16:06 EDT Thứ tư, 19/06/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 81


Hôm nayHôm nay : 3764

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 103071

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4670394

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội

Lấy khoa học kỹ thuật làm đòn bẫy giúp hội viên nông dân phát triển kinh tế

Chủ nhật - 16/09/2018 23:13
Hương Sơn là một huyện miền núi có 30 xã và 2 thị trấn, có diện tích tự nhiên hơn 1.100 km2; với hơn 120.000 nhân khẩu, trong đó 80 % hộ dân sống bằng nghề nông nghiệp. Đất rộng, hội viên, nông dân đông, thế nhưng hơn nửa nhiệm kỳ qua Huyện hội chỉ có 3 người (mới bổ sung 01 cán bộ vào 6/2018). Vậy mà công tác Hội và phong trào nông dân của huyện Hương Sơn luôn đứng tốp đầu toàn tỉnh.
Hội viên nông dân khối 15 thị trấn Phố Châu huyện Hương Sơn hiến đất và tài sản trên đất, đóng góp công của làm đường giao thông nông thôn

Hội viên nông dân khối 15 thị trấn Phố Châu huyện Hương Sơn hiến đất và tài sản trên đất, đóng góp công của làm đường giao thông nông thôn

Ông Phan Văn Khanh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết, điểm nhấn của Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện là lấy khoa học kỹ thuật làm đòn bẫy giúp hội viên, nông dân phát triển kinh tế. Nhiệm kỳ qua các cấp hội ở Hương Sơn đã mở 260 lớp tập huấn, 58 lớp dạy nghề cho 2.030 hội viên nông dân, 59 lớp huấn luyện nông dân trồng rừng quy mô nhỏ cho 725 nông dân của 15 xã. Điểm khác biệt của Hương Sơn là để giúp hội viên, nông dân nắm chắc kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất, Hội đã phối hợp với Viện rau quả Trung ương mời hai cán bộ kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm của Viện là Tiến sĩ là Đỗ Đình Ka và Thạc sĩ Nguyễn Đình Hưng về hướng dẫn phương pháp thiết kế vườn, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả, kỹ thuật làm phân vi sinh từ rác và các phế thải hữu cơ cho Chủ tịch, Phó chủ tịch của 32 xã, thị trấn cùng một số cán bộ chi hội và hội viên tại thực địa 6 xã. Đồng thời ghi lại hình ảnh, sao 300 đĩa kỹ thuật về trồng và chăm sóc cây có múi phát miễn phí cho 266 chi hội để hướng dẫn hội viên, nông dân. Đến nay 100% các chi hội đã tổ chức chiếu để hội viên, nông dân xem và học cách làm, nhiều chi hội đã chiếu nhiều lần để hội viên nông dân nắm kỹ. Với đĩa kỹ thuật này, không chỉ nông dân trên địa bàn huyện thích xem, mà cán bộ Hội Nông dân ở các huyện và các tỉnh bạn đã đến liên hệ sao chép làm tài liệu. Đối với dạy nghề, tập huấn, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện làm việc với các giảng viên, mở lớp vào thời điểm nông nhàn, thực hiện giảng dạy theo phương châm "cầm tay chỉ việc", "học đến đâu thực hành đến đó", để các học viên sau khi học áp dụng được vào thực tế.

Vườn cam có diện tích 2 ha của ông Phan Trọng Nam xã Sơn Mai huyện Hương Sơn tưới nước bằng hệ thống tự động.


Sau khi được Hội Nông dân huyện cho đi tham quan các mô hình kinh tế, ông Trần Trọng Bình - xã Sơn Kim 1 huyện Hương Sơn đã mạnh dạn đầu tư xây dựng gia trại vườn đồi.

Cùng với dạy nghề, tập huấn, các cấp Hội đã phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp cung ứng vốn, giống, phân bón. Đến 30/6/2018 Hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho 7.401 hội viên nông dân vay gần 330 tỷ đồng; phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng hơn 4.500 tấn phân bón trả chậm, 1.500 tấn thức ăn gia súc, gia cầm; hàng chục ngàn cây giống các loại; hướng dẫn nông dân mua 128 máy nông nghiệp các loại (chủ yếu là máy cày, máy tuốt lúa) hỗ trợ lãi suất góp phần giúp các hộ đưa cơ giới hoá vào sản xuất nông nghiệp. Không dừng lại ở đó, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện còn liên kết với các doanh nghiệp để thực hiện liên kết chăn nuôi lợn, bò, huơu; trồng chè, bí, ngô, cỏ… Hỗ trợ nông dân đưa các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện tham gia Hội chợ nông sản tại thành phố Vinh - Nghệ An, giới thiệu nông sản tiêu biểu tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh; tham gia “Lễ hội cam và các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu Hà Tĩnh lần thứ nhất”, tham mưu với huyện đưa các sản phẩm nông nghiệp vào Lễ hội Hải Thượng, góp phần quảng bá, giới thiệu, kết nối và tiêu thụ nông sản. Được dạy nghề, tập huấn, hỗ trợ vay vốn, cung ứng vật tư nông nghiệp, kết hợp với tuyên truyền vận động, từ 2013-2018 hội viên nông dân toàn huyện đã xây dựng được 746 mô hình kinh tế, trong đó có những mô hình mang lại doanh thu trên 1 tỷ đồng/1 năm, có hộ trên 10 tỷ đồng/năm. Trung bình hằng năm có 6.000 hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Các hoạt động của Hội Nông dân huyện đã góp phần tạo được thêm việc làm, tăng thu nhập cho hội viên, nông dân và đóng góp tích cực vào Chương trình xây dựng nông thôn mới..
Nói về Hội Nông dân huyện Hương Sơn, ông Nguyễn Duy Trinh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cho biết: Hội viên nông dân là lực lượng đông, đủ mọi thành phần, khó khăn trong thu hút và tổ chức sinh hoạt, thế nhưng Ban Chấp hành Hội các cấp đã tuyên truyền, vận động được đông đảo nông dân tham gia vào tổ chức Hội. Cán bộ các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện nhiệm kỳ qua năng nổ, nhiệt tình, sáng tạo trong công tác, tạo được dấu ấn trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Hội vận động, hỗ trợ xây dựng được nhiều mô hình kinh tế, góp phần tạo việc làm, cải thiện được đời sống hội viên. Đây là tổ chức được cấp ủy các cấp đánh giá cao.

Tác giả bài viết: Trí Thức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn