05:00 ICT Chủ nhật, 09/05/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 84

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 82


Hôm nayHôm nay : 2775

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 117113

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10639902

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội » Hoạt động dịch vụ và hỗ trợ nông dân

Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Đề án Xây dựng chuỗi cửa hàng nông sản an toàn

Thứ năm - 19/11/2020 15:15
Chiều 19/11/2020, Hội Nông dân Hà Tĩnh đã tổ chức hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Đề án Xây dựng chuỗi cửa hàng nông sản an toàn. Về dự hội nghị có các đồng chí: Ngô Văn Huỳnh - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy; Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh; Lê Xuân Từ - Phó Giám đốc Sở Công thương; Hội Nông dân tỉnh có đồng chí: Bùi Nhân Sâm - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh; Chủ tịch Hội Nông dân các huyện, thành phố, thị xã; các chủ cửa hàng và đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Các đồng chí chủ trì hội nghị

Các đồng chí chủ trì hội nghị

Báo cáo sơ kết cho biết, ngày 22/10/2019, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh ban hành Đề án số 20-ĐA/HNDT về xây dựng Chuỗi cửa hàng Nông sản an toàn (NSAT) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh; đồng thời ban hành Quy chế quản lý, tổ chức và hoạt động của Chuỗi cửa hàng nông sản an toàn. Đến nay các cấp Hội đã xây dựng được 11 Cửa hàng NSAT tại 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh (thành phố Hà Tĩnh 4 cửa hàng, Hương Sơn và Hương Khê 2 cửa hàng, còn lại các đơn vị: Cẩm Xuyên, Nghi Xuân, Can Lộc, Vũ Quang mỗi đơn vị 01 cửa hàng)    
Các cửa hàng đều được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cơ bản đáp ứng yêu cầu hoạt động, như: hệ thống bảng biển trang trí, giá kệ, tủ mát,…; một số cửa hàng được trang bị cả hệ thống điều hòa, như: Cửa hàng Trung tâm HTND (thành phố Hà Tĩnh), Cửa hàng Hưng Huyền (Nghi Xuân); một số cửa hàng đã đầu tư phần mềm bán hàng chuyên nghiệp như: Cửa hàng Chiến Sơn (thị trấn Phố Châu); Cửa hàng Trung tâm HTND (thành phố Hà Tĩnh). Các loại mặt hàng được trưng bày và bán tại các cửa hàng khá đa dạng và phong phú. Mỗi cửa hàng có ít nhất từ 60 mặt hàng trở lên, một số cửa hàng có số lượng mặt hàng nhiều (trên 100 mặt hàng) như: Cửa hàng Chiến Sơn (thị trấn Phố Châu); Cửa hàng Trung tâm HTND (thành phố Hà Tĩnh); Cửa Hàng Hưng Huyền (Nghi Xuân), ... Các mặt hàng đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có đầy đủ tem, nhãn mác theo quy định. Hàng hóa được niêm yết giá công khai. Trong đó các cửa hàng đã ưu tiên cao cho việc quảng bá, kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP trong tỉnh. Một số sản phẩm có doanh số bán hàng khá tốt như: nước mắm (Luận Nghiệp, Lạch Kèn, Phú Khương, …); giò me Tiến Giáp, nem Ý Bình, gạo Ngọc Mầm, Cu đơ Phong Nga; bánh đa nem Thuận Kỷ; Mật ong Vũ Quang; Bưởi Phúc Trạch; Cam chanh Vũ Quang; các sản phẩm chế biến từ nhung Hươu (rượu nhung hươu Chiến Sơn, Thuận Hà; nhung hươu khô); …
Doanh số của nhiều cửa hàng khá ổn định và từng bước được nâng lên như: cửa hàng Chiến Sơn (thị trấn Phố Châu); Cửa hàng Trung tâm HTND (thành phố Hà Tĩnh); Cửa hàng Hưng Huyền (Nghi Xuân); cửa hàng Trung tâm tại Khách sạn Bình Minh... Hiện nay có 04 cửa hàng đạt doanh số ổn định từ 100 đến 150 triệu đồng/tháng. Các cửa hàng đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho từ 02 lao động trở lên với mức lương 4 - 5 triệu đồng/tháng. Chuỗi cửa hàng đang từng bước trở thành địa chỉ đáng tin cậy của người tiêu dùng; các cửa hàng đã góp phần tích cực trong việc kết nối, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân trên địa bàn các huyện nói riêng, trên địa bàn tỉnh nói chung.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hệ thống chuỗi cửa hàng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Đó là các sản phẩm trưng bày tại các cửa hàng cấp huyện và doanh số bán các sản phẩm OCOP chưa cao (khoảng 30 - 40% tổng doanh số). Một số cửa hàng đang chủ yếu tập trung việc quảng bá, tiêu thụ sản phẩm do chính cơ sở mình sản xuất là chủ yếu, chưa quan tâm nhiều đến kết nối tiêu thụ các sản phẩm khác. Một số cửa hàng đang kết nối các sản phẩm từ ngoài tỉnh, nhưng chưa quan tâm kết nối tiêu thụ các sản phẩm tương đồng của tỉnh. Việc quản lý, lưu thông, bán hàng của các cửa hàng vẫn đang còn chậm. Một số cửa hàng chưa quan tâm cao đến việc tiêu thụ các sản phẩm có hạn sử dụng ngắn, gần hết hạn sử dụng mới yêu cầu đổi trả gây khó khăn cho cửa hàng của Trung tâm hỗ trợ nông dân - Hội Nông dân tỉnh. Một số sản phẩm các cửa hàng nhập nguyên liệu và sơ chế thành các sản phẩm, mặc dù mẫu mã đẹp, chất lượng được người tiêu dùng công nhận, nhưng chưa có nhãn mác hàng hóa theo quy định. Diện tích của một số cửa hàng đang còn nhỏ, trưng bày các sản phẩm chưa khoa học, chưa đẹp. Một số cửa hàng đầu tư hệ thống cơ sở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu hoạt động…

Đồng chí Lê Xuân Từ - Phó Giám đốc Sở Công thương phát biểu tại hội nghị 
 
Tại hội nghị, các chủ cửa hàng, doanh nghiệp đã nêu lên một số kiến nghị, đề xuất với Văn phòng Nông thôn mới tỉnh và Sở Công Thương quan tâm phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị liên quan quan tâm, tạo điều kiện cho các cửa hàng về mặt bằng, các cơ chế về thuế, nguồn vốn vay ưu đãi. Tiếp tục đề xuất với UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí đầu tư trang thiết bị, đặc biệt là phương tiện vận chuyển để phục vụ việc luân chuyển hàng hóa giữa các cửa hàng trong chuỗi cửa hàng NSAT và giữa đơn vị sản xuất với các cửa hàng.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Xuân Từ - Phó Giám đốc Sở Công Thương đề nghị các cấp Hội và chủ cửa hàng tăng cường giám sát, kiểm soát chất lượng sản phẩm đưa vào cửa hàng. Cần có sự phối hợp tốt giữa chuỗi cửa hàng với cửa hàng OCOP trong việc giới thiệu bán các sản phẩm cùng loại; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá sản phẩm.      
 

Tác giả bài viết: Minh Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn