19:53 EDT Thứ tư, 21/04/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 82

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 81


Hôm nayHôm nay : 13271

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 287999

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10401016

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội

Hương Sơn: HND xã Sơn Lĩnh phối hợp tập huấn công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Thứ tư - 16/12/2020 21:14
Thực hiện kế hoạch số 134/KH-UBND, ngày 11/11/2020 của UBND huyện về việc tuyên truyền phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, chiều ngày 11/12/2020, UBND xã Sơn Lĩnh huyện Hương Sơn - HND xã phối hợp với Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện tổ chức lớp tập huấn bệnh dịch tả lợn châu Phi và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho 44 hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn.
Đ/C Phạm Thị Trà Giang – cán bộ Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện truyền tải thông tin đến lớp tập huấn.

Đ/C Phạm Thị Trà Giang – cán bộ Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện truyền tải thông tin đến lớp tập huấn.

Đến thời điểm hiện nay trên địa bàn huyện Hương Sơn đã có 4 xã xuất hiện ổ dịch đó là:  Sơn Tây, Sơn Hồng, Sơn Trường và Tân Mỹ Hà. Công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện đang triển khai nhanh chóng, nhằm hạn chế mức thấp nhất sự lây lan của dịch trên diện rộng.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh và xảy ra ở mọi loại và mọi lứa tuổi của lợn. Với tỉ lệ chết lên đến 100%, gây thiệt hại nghiêm trọng cho người chăn nuôi. Bệnh không lây sang người, chưa có vắc xin phòng và thuốc điều trị.

Phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đề nghị các chủ hộ chăn nuôi nắm vững các kiến thức cơ bản đặc điểm bệnh dịch tả, mức độ nguy hiểm của dịch tả từ đó chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để xảy ra thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi.


 
Tại buổi tập huấn, các học viên đã được nghe đồng chí Phạm Thị Trà Giang - cán bộ Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện truyền tải các thông tin về vi rút gây bệnh và sức đề kháng của vi rút; phương thức lây bệnh, triệu chứng bệnh tích và các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Khi chưa có dịch xuất hiện, cần thực hiện các biện pháp phòng tránh như: theo dõi đàn lợn, áp dụng an toàn sinh học trong chăn nuôi; vệ sinh và tiêu độc khử trùng chuồng trại; vệ sinh khử trùng người, phương tiện ra vào khu chăn nuôi; hạn chế tối đa ra, vào cơ sở chăn nuôi. Khi có dịch bệnh khẩn trương thực hiện các biện pháp chống dịch tiêu hủy đàn lợn nhiễm bệnh, khoanh vùng dịch, vùng đệm để áp dụng các giải pháp kỹ thuật, khi phát hiện lợn bị bệnh, nghi bị bệnh phải báo cho thú y và chính quyền, thực hiện các biện pháp chống dịch tả lợn quy định.

Buổi tập huấn diễn ra rất sôi nổi với nhiều câu hỏi thảo luận của các học viên. Thông qua các nội dung tập huấn đã giúp nâng cao nhận thức cho các chủ hộ chăn nuôi lợn về công tác chăn nuôi an toàn sinh học và công tác phòng, chống dịch bệnh bền vững cho đàn lợn nói riêng, các loại gia súc, gia cầm nói chung. Qua đó có biện pháp khống chế, dập tắt dịch bệnh khi mới phát hiện ở diện hẹp, sẵn sàng ứng phó nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm các loại bệnh mới để đảm bảo cho sản xuất chăn nuôi.


Tác giả bài viết: HND xã Sơn Lĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn