22:06 EST Chủ nhật, 05/12/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 46

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 43


Hôm nayHôm nay : 14053

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 75450

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13622086

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội

Hội Nông dân phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh tổ chức tọa đàm chuyên đề về vai trò của cán bộ, hội viên nông dân trong việc phát triển nông nghiệp đô thị trên địa bàn.

Thứ tư - 27/10/2021 04:51
Vừa qua, Hội Nông dân phường Thạch Quý TP Hà Tĩnh tổ chức Tọa đàm chuyên đề về vai trò của cán bộ hội viên nông dân trong việc phát triển Nông nghiệp đô thị trên địa bàn phường.
Hình ảnh đồng chí Trương  Công Trung - Chủ tịch Hội Nông dân thành phố tại buổi Tọa đàm

Hình ảnh đồng chí Trương Công Trung - Chủ tịch Hội Nông dân thành phố tại buổi Tọa đàm

Về tham dự có đồng chí Trương Công Trung - Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố; đồng chí Nguyễn Duy Ngân - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; đồng chí Điện Văn Minh - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường cùng các đồng chí Thường trực MTTQ và trưởng các tổ chức đoàn thể cùng với 80 hội viên đại diện cho 746 hội viên nông dân trên toàn phường.
Tại buổi Tọa đàm  đồng chí Trương Công Trung - Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Tĩnh đã truyền đạt một số nội dung về công tác Hội, phòng trào Nông dân và vai trò trách nhiệm của hội viên nông dân trong phát triển nông nghiệp đô thị; việc phát triển các mô hình kinh tế; chính sách tích tụ ruộng đất để phát triển các giống mới có hiệu quả và giá trị kinh tế cao trên địa bàn thành phố.
 Tại hội nghị đồng chí cũng đưa ra những khó khăn, thách thức đối việc việc phát triển nông nghiệp trên địa bàn thành phố như: Tốc độ đô thị hóa diễn ra rất nhanh và đã tạo ra những biến động lớn trong sản xuất nông nghiệp; việc áp dụng khoa học kỷ thuật công nghệ cao vào sản xuất chăn nuôi gặp nghiều khó khăn; diện tích sản xuất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp; quy mô sản xuất manh mún, nhỏ lẽ, ô nhiễm môi trường; thiếu sự liên kết chuỗi, chất lượng sản phẩm thấp, thiếu sức cạnh tranh trên thị trường; chưa mạnh dạn đầu tư áp dụng KHCN vào sản xuất dẫn đến năng suất chất lượng thấp nên nhiều hộ không mặn mà với đồng ruộng, thậm chí việc bỏ hoang hóa đất sản xuất ngày càng nhiều.….
Tuy vậy nhưng được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, tập trung tháo gỡ những khó khăn vướng mắc một cách kịp thời, có hiệu quả nên việc phát triển nông nghiệp trên địa bàn thành phố ổn định và phát triển tốt, nhiều mô hình mang lại có giá trị kinh tế cao như: nuôi hàu Đại dương, nuôi dúi, nuôi rươi, tôm càng xanh, nuôi ong lấy mật, nuôi trai lấy ngọc, nuôi lợn thảo dược, nuôi lươn sạch không bùn, sản xuất thử nghiệm giống lúa ST25 (gạo ngon nhất thế giới), trồng sen, nuôi bò nhốt... Tại các đơn vị trên địa bàn thành phố.  Kết quả cho thấy đây là hướng đi đúng và cần tiếp tục được đánh giá và nhân rộng.  

Tại hội nghị đồng chí Trương Công Trung cũng đã nhấn mạnh trong những năm qua cán bộ, hội viên, nông dân các cấp đã thể hiện được vai trò trong việc tuyên truyền, vận động tổ chức thực hiện phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Hội đã đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi gắn với xây dựng phát triển các mô hình kinh tế trong nông nghiệp. Các mô hình kinh tế trong sản xuất nông nghiệp do Hội tuyên tuyền vận động và tổ chức thực hiện trong thời gian qua đã từng bước làm thay đổi tư duy của người nông dân trong việc áp dụng khoa học công nghệ mới, đưa các giống cây, con mới vào sản xuất, chăn nuôi, có năng suất, chất lượng và hiệu quả tạo công ăn việc làm tăng thu nhập cho người dân, góp phần vào xây dựng nông nghiệp đô thị trên địa bàn. Gần đây Hội đã trực tiếp hướng dẫn cho bà con nông dân, chủ trang trại, gia trại tiếp cận khoa học kỷ thuật, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học vào sản xuất; vận động bà con nông dân sản xuất nông sản, thực phẩm hữu cơ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tích tụ ruộng đất, đưa máy móc vào sản xuất trên quy mô lớn, hỗ trợ tạo điều kiện liên kết tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
Tại buổi Tọa đàm nhiều ý kiến trao đổi của cán bộ hội viên liên quan đến các cơ chế chính sách về khuyến khích phát triển nông nghiệp đô thị trên địa bàn. Đồng chí Trương Công Trung cũng đã trao đổi một số nội dung trong nghị quyết số 15/NQ-HĐND, ngày 4/8/2021 của HĐND thành phố khóa XXI về ban hành cơ chế chính sách  phát triển nông nghiệp đô thị và Hướng dẫn số 2219/HD-UBND của  Ủy ban Nhân dân thành phố về hướng dẫn thực hiện nghị quyết số 15.
Kết thúc buổi Tọa đàm đồng chí nhấn mạnh để thực hiện nhiệm vụ phát triển nông nghiệp đô thị Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố khóa XXI đã đề ra với chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Hội Nông dân cần phải tập trung, vận dụng sáng tạo, quyết liệt các Nghị quyết, các cơ chế chính sách cho nông nghiệp đô thị để thực hiện mục tiêu kép: vừa phát triển sản xuất vừa chống dịch Covid – 19 hiệu quả. Nhận thấy những điều kiện thuận lợi trên địa bàn phường Thạch Quý như nguồn lao động, điều kiện thổ nhưỡng; …Thời gian tới Hội Nông dân phường cần tập trung phối hợp với các ban ngành, đoàn thể các cấp tuyên truyền cán bộ hội viên phát triển các mô hình kinh tế; phát triển nông nghiệp kết hợp với du lịch sinh thái….. xây dựng và phát triển các chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn thành phố và với các huyện trong tỉnh; xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm nông nghiệp; tạo điều kiện cho việc kết nối giữa các doanh nghiệp với các hộ, các đơn vị sản xuất trong việc tiêu thụ nông sản, thực phẩm nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người nông dân.                                                                                       
                                               
 

Tác giả bài viết: Minh Huyền - Chủ tịch HND phường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn