06:59 ICT Thứ năm, 06/05/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 2959

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 73603

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10596392

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội

Hội Nông dân huyện Hương Khê - 90 năm xây dựng và trưởng thành (14/10/1930 - 14/10/2020)

Thứ năm - 15/10/2020 09:18
90 năm qua được Đảng, Bác Hồ sáng lập và lãnh đạo, với tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng, trí thông minh, sáng tạo, cần cù lao động, vượt qua muôn vàn khó khăn thách thức, các thế hệ nông dân và giai cấp nông dân Việt Nam luôn đi theo Đảng, Bác Hồ, sẵn sàng cống hiến, hy sinh, góp phần cùng với quân dân cả nước hoàn thành vẻ vang sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, độc lập, tự do, thống nhất đất nước và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Hội Nông dân và giai cấp nông dân huyện Hương Khê rất đỗi tự hào đã góp phần xứng đáng vào thành quả chung của tổ chức Hội và phong trào nông dân cả nước.
BCH Hội Nông dân huyện Hương Khê tại Lễ  kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập HND Việt Nam

BCH Hội Nông dân huyện Hương Khê tại Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập HND Việt Nam

Giai cấp nông dân và Hội Nông dân huyện Hương Khê được xây dựng và trưởng thành trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, từng ghi bao chiến công trong cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Nhất là sau khi tổ chức Đảng Cộng sản ở Hương Khê được thành lập, cuối năm 1930 đầu năm 1931 phong trào cách mạng của Nhân dân phát triển mạnh, tổ chức Nông hội cũng được xây dựng, củng cố và tăng thêm hội viên. Các Nông hội đỏ đã thành lập được các Ban Chấp hành cấp xã, thôn, gọi là Xã bộ nông, Thôn bộ nông. Bí thư Nông hội là người đại diện cho quần chúng nông dân trong các cuộc đấu tranh ở thôn, xã, Hội Nông dân có 2.210 hội viên.
Tháng 4 năm 1931 Huyện ủy tổ chức Hội nghị mở rộng, kiểm điểm tình hình, nhận định âm mưu địch và đề ra chủ trương đối phó, các chủ trương của Hội nghị tháng 4/1931 được các Thôn bộ nông, Xã bộ nông đã tích cực triển khai thực hiện, cán bộ Thôn bộ nông, Xã bộ nông đã tận tụy làm việc vì dân, ngày đêm sốt sắng với công việc do Nhân dân giao phó, mặc dù không có kinh nghiệm gì. Ngoài việc về hành chính, các Thôn bộ nông, Xã bộ nông còn lo giải quyết các công việc về kinh tế, văn hóa, quân sự, chia ruộng đất, phân phối hoa lợi, lập kế hoạch chống địch khủng bố,… Như ở Hà Linh đã ngày đêm gặt, đập, trục lúa tập thể và lập 2 kho chứa 150 tạ lúa thu hoạch được trên ruộng đất công để chia cho nông dân nghèo trong xã. Không chỉ có hoa lợi trên đất công mà số đất do các địa chủ ở nơi khác đến phát canh trên 22 mẫu cũng bị Xã bộ nông lấy chia cho nông dân,…
Hoạt động của Nông hội thời điểm đó là đòi giảm sưu, miễn thuế, xóa nợ. Có nơi như Hà Linh, Thôn bộ nông đã tuyên buộc nhà giàu xóa bỏ nợ lâu đời cho thôn xóm, bảo vệ cán bộ. Ở một số nơi, Thôn bộ nông, Xã bộ nông dưới sự lãnh đạo của các đảng viên, các chi bộ, đã đứng ra giải quyết các công việc của dân, mặc nhiên đảm nhiệm các chức năng chính quyền cách mạng. Tiêu biểu cho giai đoạn này là lực lượng Nông hội xã Phú Phong và các xã lân cận, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, chi bộ Đảng Phú Phong đã làm nên cuộc đấu tranh cách mạng Rôộc Cồn, làm náo động cả vùng thượng huyện. Vụ Rôộc Cồn là tiêu biểu cho tinh thần dũng cảm, ngoan cường của cán bộ, đảng viên và Nhân dân Hương Khê, trong đó có vai trò của hội viên nông dân, đã mở đầu cho cao trào Cách mạng 1930 - 1931, mà đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tĩnh.
Nối tiếp truyền thống cách mạng đó, trong suốt các giai đoạn cách mạng về sau cho tới ngày khởi nghĩa giành chính quyền (tháng 8/1945), nông dân Hương Khê luôn được Đảng bộ xác định là quân chủ lực trong việc xây dựng lực lượng cách mạng hùng hậu để đem lại thắng lợi mau chóng, không đổ máu, giành chính quyền về tay Nhân dân, ra mắt chính quyền cách mạng từ huyện tới địa phương. Đánh giá kinh nghiệm chính thời kỳ 1930 - 1945, Đảng bộ đã khẳng định: “Thứ nhất, muốn phát động được phong trào đấu tranh mạnh mẽ và sâu rộng của quần chúng, muốn bảo vệ được cán bộ, đảng viên và mọi hoạt động của Đảng, trước hết phải phát động cho được nông dân, tổ chức nông dân lại, vì nông dân là lực lượng đông đảo và hùng mạnh ở nông thôn Hương Khê…”
Trong thời kỳ kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược, nhất là từ khi kháng chiến toàn quốc bùng nổ, Hương Khê được chọn là An toàn khu của Ủy ban Kháng chiến hành chính Trung Bộ và Liên khu 4. Tại đây, nhiều cơ quan, cơ xưởng của các tỉnh Bình - Trị - Thiên đóng trú để tiếp tục hoạt động như: Xưởng bào chế hóa chất, Trường Kỹ nghệ thực hành, Trường Trung học Hương Khê Bình Trị Thiên và nhiều công binh xưởng được thành lập trên địa bàn huyện. An Toàn Khu có tầm quan trọng đặc biệt đối với cuộc chiến tranh của nhân dân Liên Khu 4 chống thực dân Pháp xâm lược (1945 - 1954), là một trong những nhân tố quyết định đối với thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Với khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến…”, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ huyện, nông dân Hương Khê đã cùng với Nhân dân huyện nhà huy động hàng vạn cán bộ, chiến sĩ và dân công hỏa tuyến ra mặt trận; đóng góp hàng trăm ngàn ngày công phục vụ tiền tuyến, hàng vạn tấn lương thực, thực phẩm, góp phần cùng cả nước đánh thắng thực dân Pháp xâm lược.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hương Khê thực hiện nhiệm vụ vừa là hậu phương, vừa là tuyến lửa, được chọn làm nơi đặt Chỉ huy Sở tiền phương Đoàn 559. Với khẩu hiệu “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, “Xe chưa qua, nhà không tiếc”, “Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”... nông dân Hương Khê đã cùng với quân, dân huyện nhà vượt lên mọi khó khăn, gian khổ, kiên cường chiến đấu để bảo vệ các trọng điểm giao thông quan trọng như: Bến phà Địa Lợi, ngầm La Khê, ngầm Lộc Yên, cầu Khe Ác,… Phối hợp với các lực lượng phòng không bắn rơi 46 máy bay Mỹ tại địa bàn, bắt sống 11 giặc lái. 
Đặc biệt, sau gần 34 năm thực hiện đường lối đổi mới (1986 - 2020), nhất là gần đây thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, chương trình mỗi xã một sản phẩm và giảm nghèo bền vững, nông dân Hương Khê đã luôn khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu. Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; tham gia thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế,… Tất cả các hoạt động của Hội Nông dân các cấp ngày càng được cấp uỷ, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Trong 5 năm từ 2015 - 2020, Hội Nông dân các cấp đã tổ chức gần 3 nghìn cuộc tuyên truyền, tập huấn, hội thảo cho trên 200 nghìn lượt hội viên, nông dân tham gia; tổ chức trên 100 lớp học nghề cho hơn 3 nghìn hội viên, nông dân; vận động hiến trên 400 nghìn m2 đất, 18.000m tường rào, hơn 250 nghìn cây lâu năm để xây dựng hạ tầng nông thôn, các công trình phúc lợi công cộng; tham gia hoàn thành hơn 315 km đường giao thông nông thôn; trồng mới gần 160 km hàng rào xanh, xây dựng gần 100 tuyến đường xanh sạch đẹp có điện thắp sáng; hỗ trợ làm mới và sữa chữa 38 nhà ở cho hội viên nghèo; chỉnh trang hơn 10 nghìn vườn hộ; tham gia giúp đỡ 182 vườn mẫu, nhận đỡ đầu 31 khu dân cư mẫu về đích; thành lập 21 tổ nông dân nòng cốt, với 315 thành viên tự nguyện sẵn sàng tham gia hỗ trợ các xã về đích khi cần điều động; 36 câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”; xây dựng 1 mô hình vườn ươm sản xuất hàng vạn giống cây cảnh và bưởi ghép hỗ trợ cho các xã, tổng giá trị hỗ trợ cả tiền mặt và ngày công, giá trị ước đạt trên 20 tỷ đồng. Hội Nông dân các cấp đã phối với các ngân hàng giải ngân nguồn vốn ưu đãi giúp nông dân mua gần 2.000 máy nông cụ phục vụ sản xuất, ủy thác hơn 170 tỷ đồng và xây dựng hơn 2 tỷ đồng Quỹ Hỗ trợ nông dân cho hơn 4 nghìn lượt hộ vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất; cung ứng trên 2 nghìn tấn phân bón các loại chất lượng cao cho nông dân làm kinh tế vườn, phát triển mô hình kinh tế; thành lập 22 HTX, 133 THT, hỗ trợ xây dựng giúp đỡ nông dân xây dựng 04 sản phẩm OCop đạt 3 sao cấp tỉnh, vận động thành lập 2 cửa hàng liên kết, quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu cho nông dân; xây dựng 71 mô hình cam bưởi áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, gần 1.400 mô hình kinh tế có thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên, xây dựng 3 mô hình điểm sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên cây bưởi Phúc Trạch và cam Khe mây tại xã Hương Thủy, Hương Đô và xã Hương Trạch.
Suốt chặng đường 90 năm qua, tổ chức Hội Nông dân các cấp và cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn huyện Hương Khê đã không ngừng đoàn kết, nỗ lực xây dựng, củng cố tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, độc lập, tự do, thống nhất đất nước và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trong quá trình đó, giai cấp nông dân huyện Hương Khê đã trưởng thành cả về mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức, Đến nay, Hội đã trải qua 23 kỳ Đại hội, toàn huyện hiện có 21 tổ chức Hội cơ sở (20 xã, 1 thị trấn), với 18.596 hội viên, đang sinh hoạt tại 211 chi Hội.
Phát huy những kết quả đạt được trong 90 năm qua, với tinh thần “Dân chủ - Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển”, Hội Nông dân các cấp huyện Hương Khê đang không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, xây dựng Hội vững mạnh về mọi mặt, phát huy vai trò chủ thể, trung tâm, nòng cốt của tổ chức Hội và giai cấp nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần quan trọng trong phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại và xây dựng Hương Khê ngày càng giàu mạnh, văn minh, quyết tâm cùng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện nhà xây dựng huyện Hương Khê đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2024 và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

Tác giả bài viết: Nhung Tuyết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nông dân

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn