20:16 ICT Thứ năm, 27/06/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 47


Hôm nayHôm nay : 2757

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 130845

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4698168

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội

Hội Nông dân Hà Tĩnh hoạt động hướng mạnh về cơ sở

Thứ năm - 11/10/2018 07:39
Trong những năm qua, hoạt động của các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã đi vào thực chất, hướng mạnh về cơ sở; đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, tập trung cho công tác xây dựng củng cố tổ chức Hội, hoạt động đào tạo, dạy nghề, tư vấn, dịch vụ hỗ trợ nông dân có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, đời sống và tham gia có hiệu quả vào Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Đ/c Bùi Nhân Sâm - UV BCH TW Hội Nông dân Việt Nam, Chủ tịch HND tỉnh thăm mô hình trồng Cam theo tiêu chuẩn VietGap của Hội viên, nông dân huyện Vũ Quang

Đ/c Bùi Nhân Sâm - UV BCH TW Hội Nông dân Việt Nam, Chủ tịch HND tỉnh thăm mô hình trồng Cam theo tiêu chuẩn VietGap của Hội viên, nông dân huyện Vũ Quang

Ban chấp hành Hội Nông dân tỉnh khóa VIII, nhệm kỳ 2013 - 2018 đã ban hành Nghị quyết 01 về “Nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống tổ chức Hội các cấp”, từ đó công tác xây dựng tổ chức Hội được củng cố, chất lượng và hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội các cấp được nâng lên, không có đơn vị yếu kém trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân.
Hội đã ký kết chương trình phối hợp với các cấp, các ngành, các doanh nghiệp tạo điều kiện “Cần và đủ” để các cấp Hội triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân. Cụ thể: Về công tác tuyên truyền, phối hợp với các sở, ngành tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đặc biệt là Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới với cách làm sáng tạo như phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, Đài Phát thanh & truyền hình tỉnh tổ chức hội thi sân khấu hóa “Nông thôn ngày mới”,  “Nhà nông đua tài”, qua hội thi đã tuyên truyền được các chủ trương chính, chính sách về xây dựng nông thôn mới và giới thiệu được những cách làm hay hiệu quả từ cơ sở; tuyên truyền các chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân; phối hợp với cơ quan BHXH tỉnh tuyên truyền các chính sách BHYT, BHXH cho hội viên, nông dân. Những năm qua bình quân các cấp Hội đã tổ chức được trên 1.200 cuộc/năm lồng ghép tuyên truyền trong các cuộc sinh hoạt chi, tổ hội và triển khai các cuộc hội thảo, hội nghị đối thoại chính sách; nhờ đó mà phong trào xây dựng nông thôn mới đã thực sự phát triển mạnh mẽ, rộng khắp của các cấp Hội, nông dân đã thật sự trở thành chủ thể trong phong trào xây dựng nông thôn mới.


Cung ứng phân bón trả chậm cho hội viên, nông dân
Phối hợp với ngành Ngân hàng tín chấp cho hội viên, nông dân vay vốn phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, tính đến 6 tháng đầu năm 2018 tổng dư nợ cho vay ở hai ngân hàng Chính sách xã hội và Nông nghiệp & PTNT trên 3.600 tỷ đồng với hơn 78 ngàn lượt hội viên vay. Phối hợp với các sở, ngành, các doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ triển khai thực hiện các chương trình, dự án hỗ trợ hội viên, nông dân khắc phục khó khăn về thời tiết, thiên tai, dịch bệnh, sự cố môi trường, xây dựng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt liên kết, các mô hình tập thể tổ hợp tác, hợp tác xã, các mô hình nông trại, gia trại, cánh đồng mẫu... giúp nông dân phát triển sản xuất, tăng quy mô và năng suất, dần tạo nên quy mô sản xuất hàng hóa. Tính đến nay toàn tỉnh có trên 3.500 mô hình của hội viên, nông dân cho thu nhập trên 100trđ/năm và trên 500 mô hình kinh tế tập thể tổ hợp tác, hợp tác sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị.
Phối hợp tổ chức mở các lớp đào tạo nghề và tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi để hội viên, nông dân có kiến thức, có trình độ tay nghề áp dụng cho sản xuất, tăng năng suất và giá trị cho sản phẩm. Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân đã mở được hơn 100 lớp đào tạo, tập huấn, dạy nghề dàn hạn, ngắn hạn cho các học viên và hội viên, nông dân. Về tư vấn giới thiệu việc làm và XKLĐ, cung ứng các dịch vụ về vốn, KHKT, phân bón, giống cây trồng vật nuôi được phối hợp với các doanh nghiệp có uy tín tổ chức thực hiện đảm bảo có chất lượng, hiệu quả. Trong năm 2017 có 80 lao động đi xuất khẩu lao động, 68 lao động được phối hợp tuyển dụng vào làm việc cho Cty TNHH Hưng Nghiệp Gang thép Formosa Hà Tĩnh; những năm qua các tổ chức Hội đã phối hợp cung ứng được hàng chục ngàn tấn phân bón trả chậm, hàng trăm ngàn tấn thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, các loại giống cây trồng, vật nuôi như bò, lợn, gà cung ứng cho hội viên, nông dân, xây dựng các mô hình kinh tế, phát triển sản xuất, chăn nuôi, nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên, nông dân và xây dựng nông thôn mới.
Bên cạnh đó, các cấp Hội còn góp phần xây dựng thương hiệu và kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm cho hội viên, nông dân thông qua những hoạt động thiết thực cụ thể như tập huấn quy trình sản xuất, xây dựng các mô hình, các vùng sản xuất tập trung theo quy trình sản xuất sản phẩm an toàn, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm tại cửa hàng nông sản an toàn, hỗ trợ giới thiệu sản phẩm tại các lễ hội, hội chợ.


Hội viên, nông dân xã Hương Long, huyện Hương Khê làm đường giao thông nông thôn
Để phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức Hội trong tình hình mới, ngày 08/5/2017 Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh khóa VIII, nhiệm kỳ 2013 - 2018 đã ban hành Nghị quyết 02 về “Nâng cao hiệu quả hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân”. Đây sẽ là đòn bẫy để hoạt động của tổ chức Hội đi vào chiều sâu, gắn bó mật thiết với hội viên, nông dân, hỗ trợ, giúp hội viên nông dân phát triển sản xuất, nâng chất lượng cuộc sống, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội.   
Với phương châm thực tiễn, sâu sát, gắn bó với những lợi ích thiết thực của hội viên, nông dân, thời gian tới các cấp Hội nông dân trong tỉnh sẽ tiếp tục phát huy vai trò “bà đỡ” của tổ chức Hội trong các hoạt động hỗ trợ nông dân, phong trào “Xây dựng nông thôn mới”, phong trào “Sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, từng bước xây dựng tổ chức Hội phát triển ngày càng vững mạnh.

Tác giả bài viết: Lê Minh Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: hoạt động

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn