21:28 ICT Thứ tư, 18/09/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 80

Máy chủ tìm kiếm : 11

Khách viếng thăm : 69


Hôm nayHôm nay : 5029

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 110117

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5087483

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội

Hội thảo nâng cao hiệu quả hoạt các hoạt động cung ứng dịch vụ

Thứ năm - 17/05/2018 07:32
Chiều 16/5/2018, Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức hội thảo "Nâng cao hiệu quả hoạt các hoạt động cung ứng dịch vụ của Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân Hà Tĩnh giai đoạn 2018 – 2020". Về dự hội thảo có đồng chí Bùi Nhân Sâm – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, cùng các đồng chí Phó Chủ tịch, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban và Giám đốc Trung tâm; các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân 13 huyện, thành phố, thị xã và Chủ tịch Hội Nông dân một số xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Về phía doanh nghiệp, có ông Phạm Đức Thành – Phó Trưởng phòng kinh doanh Công ty Cổ phần Supe phốt phát & Hoá chất Lâm Thao, ông Phạm Ngọc Hà - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn.
Đồng chí Bùi Nhân Sâm - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát biểu tại hội thảo

Đồng chí Bùi Nhân Sâm - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát biểu tại hội thảo

Báo cáo tại hội thảo cho biết, trong 3 năm thực hiện chương trình cung ứng dịch vụ phân bón Lâm Thao trả chậm, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do sự cạnh tranh của các dòng phân bón khác đang được Hội Nông dân các cấp cung ứng cho hội viên, nông dân; cán bộ hoạt động dịch vụ của Trung tâm chưa có nhiều kinh nghiệm, nguồn lực thực hiện có nhiều hạn chế. Tuy nhiên, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh; sự phối hợp có trách nhiệm của một số huyện, thành, thị nên hoạt động cung ứng phân bón Lâm Thao trả chậm đạt kết quả khá. Số lượng cung ứng hàng năm tăng mạnh, năm 2015 chỉ cung ứng được  65 tấn, năm 2016 tăng lên 1.572 tấn và năm 2017 tăng lên 2.205 tấn. Địa bàn cung ứng ngày càng rộng, vụ Đông 2017 và vụ Xuân 2018 Trung tâm đã phối hợp với 11/13 đơn vị huyện, thành, thị (trừ thị xã Hồng Lĩnh và huyện Nghi Xuân), 09 HTX, 03 đại lý bán lẻ cung ứng 2.297,3 tấn phân bón; vượt 814,55 tấn so với cùng kỳ năm 2016 - 2017. Tổng số xã đã sử dụng dịch vụ phân bón Lâm Thao hiện nay là 94/237 xã, phường, thị trấn, đạt tỉ lệ 39,6%. Các đơn vị tiêu biểu là: Huyện Hương Khê 593,35 tấn, huyện Kỳ Anh 246,825 tấn, thị xã Kỳ Anh 225,25 tấn, huyện Vũ Quang 224,5 tấn... Những đơn vị có tỉ lệ xã sử dụng dịch vụ phân bón Lâm Thao là: Hương Khê 19/22 (86,3%), Vũ Quang 7/12 xã (58,3%), huyện Kỳ Anh 12/21 xã (57%), Lộc Hà 8/13 xã (61,5%). Số xã, phường đạt kết quả trên 80 tấn/1vụ tăng so với năm 2017. Tiêu biểu như: phường Kỳ Thịnh (thị xã Kỳ Anh) 183 tấn, xã Hòa Hải (Hương Khê) 115,65 tấn, xã Cẩm Hòa (Cẩm Xuyên) 110,475 tấn, xã Kỳ Tiến (huyện Kỳ Anh) 93,35 tấn, xã Hà Linh (Hương Khê) 88,375 tấn. Đặc biệt có 1 chi Hội (thôn Nhân Hòa xã Cẩm Hòa) đạt kết quả 50 tấn/vụ.
Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động cung ứng dịch vụ phân bón còn có một số khó khăn, vướng mắc. Các cấp Hội triển khai văn bản chỉ đạo thực hiện các hoạt động cung ứng dịch vụ chưa đầy đủ nội dung, thiếu kịp thời, và không có tính định hướng cho cấp dưới thực hiện. Một số huyện chưa giao chỉ tiêu cung ứng phân bón Lâm Thao. Cán bộ phụ trách chương trình của Trung tâm và của một số huyện chưa phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, chưa có phương pháp làm việc hiệu quả, chưa có sự phối hợp tốt trong công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc cấp cơ sở thực hiện chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Thanh toán tiền nợ mua phân bón trả chậm ở huyện Hương Khê và huyện Can Lộc thời gian vượt quá quy định gây ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Hội và cán bộ phụ trách chương trình.
Phát biểu tại hội thảo, một số đơn vị đã nêu lên cách làm hay, như: Huyện uỷ chỉ đạo chọn 1-2 dòng phân bón đảm bảo chất lượng để cung ứng cho bà con nông dân, từ đó Hội Nông dân đã chọn dòng phân bón Lâm Thao. Hầu hết các ý kiến đánh giá cao chất lượng của phân bón Lâm Thao, từ đó lượng mua phân bón qua kênh Hội ngày càng tăng. Bên cạnh chất lượng, đơn vị cung ứng khi có vướng mắc hay yêu cầu gì, đại diện đơn vị có ngay, nên nông dân rất tin tưởng. Từ uy tín về cung ứng phân bón, Hội Nông dân còn được bà con nông dân đề nghị cung ứng giống, thuốc bảo vệ thực vật...
Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, giá cả phân bón Lâm Thao cao, chiết khấu để chi trả cho các cấp cung ứng thấp; xe vận chuyển có trọng tải lớn, không vào được các đường nhỏ, hẹp, nên làm cho việc cung ứng gặp khó khăn. Trong khi đó các quày cung ứng phân bón của tư thương nhỏ lẻ chở tận nơi cho người dân, giá cả có khi thấp hơn. Một số cấp uỷ muốn để hợp tác xã cung ứng phân bón... Một số ý kiến đề nghị rủi ro trong sản xuất nông nghiệp cao, nên khi gặp thiên tai, dịch bệnh chậm thu hồi vốn, vì thế cần có quỹ rủi ro để hỗ trợ khi gặp thiên tai, dịch bệnh. Đơn vị cung ứng cần có sự linh động giá để tổ chức Hội dễ cung ứng; đồng thời phối hợp với Hội Nông dân tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo, xây dựng mô hình trình diễn để cán bộ, hội viên và nông dân được chứng kiến.
Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Bùi Nhân Sâm – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đánh giá, thời gian qua Ban Thường vụ Hội Nông dân các cấp đã thực hiện chức năng nhiệm vụ tổ chức Hội Nông dân theo Kết luận 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 02-NQ/HNDT ngày 08/5/2017 của Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó còn có một số đơn vị chưa làm tốt công tác truyên truyền vận động nông dân phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới…; chưa thực sự vào cuộc triển khai thực hiện nghị quyết của các cấp uỷ, chính quyền. Thời gian tới cần tập trung tăng cường truyên truyền vận động để cấp uỷ chính quyền hiểu chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Hội. Triển khai thực hiện tốt 6 nội dung của Nghị quyết 02 Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh, rà soát việc làm được, chưa làm được, nhất là 2 mảng: dịch vụ phân bón và xuất khẩu lao động. Việc cung ứng dịch vụ phải đặt lợi ích của hội viên nông dân, uy tín của tổ chức Hội để làm mục tiêu hàng đầu, không vì mục đích lợi nhuận. Rà soát lại những đơn vị lâu nay chưa phối hợp tốt với Trung tâm DN&HTND trong việc cung ứng dịch vụ để có biện pháp chỉ đạo. Ban Thường vụ Hội Nông dân các huyện, thành phố, thị xã tăng cường thực hiện tốt công tác phối hợp với Trung tâm trong việc cung ứng dịch vụ; thực hiện tốt quản lý tài chính trong việc cung ứng dịch vụ, công khai minh bạch khoản được chiết khấu. Các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh phụ trách địa bàn đôn đốc các đơn vị thực hiện tốt Nghị quyết 02 của Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh. Các doanh nghiệp quan tâm giải quyết các kiến nghị đề xuất của các đại biểu tại hội thảo, nhằm hài hoà lợi ích của doanh nghiệp, tổ chức Hội và người nông dân.                              

Tác giả bài viết: Thanh Thủy – Trí Thức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn