12:07 ICT Thứ tư, 26/01/2022
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 46

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 42


Hôm nayHôm nay : 7772

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 375672

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14403497

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội

Hội Nông dân xã Thạch Bình nâng cao hiệu quả hoạt động công tác Hội và phong trào nong dân, hỗ trợ phát triển kinh tế hiệu quả, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho hội viên nông dân.

Thứ ba - 03/08/2021 15:11
Là xã nằm ở phía Nam thành phố Hà Tĩnh với 3315 nhân khẩu, diện tích đất tự nhiên là 379,9 ha, diện tích đất canh tác là 189 ha, với 760 hộ dân đ­ược phân bố ở 6 thôn, trong đó có 633 hội viên tham gia sinh hoạt Hội. Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Hội Nông dân cấp trên, sự quan tâm lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy Đảng, chính quyền xã, kết hợp của các ban ngành, đoàn thể. Đặc biệt là sự nhiệt tình, năng động, đoàn kết chung sức chung lòng phấn đấu nỗ lực của đội ngũ Ban Chấp hành cùng với sự đồng tình ủng hộ của cán bộ, hội viên nông dân trong toàn xã đã tạo nên một sức mạnh tổng hợp đẩy mạnh phong trào hoạt động của Hội Nông dân xã Thạch Bình đạt được những kết quả thiết thực góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Hình ảnh Ban Chấp hành Hội Nông dân xã hỗ trợ cải tạo vườn tạp

Hình ảnh Ban Chấp hành Hội Nông dân xã hỗ trợ cải tạo vườn tạp

Công tác tuyên truyền giáo dục của Hội đã được chú trọng đổi mới nội dung, hình thức góp phần nâng cao nhận thức về chính trị, văn hoá, xã hội, tạo niềm tin của cán bộ, hội viên nông dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước vào công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước. Tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Nông dân các cấp nhiệm kỳ 2018 – 2023, gắn với tuyên truyền việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo chuyên đề hàng năm; Tuyên truyền trong cán bộ, hội viên nông dân công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các loại dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm.


Hình ảnh hỗ trợ hội viên xóa nhà tạm
 
Tuyên truyền Nghị quyết số 02 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố và Nghị quyết của Đảng ủy xã về xây dựng xã đạt Nông thôn mới nâng cao góp phần xây dựng thành phố Hà tĩnh đạt đô thị loại II theo hướng văn minh, hiện đại và bền vững. Tuyên truyền, triển khai thực hiện các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng đô thị
Phối hợp với UBND xã tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT nhằm tạo sân chơi và thu hút hội viên vào tổ chức hội; tổ chức tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh và qua các buổi sinh hoạt của chi hội, tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm và các hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam với nhiều hoạt động thiết thực.

Hình ảnh Công trình chào mừng Ngày hội Bầu cử: xây dựng mô hình sản xuất rau, củ quả trong nhà lưới 
Tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương  Hội Nông dân Việt Nam (khóa VII) về việc thực hiện 3 Nghị quyết 04,05,06 về công tác xây dựng tổ chức hội và các nhiệm vụ trọng tâm của hội đến toàn thể cán bộ hội viên nông dân trong toàn xã về tầm quan trọng trong việc xây dựng tổ chức hội ngày càng trong sạch vững mạnh.Triển khai xã đã xây dựng đề án bầu Ủy ban kiểm tra và chức danh Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Hội Nông dân xã nhiệm kỳ 2018-2023. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thu hút kết nạp hội viên; chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ Hội cơ sở và chi Hội về kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động, thuyết phục, tập hợp hội viên. Trong năm hội đã phát triển và kết nạp được 67 hội viên mới.
  
Các hình ảnh hội viên nông dân lao động vệ sinh môi trường, thu gom rác thải đồng ruộng
 
Việc đổi mới nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được Cấp ủy, Chính quyền quan tâm chỉ đạo và được hội viên tham gia hưởng ứng tích cực. Toàn xã có 5 hộ đăng ký hộ SXKD giỏi cấp tỉnh; 15 hộ đăng ký hộ SXKD giỏi cấp thành phố; 404 hộ đăng ký hộ SXKD giỏi cấp xã.  Hội Nông dân xã đã phối hợp với Trung tâm ứng dụng KHKT của thành phố và mời các kỷ sư nghành nông nghiệp đang sinh sống và công tác tại các cơ quan trên địa bàn Tỉnh để tổ chức 03 lớp tập huấn và 02 hội thảo về xây dựng các mô hình phát triển kinh tế Hội đã vận động xây dựng được 11 mô hình trong đó có 4 Mô hình phát triển sản xuất trồng rau củ quả, 3 mô hình sản xuất chăn nuôi kết hợp; 2 mô hình sản xuất kinh tế vườn, 2 mô hình nuôi ong thử nghiệm, hiện tại đã có một số mô hình đã cho thu nhập khá; Điển hình như: Mô hình sản xuất kinh doanh dịch vụ lăng mộ đá của các hội viên ở xóm mới; Mô hình trồng rau của quả trong nhà màng của ông Lê Văn Trị ở Chi hội Tây Bắc, hộ bà Nguyễn Thị Hà ở Chi hội Đông Nam; mô hình chăn nuôi tổng hợp của chị Trần Thị Hương, Nguyễn Thị Phú ở Chi hội Đông Nam; Mô hình trồng cây ăn quả của anh Trần Hũu Bình, chị Lê Thị Hồng Chi hội Bình Yên; mô hình chăn nuôi và trồng cây ăn quả của ông Nguyễn Đình Hạnh ở Chi hội Bình Minh mổi năm cho thu nhập từ 100 đến 200 triệu đồng. Ngoài ra các gia đình hội viên đã tranh thủ diện tích vườn rộng để cải tạo vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ, xây dựng vườn mẫu kết hợp chăn nuôi và sản xuất rau màu cho thu nhập hàng năm từ 50 đến 100 triệu đồng/năm. Để giúp hội viên có thêm nguồn lực phát triển kinh tế,  Hội  đã nhận ủy thác 200 triệu đồng Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh cho 5 hộ vay để triển khai dự án nhà màng trồng dưa lưới, dự án trồng bưởi, dự án nuôi ong. Tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội Tỉnh cho 57 hộ vay, với tổng dự nợ 4 chương trình là 1 tỷ 920 triệu đồng.

 

Trong việc xây dựng Nông thôn mới, Hội đã tuyên truyền, vận động hội viên nông dân và Nhân dân  đóng góp tiền của, công sức để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Nhiều hộ dân vừa đóng góp tiền của, ngày công lao động vừa hiến đất để làm đường giao thông. Đến nay các đường thôn, xóm trong xã đã được bê tông hóa đạt 100%; Xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới với cơ sở hạ tầng khang trang; các tuyến đường liên thôn, liên xã được mở rộng và nâng cấp thuận tiện cho việc giao lưu trao đổi hàng hóa của bà con nhân dân trong xã. Năm 2015 xã đã về đích chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới và đang phấn đấu đạt xã Nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2021.
 
  
Các hình ảnh mô hình sản xuất của hội viên nông dân
 
Với những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong các hoạt động hướng dẫn, tập huấn KHKT, tuyên truyền, vận động và hỗ trợ nông dân tham gia phát triển các các mô hình trong sãn xuất, chăn nuôi liên kết với các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm từ đó nhân ra diện rộng. Đặc biệt trong phong trào xây dựng nông thôn mới, tổ chức Hội đảm nhận và thực hiện tốt các phần việc như: Tuyên truyền, vận động hội viên nông dân hiến đất, đóng góp ngày công lao động, tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, xây dựng các tuyến đường mẫu, cải tạo vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu… Những đóng góp của cán bộ, hội viên nông dân xã Thạch Bình đã góp phần làm thay đổi bộ mặt của nông thôn, thực sự phát huy vai trò nòng cốt trong phong trào nông dân và nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao. 
 

Tác giả bài viết: Mai Lan - CT HND xã

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nông dân, của

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn