11:24 ICT Thứ tư, 26/01/2022
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 63

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 61


Hôm nayHôm nay : 7312

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 375212

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14403037

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội

KẾT QUẢ VỀ XÂY DỰNG CHI HỘI NGHỀ NGHIỆP VÀ TỔ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Thứ năm - 19/08/2021 07:55
Chi hội nông dân chính là đơn vị hành động, cầu nối của Ban chấp hành Hội Nông dân cơ sở với nông dân. Chi hội có trên 100 hội viên được chia thành các tổ hội.
Giải ngân nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân cho các chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp

Giải ngân nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân cho các chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp

Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân đã tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của chi, tổ Hội. Tuy nhiên, do trong cùng một chi hội, tổ hội có nhiều hội viên, nông dân tham gia ở nhiều ngành, nghề, lĩnh vực khác nhau, nên việc xây dựng nội dung sinh hoạt chưa đáp ứng yêu cầu, chưa thu hút sự tham gia của tất cả hội viên. Nhận thấy sự bất cập này và nhằm đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Hội, giữa tháng 6/2016, Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã ban hành Đề án số 24-ĐA/HNDTW về xây dựng chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp. Các chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp được thành lập dựa trên tiêu chí “5 cùng” (đó là cùng lĩnh vực lao động, ngành nghề sản xuất - kinh doanh, dịch vụ; cùng mối quan tâm; cùng có sự chia sẻ; cùng trách nhiệm; cùng hưởng lợi, trên nguyên tắc tự nguyện, tự quản, phối hợp hoạt động).
 Ngay sau khi có Đề án số 24-ĐA/HNDTW, ngày 23/6/2016 của Ban Thường vụ Trung ương Hội về xây dựng chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực triển khai chỉ đạo thực hiện. Từ sự chỉ đạo của Tỉnh Hội, các huyện, thành, thị Hội tổ chức xây dựng điểm ra mắt các chi, tổ Hội, rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức Hội. Nâng cao vai trò của Hội Nông dân cơ sở trong việc là trung tâm nòng cốt trong các phong trào nông dân, gắn bó hội viên có cùng ngành nghề. Tham gia mô hình này, nhiều hội viên nông dân trong tỉnh đã biết liên kết làm ăn và có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
          Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 14 chi Hội nghề nghiệp với 282 thành viên và 133 Tổ hội nghề nghiệp với 1.458 thành viên, hoạt động trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, ngành nghề. Bước đầu các chi, tổ Hội đi vào hoạt động, phát huy hiệu quả, tạo sự gắn kết giữa các hội viên khi có chung lợi ích, trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tạo sự cạnh tranh hàng hóa ra thị trường... Sau khi được thành lập và đi vào hoạt động, các chi, tổ Hội nghề nghiệp đã xây dựng được quy chế hoạt động thiết thực, phù hợp với tình hình sản xuất của tổ hội. Định kỳ hàng tháng, các chi, tổ hội tổ chức sinh hoạt với các nội dung đa dạng, phong phú như: trao đổi thông tin về thời tiết nông vụ, thị trường, giá cả, về thiết bị, vật tư nông nghiệp, phương tiện sản xuất, các loại giống cây con, phòng trừ dịch bệnh, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; sáng kiến, sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất; cách thức lập dự án sản xuất kinh doanh, thủ tục vay vốn, quản lý và sử dụng hiệu quả vốn vay…
    Trong quá trình hoạt động, các chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp đã phát huy hiệu quả hoạt động, đạt được kết quả thiết thực, nội dung, phương thức hoạt động từng bước đổi mới. Chính việc đổi mới mô hình chi, tổ hội sang mô hình chi hội, tổ hội nghề nghiệp trên cơ sở tập hợp, gắn bó hội viên có chung lợi ích và trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Đây cũng chính là giải pháp cụ thể, chủ động, tự thân bảo vệ hội viên, nông dân trong bối cảnh hội nhập hiện nay, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.
Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện mô hình này vẫn còn một số tồn tại, hạn chế chưa đáp ứng cao yêu cầu công tác Hội trong tình hình hiện nay. Chất lượng sinh hoạt chi, tổ hội nông dân nói chung và chi, tổ hội nghề nghiệp nông dân nói riêng, chưa đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của hội viên, chưa duy trì đều các cuộc sinh hoạt theo Điều lệ Hội. Tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt chưa cao; mặt khác nội dung sinh hoạt chi hội chưa cụ thể, có lúc chưa phù hợp, thời gian và hình thức sinh hoạt chưa tạo được sự thu hút, lôi cuốn hội viên, nông dân. Nguyên nhân của những hạn chế trên là do sự quan tâm, chỉ đạo, triển khai thực hiện của Hội Nông dân các cấp, nhất là cấp cơ sở chưa thường xuyên; chưa có sự kịp thời trong công tác kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện tại các chi, tổ hội. Trình độ, năng lực của một số cán bộ Hội Nông dân cơ sở, chi hội còn hạn chế, chưa chủ động trong công việc. Việc định hướng nội dung sinh hoạt của Hội cấp trên đối với sinh hoạt chi, tổ hội có lúc chưa kịp thời và cụ thể. Ngoài ra, còn do tác động tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn có nhiều thay đổi, tác động tiêu cực đến Hội viên nông dân trong việc tham gia sản xuất nông nghiệp. Do vậy, để tiếp tục nhân rộng mô hình chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp, cần chú trọng những vấn đề sau:
Một là, Hội Nông dân cơ sở cần chú trọng xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng sinh hoạt chi, tổ hội nghề nghiệp, chỉ đạo, hướng dẫn các chi, tổ hội tổ chức sinh hoạt theo đúng Điều lệ Hội. 
Hai là, phải thường xuyên kiện toàn, củng cố đội ngũ chi hội trưởng, chi hội phó và lựa chọn, biểu dương những người có năng lực, tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm và đáp ứng được yêu cầu của công tác Hội. Chú trọng xây dựng kế hoạch và tăng cường công tác tập huấn nghiệp vụ cho chi hội trưởng, chi hội phó.
          Ba là, cơ sở Hội hướng dẫn các chi, tổ hội nội dung sinh hoạt sao cho phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Nội dung sinh hoạt phải bám sát chương trình công tác của Hội. Duy trì đều đặn các kỳ sinh hoạt chi, tổ hội theo Điều lệ Hội. Tập trung vào một số nội dung chủ yếu mà hội viên nông dân đặc biệt quan tâm như: Tuyên truyền, phổ biến đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các cơ chế chính sách của Trung ương, của tỉnh về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nhất là cơ chế khuyến khích phát triển kinh tế của tỉnh; các mô hình phát triển kinh tế tập thể, liên kết chuỗi giá trị, sản xuất sản phẩm chủ lực của địa phương, sản xuất kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn. Lấy hội viên sản xuất kinh doanh giỏi làm nòng cốt để tuyên truyên truyền.
Bốn là, trong sinh hoạt chi, tổ hội nói chung và chi, tổ hội nghề nghiệp nói riêng cần tạo không khí vui tươi phấn khởi, phát huy tính dân chủ và sáng tạo. Mỗi cuộc sinh hoạt nên tập trung vào một số việc cụ thể, thiết thực, tránh chung chung, hình thức. Quan tâm và tổ chức một số buổi sinh hoạt theo chuyên đề để: Tổ chức cho hội viên nông dân, chi hội học tập kinh nghiệm hoạt động, mô hình phát triển kinh tế ngay tại xã, huyện, trong tỉnh. Tuyên truyền các mô hình, gương nông dân phát triển kinh tế giỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức trong sản xuất, kinh doanh, về các vấn đề nông dân quan tâm. Mời cán bộ khuyến nông đến tập huấn khoa học, kỹ thuật cho hội viên nông dân. Sinh hoạt nhân dịp kỷ niệm ngày lễ lớn của Đảng, của đất nước và của Hội Nông dân. Tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao, giao lưu giữa các chi hội…   
       Năm là, Hội Nông dân các cấp cần chủ động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, công tác Hội. Mở rộng mối quan hệ với chính quyền, các ngành, các đoàn thể, phối hợp thực hiện có hiệu quả các chính sách có liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, khai thác các nguồn lực cho Hội và tạo điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện, kinh phí cho hoạt động Hội.
Với vai trò là tổ chức tập hợp, thu hút phát triển hội viên, nông dân, đòi hỏi phải xây dựng tổ chức Hội Nông dân các cấp vững mạnh. Do vậy, cần không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động hội, thu hút hội viên, vươn lên ngang tầm với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong đó, việc xây dựng mô hình tổ chức chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp có ý nghĩa quan trọng nhằm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam trong tình hình hiện nay theo phương châm hướng về cơ sở, vì nông dân. Đây cũng chính là một hướng đi cần thiết hiện nay đối với Hội Nông dân các cấp. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức, trình độ sản xuất, kinh doanh, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của hội viên, nông dân, làm nòng cốt trong xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam ngày càng vững mạnh.

Tác giả bài viết: Phan Văn Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nông dân

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn