18:22 EST Thứ sáu, 21/01/2022
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 33

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 32


Hôm nayHôm nay : 13816

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 322381

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14350206

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội

HIỆU QUẢ CHO VAY VỐN THEO CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP GIỮA HỘI NÔNG DÂN VỚI NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

Thứ hai - 23/08/2021 23:31
Thực hiện nhiệm vụ cho vay ưu đãi các chương trình vốn tín dụng với các đối tượng là hộ nghèo, các hộ gia đình chính sách khác, góp phần thực hiện công cuộc xoá đói, giảm nghèo và giúp các hộ nghèo từng bước cải thiện cuộc sống.
Hội viên nông dân vay vốn tại phòng giao dịch huyện Hương Sơn

Hội viên nông dân vay vốn tại phòng giao dịch huyện Hương Sơn

Thực hiện nhiệm vụ cho vay ưu đãi các chương trình vốn tín dụng với các đối tượng là hộ nghèo, các hộ gia đình chính sách khác, trong những năm qua, Hội Nông dân cùng với ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai cho vay theo chương trình hỗ trợ với lãi suất thấp cho 1.137 hộ được vay, với tổng số tiền dư nợ là 1.885,227 tỷ đồng. Trong đó, tập trung ở hộ nghèo 165,534 tỷ đồng, vốn giải quyết việc làm 117,805 tỷ đồng, vốn cho học sinh, sinh viên vay 58,265 tỷ đồng, xuất khẩu lao động 50 tỷ đồng, các chương trình khác như hộ gia đình vùng khó khăn, hộ nghèo về nhà ở, nước sạch vệ sinh môi trường, chương trình dự án khác 1.543,623 tỷ đồng, đã góp phần thực hiện công cuộc xoá đói, giảm nghèo và giúp các hộ nghèo từng bước được cải thiện cuộc sống.
Những năm trước đây, hộ nông dân chủ yếu làm nghề trồng lúa kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm để tận dụng các sản phẩm phụ nên sản xuất thường nhỏ lẻ, phân tán, canh tác giản đơn, nên thu nhập thấp, nhu cầu vay vốn không nhiều, chỉ khoảng 3 đến 4 triệu đồng/hộ. Nhưng hiện nay, với nền kinh tế thị trường phát triển nên nhu cầu vay vốn cũng tăng lên đáng kể, gấp hơn 10 lần so với trước. Để thực hiện cho vay có hiệu quả, Ngân hàng CSXH đã uỷ thác cho Hội Nông dân 6 công đoạn cho vay, đó là: tuyên truyền, phổ biến các chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, hướng dẫn thành lập tổ tiết kiệm và vay vốn, kiểm tra, giám sát quá trình sử dụng vốn vay, đôn đốc tổ viên đem tiền gốc đến điểm giao dịch của Ngân hàng để trả nợ gốc, thu lãi, thu tiết kiệm.... từ khi thành lập tổ tại địa phương, đã tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân không phải đến ngân hàng, mà chỉ thông qua tổ trưởng, đỡ tốn chi phí đi lại, không mất thời gian chờ đợi. Qua tổ vay vốn, nông dân đã được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, nâng cao trình độ sản xuất, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất như: mở rộng trang trại, gia trại, trồng rừng, kinh doanh, phát triển nghề truyền thống, giúp đời sống nông dân từng bước ổn định, tích luỹ nguồn vốn để góp phần tạo điều kiện cho nền kinh tế xã hội ngày càng phát triển. Có thêm thu nhập, đời sống bà con nông dân ngày càng khá lên, tình làng, nghĩa xóm đoàn kết, có trách nhiệm với nhau, tạo sự gắn bó hơn giữ hội viên, nông dân với tổ chức Hội.
Để đồng vốn đến đúng đối tượng và phát huy hiệu quả, các cấp Hội Nông dân rất chú trọng kiện toàn các tổ tiết kiệm vay vốn, thường xuyên nâng cao năng lực quản lý vốn cho các tổ trưởng. Từ đó, các tổ tiết kiệm và vay vốn ở thôn, xóm đã phát huy tốt vai trò uỷ thác, là cánh tay đắc lực của ngân hàng trong thực hiện công tác tuyên truyền và quản lý vốn tại cơ sở. Đặc biệt trong khâu bình xét đối tượng vay vốn, tổ chức Hội tham gia cùng với địa phương bình xét bảo đảm dân chủ, công bằng và đúng đối tượng. Trong triển khai cho vay, Ngân hàng không chỉ đảm bảo đúng quy trình nghiệp vụ, quan tâm việc tuyên truyền các chính sách đến người dân, chuyển vốn đến tay người cần vốn, mà còn quan tâm đến việc sử dụng vốn như thế nào để có hiệu quả. Vì vậy, trong quá trình cho vay, cán bộ ngân hàng đã phối hợp chặt chẽ với Hội Nông dân, bám sát điều kiện địa phương và mục đích vay vốn để vừa hướng dẫn, định hướng, vừa kiểm tra quá trình sử dụng vốn. Nhờ vậy, nguồn vốn cho vay đã được hội viên nông dân đầu tư đúng mục đích, đã giúp cho hàng trăm hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, hàng nghìn hộ có cơ hội việc làm.... hiệu quả thành lập tổ vay vốn và dư nợ từ các địa phương đã góp phần tích cực giữ mức tăng trưởng kinh tế trên địa bàn toàn tỉnh.
 

Tác giả bài viết: Văn Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn