước nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích.
                                                 

Tác giả bài viết: Ngô Ngọc Hân - Chủ tịch HND huyện Đức Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn