22:24 EST Chủ nhật, 05/12/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 45

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 43


Hôm nayHôm nay : 14053

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 75611

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13622247

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội

Hội Nông dân xã Thạch Trung triển khai hiệu quả mô hình thu gom, phân loại và xử lý rác thải làm phân hữu cơ vi sinh

Thứ hai - 25/10/2021 23:33
Triển khai thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/HNDT, ngày 25/6/2019 của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh về “Tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân thu gom, phân loại, xử lý rác thải và ủ phân vi sinh tại hộ gia đình và cụm dân cư”; Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ngày 27/11/2017 của Hội đồng nhân dân thành phố về triển khai Đề án “Thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đến năm 2020 và những năm tiếp theo”. Những năm qua, Hội Nông dân xã Thạch trung đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân thường xuyên thực hiện phân loại và xử lý rác thải ngay tại hộ gia đình và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Hội Nông dân xã hỗ trợ thiết kế, lắp đặt bể phân loại rác

Hội Nông dân xã hỗ trợ thiết kế, lắp đặt bể phân loại rác

Xã Thạch Trung được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2016, đang phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao ngay trong năm 2021. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân có nhiều đổi thay tích cực, tuy nhiên, công tác bảo vệ môi trường cần được đầu tư để phát triển về chiều sâu, như việc phân loại và xử lý rác thải ngay tại hộ gia đình để giảm tải cho quá trình vận chuyển, cũng như giảm tải cho các bãi chứa rác tập trung. Nhằm nâng cao chất lượng về các hoạt động bảo vệ môi trường, nhất là thực hiện phân loại, và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón, qua công tác khảo sát, nắm tình hình, Hội Nông dân xã đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền hỗ trợ tổ chức Hội xây dựng mô hình vận động hội viên và nhân dân thu gom, phân loại rác thải ngay tại hộ gia đình và tiến hành xử lý làm phân hữu cơ vi sinh để phục vụ sản xuất.
Để thực hiện mô hình, Hội đã xây dựng kế hoạch triển khai làm điểm ở 2 Chi hội Đông Tiến và Đoài Thịnh, từ đó đánh giá hiệu quả và nhân rộng ra trên địa bàn toàn xã. Hội cũng đã phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức các lớp tập huấn, truyền đạt những thông tin về thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường từ rác thải sinh hoạt, vai trò, trách nhiệm của hội viên nông dân trong công tác bảo vệ môi trường; cách phân loại rác thải vô cơ và hữu cơ; cách xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình và kỹ thuật ủ rác thải sinh hoạt hàng ngày thành phân vi sinh ngay tại gia đình mình để phục vụ sản xuất nông nghiệp… Đến nay có hơn 300 hộ hội viên, nông dân tại 2 chi hội nêu trên thực hiện mô hình phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình. Bên cạnh đó Hội cũng đã vận dụng các cơ chế, chính sách của tỉnh, của thành phố và của xã để kịp thời cung ứng hơn 3000 gói chế phẩm sinh học Hatimic, hơn 500 giỏ phân loại rác, 150 bể chứa rác hữu cơ cho các hộ gia đình.
 
Tuyên truyền, hướng dẫn hội viên thực hiện phân loại rác ngay tại hộ
 
Theo đó, rác thải của các hộ dân được phân thành 2 loại là rác thải hữu cơ và rác vô cơ. Mỗi loại rác thải sẽ được chứa trong 1 thùng riêng biệt, rác thải vô cơ và các phế thải có thể tái chế sẽ được thu gom vận chuyển đến nơi xử lý tập trung, rác thải hữu cơ sẽ được dùng để ủ thành phân bón tại các hộ gia đình. Căn cứ vào nguồn hỗ trợ của Nhà nước Hội đã cung ứng cho mỗi hộ gia đình 2 giỏ đựng rác hữu cơ và vô cơ, 01 bể chứa rác hữu cơ ủ làm phân vi sinh. Những gia đình vườn rộng vận động xây dựng hố rác tại vườn. Riêng năm 2021, Hội đã cung ứng hơn 1000 gói chế phẩm sinh học cho các hộ gia đình phân loại và xử lý rác, vận động các chi hội lắp 10 bể chứa rác là bao bì thuốc bảo vệ thực vật đặt ngoài đồng ruộng. Rác hữu cơ sau khi được phân loại sẽ cho vào bể chứa và dùng chế phẩm sinh học trộn đều, nén chặt, đậy nắp kín, sau thời gian 20 ngày, các vi khuẩn có lợi sẽ lên men phân hủy rác mùn, mục có thể sử dụng làm chất hữu cơ bón cho cây trồng rất hiệu quả. Phương pháp phân tách và xử lý rác thải hữu cơ này đang được nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới áp dụng. Ưu điểm vượt trội của hình thức xử lý rác thải này là giảm đáng kể nguồn rác tổng hợp (mỗi kg rác thải có trung bình 65% là rác hữu cơ), qua đó cũng giảm bớt áp lực chi phí vận chuyển cho chính quyền. Một ưu điểm nữa là rác vô cơ sau khi được phân tách khỏi rác hữu cơ có thể sử dụng tái chế thuận lợi hơn rất nhiều so với rác hỗn hợp. Nguồn rác hữu cơ sau khi được ngâm ủ sẽ sử dụng làm phân bón cho cây trồng, được ví như nguồn tài nguyên giúp cải tạo đất rất tốt…
 
Rác sau khi phân loại được đem đi ủ làm phân hữu cơ vi sinh phục vụ sản xuất
 
Mô hình phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình được Hội Nông dân xã triển khai từ năm 2019, đến nay mô hình đã mang lại hiệu quả rất thiết thực. Thời gian tới Hội sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này ở toàn bộ 13 chi hội, nhằm góp phần nâng cao ý thức của hội viên nông dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng xã Thạch Trung ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 


Tác giả bài viết: Minh Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nông dân

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn