16:12 EST Thứ sáu, 18/01/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 77

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 76


Hôm nayHôm nay : 3010

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61599

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4019613

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội

NÔNG DÂN HỒNG LĨNH TẬP TRUNG GIEO CẤY LÚA VỤ XUÂN

Chủ nhật - 28/01/2018 19:40
Trong những ngày qua, tranh thủ thời tiết nắng ấm nông dân thị xã Hồng Lĩnh đã tập trung xuống đồng gieo, cấy lúa vụ Xuân.
Bà con nông dân thị xã Hồng Lĩnh tập trung xuống đồng gieo, cấy lúa vụ Xuân.

Bà con nông dân thị xã Hồng Lĩnh tập trung xuống đồng gieo, cấy lúa vụ Xuân.

 
Với diện tích gần 1.600 ha, vụ Xuân năm nay cơ cấu chủ yếu các loại giống VTNA2, Nếp L97, L98, BT09, HT1, Khang dân đột biến... đến nay toàn thị xã đã gieo cấy được trên 80% diện tích; phần diện tích Xuân muộn còn lại sẽ được gieo cấy hoàn thành trước ngày 08/02/2018 (tức 23 tháng 12 âm lịch). Năm nay hầu hết các hộ cấy mạ xúc lại gặp điều kiện nhiệt độ khá cao và có gió nồm ẩm nên lúa bén rễ hồi xanh nhanh, bà con nông dân hết sức phấn khởi
Do giống Thiên ưu 8 bị Đạo ôn cổ bông nặng trong vụ Xuân 2017 nên khi xây dựng đề án sản xuất vụ Xuân 2018 các đơn vị phường, xã đều lúng túng trong  việc cơ cấu các giống lúa. Được sự tham mưu của Phòng Kinh tế, Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật và Hội Nông dân thị xã đồng thời tổ chức họp lấy ý kiến của hội viên nông dân nên UBND các phường, xã đã xây dựng đề án sản xuất vụ Xuân theo định hướng mỗi phường xã chỉ cơ cấu 3 - 5 loại giống, mỗi cánh đồng chỉ cơ cấu 01- 02 loại giống. Nhờ có sự bàn bạc kỹ từ hộ sản xuất nên các hộ chủ động trong việc tìm nguồn giống có chất lượng tốt để sản xuất. Điểm khác biệt so với năm trước là hầu hết các hộ đều bắc mạ tại ruộng, che chắn ni lông để chống rét và hạn chế sự phá hoại của chuột nên lượng mạ khá dồi dào đảm bảo đủ để cấy hết  diện tích.  Để chủ động một phần nguồn giống cho những năm tới, các tổ hợp tác, hợp tác xã đã ký hợp đồng liên kết với Công ty giống cây trồng Hà Tĩnh sản xuất gần 20 ha giống lúa THL31, nếp L97, L98.
Tuy vậy vụ Xuân 2018 đang đứng trước những khó khăn lớn đó là: Thời tiết diễn biến phức tạp; chăn nuôi nông hộ giảm nên lượng phân chuồng, phân hữu cơ bón cho ruộng ngày càng ít đang làm cho đất đai kém màu mỡ, mất cân đối nguồn dinh dưỡng cho cây trồng dẫn đến khả năng chống chịu sâu, bệnh giảm; cùng với đó là hiện tượng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật ở một số đơn vị làm cho các loại thiên địch bị tiêu diệt dẫn đến các loại sâu, bệnh dễ bùng phát thành dịch. Để có được một vụ sản xuất thắng lợi tổ chức Hội Nông dân thị xã và phường, xã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng kiểm tra, phát hiện kịp thời các loại dịch bệnh; tuyên truyền vận động, hướng dẫn hộ sản xuất phòng trừ kịp thời, có hiệu quả, không để lây lan ra diện rộng.

Tác giả bài viết: Đình Phượng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn