20:16 ICT Thứ năm, 27/06/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 59


Hôm nayHôm nay : 2772

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 130860

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4698183

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội

PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG VẺ VANG, ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG TỔ CHỨC HỘI VÀ GIAI CẤP NÔNG DÂN NGÀY CÀNG VỮNG MẠNH

Thứ sáu - 12/10/2018 12:17
Tháng 10/1930, Hội nghị Trung ương Đảng đã thông qua Nghị quyết về việc thành lập Tổng Nông hội Đông Dương (tên gọi đầu tiên của Hội Nông dân Việt Nam); đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong lịch sử giai cấp nông dân Việt Nam, sự trưởng thành và lớn mạnh của phong trào nông dân dưới sự lãnh đạo của Đảng.
Đồng chí Đinh Khắc Đính – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng cờ đơn vị xuất sắc nhiệm kỳ 2013-2018 cho Hội Nông dân Hà Tĩnh

Đồng chí Đinh Khắc Đính – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng cờ đơn vị xuất sắc nhiệm kỳ 2013-2018 cho Hội Nông dân Hà Tĩnh

Sau Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 06/8/1949, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ra Nghị quyết số 02 - NQ/TW về việc thành lập Ban Nông vận Trung ương. Trong thư gửi Hội nghị cán bộ nông dân toàn quốc lần thứ nhất họp ngày 28/11/1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá cao vị trí, vai trò và tiềm lực lớn lao của giai cấp nông dân cả nước trong đấu tranh giành chính quyền và sự nghiệp kháng chiến. Hội nghị đã nhất trí thành lập Hội Nông dân Cứu quốc Trung ương (sau đổi tên là Ban Liên lạc Nông dân toàn quốc). Lần đầu tiên trong lịch sử phong trào nông dân và Hội Nông dân Việt Nam, giai cấp nông dân có một tổ chức Hội ở cấp Trung ương, đáp ứng nguyện vọng của nông dân cả nước. Phong trào nông dân từ sau Hội nghị có bước phát triển mới, toàn diện và rất mạnh mẽ.
Ngày 21/4/1961, Hội Nông dân giải phóng miền Nam Việt Nam được thành lập và là thành viên của Mặt trận DTGP miền Nam Việt Nam. Tháng 1/1969, Hội Nông dân giải phóng miền Nam Việt Nam đã tiến hành Đại hội nhằm tổng kết phong trào đấu tranh của nông dân, đồng thời quán triệt yêu cầu và nhiệm vụ mới của nông dân trong đấu tranh chống kế hoạch ''Bình định cấp tốc'' của địch.
Ngày 27/9/1979, Ban Bí thư ra Chỉ thị số 78 - CT/TƯ về việc tổ chức Hội Liên hiệp nông dân tập thể Việt Nam. Bộ Chính trị đã quyết định thành lập tổ chức thống nhất của nông dân lao động trong cả nước, có hệ thống từ Trung ương đến cơ sở, lấy tên là Hội Liên hiệp Nông dân tập thể Việt Nam. Hội Liên hiệp Nông dân tập thể Việt Nam được thành lập có ý nghĩa chính trị to lớn; từ đây giai cấp nông dân cả nước có tổ chức thống nhất từ Trung ương xuống cơ sở. Ngày 01/3/1988, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ra Quyết định số 42 - QĐ/TƯ về việc đổi tên Hội Liên hiệp Nông dân tập thể Việt Nam thành Hội Nông dân Việt Nam.
Ngày 17/01/1991, Bộ Chính trị đã đồng ý lấy ngày 14/10/1930 làm ngày kỷ niệm thành lập Hội Nông dân Việt Nam.Từ ngày thành lập đến nay, Hội Nông dân Việt Nam đã qua 06 kỳ Đại hội.   
Lịch sử tự hào trên mảnh đất Hà Tĩnh Anh hùng
Cùng với sự ra đời của Tổng Nông hội Trung ương, cuối tháng 10/1930 tổ chức Nông Hội đỏ Hà Tĩnh  - Tổ chức tiền thân của Hội Nông dân ngày nay được thành lập. Đến đầu năm 1931 toàn tỉnh Hà Tĩnh có 170 làng có tổ chức Nông Hội đỏ, số hội viên của tỉnh Nghệ Tĩnh gần 48.500 hội viên. Đến tháng 4/1948, Hà Tĩnh có 50.179 hội viên. Sau cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930 - 1931, Nông hội đỏ được đổi thành Hội Nông dân phản đế. Hội Nông dân phản đế là thành viên tích cực của Mặt trận Việt Minh, một lực lượng đông đảo góp phần làm nên Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 thành công sớm nhất trong cả nước.
 Sau năm 1954, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nông dân Hà Tĩnh tích cực hưởng ứng chủ trương xây dựng "ba ngọn cờ hồng", đi vào con đường làm ăn tập thể, từng bước xây dựng cơ sở vật chất cho CNXH; động viên con em sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ giải phóng đất nước, lực lượng ở lại vừa tăng gia sản xuất, vừa sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo mạch máu giao thông thường xuyên thông suốt, chi viện kịp thời cho chiến trường miền Nam. Tất cả đã góp phần cùng nhân dân cả nước làm nên đại thắng mùa xuân 1975. Sau ngày đất nước hòa bình, thống nhất, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cùng với nhân dân cả nước, nông dân Hà Tĩnh cùng nhau khắc phục hậu quả chiến tranh, từng bước xây dựng cơ sở vật chất CNXH, đẩy lùi nghèo đói và lạc hậu.
Bước sang thời kỳ đổi mới và sau 27 năm tái lập tỉnh lại nay, các cấp Hội Nông dân ởHà Tĩnh đã có bước phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng; tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của nông dân Việt Nam, của Xô- Viết Nghệ Tĩnh, triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động.Đặc biệt, trong những năm gần đây, thực hiện Nghị quyết 26 của BCH Trung ương, Nghị quyết 08của Tỉnh ủy về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh; nền nông nghiệp của tỉnh nhà tăng trưởng và phát triển cao; Chương trình xây dựng nông thôn mới được tập trung quyết liệt và hiệu quả, đời sống vật chất và tinh thần của người nông dân ngày càng được nâng lên; công tác Hội và phong trào nông dân tiếp tục được củng cố và phát triển, vai trò chủ thể của giai cấp nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới ngày càng được khẳng định; tạo ra bước đột phá mới trong hội nhập và phát triển.
Phát huy vai trò là “bệ đỡ” cho người nông dân, trong những năm qua, các phong trào thi đua luôn được các cấp Hội Nông dân trong tỉnh chú trọng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, tạo sự lan tỏa rộng rãi. Trong đó phải kể đến phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững". Qua một thời gian phát động, phong trào này ngày càng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu và thu được nhiều kết quả quan trọng. 
Nét nổi bật nhất, là các cấp Hội đã tập trung tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển đổiruộng đất tạo ra vùng sản xuất tập trung; tư vấn, giới thiệu các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao; hướng dẫn phát triển các hình thức kinh tế tập thể; phối hợp đẩy mạnh các chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở nông thôn...
Các cấp Hội đã tổ chức 3.500 lớp tập huấn cho 106.900 lượt hội viên, nông dân; 171 lớp dạy nghề cho 2.400 nông dân, trên 70% học viên sau học nghề đã có việc làm ổn định. Phối hợp với Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN& PTNT bảo lãnh, tín chấp cung ứng vốn với tổng dư nợ hiện nay là hơn 3.600 tỷ đồng, cho gần 78 ngàn lượt hội viên, nông dân vay. Vận động nông dân thực hiện liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã và kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm; hướng dẫn hỗ trợ phát triển kinh tế hộ theo hướng gia trại, trang trại. Tổ chức ký kết sản xuất theo chuỗi để hỗ trợ nông dân theo hình thức thành lập tổ hợp tác, thành lập Cửa hàng nông sản an toàn để quảng bá và kết nối tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Đến nay tổ chức Hội đã vận động xây dựng trên 2.500 mô hình, đặc biệt là các mô hình vừa và nhỏ theo tổ hợp tác. Thông qua phong trào đã góp phần chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, cơ cấu lao động; hình thành nhiều chủ trang trại, gia trại, doanh nghiệp, các làng nghề, các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Từ phong trào đã xuất hiện ngày càng nhiều nông dân điển hình trong sản xuất, kinh doanh giỏi (hiện nay có 205 hộ có thu nhập từ 01 tỷ đồng trở lên, 1.541 hộ thu nhập từ 500 triệu đến dưới 01 tỷ đồng; hàng năm có hơn 80.000 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp). Bên cạnh đó, các cấp Hội đã huy động 160.500 ngày công, hàng chục ngàn cây, con giống, trực tiếp giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo và đảm bảo an sinh xã hội. Cũng trong 5 năm qua, các cấp Hội đã phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng 39.316 tấn phân bón, 13.569 tấn thức ăn chăn nuôi, 900.500 cây giống, 700.250 con giống các loại; 1.114 máy nông cụcho nông dân vay trả chậm để phục vụ sản xuất, kinh doanh.Đồng thời, các cấp Hội đã vận động 52.140 hộ nông dân hiến 276,3 ha đất, đóng góp hàng trăm tỷ đồng, hàng triệu ngày công để làm mới, sửa chữa 1.342 km đường GTNT, kiên cố hóa 2.267 km kênh mương; vận động, giúp đỡ 35.390 hộ gia đình xóa bỏ, cải tạo vườn tạp; xây dựng 796 vườn mẫu, 12 KDC kiểu mẫu.
Phát huy truyền thống vẻ vang, đoàn kết xây dựng tổ chức Hội và giai cấp nông dân ngày càng vững mạnh
Trong giai đoạng cách mạng mới, Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trong đó có những thành tựu kỹ thuật vượt bậc về sản xuất nông nghiệp sẽ tạo ra năng suất lao động rất cao. Đảng và Nhà nước ta tiếp tục dành cho nền nông nghiệp sự quan tâm đặc biệt, tạo cơ hội cho ngành nông nghiệp tiếp tục đổi mới, phát triển, hội nhập sâu rộng. Đối với tỉnh ta, nền kinh tế đã phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng, có những điều kiện mới để đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp. Đây là những thuận lợi cơ bản để hội viên, nông dân phát huy ý chí, nghị lực, lao động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, vượt qua khó khăn để vươn lên làm giàu và tham gia tích cực, có hiệu quả vào quá trình hội nhập và phát triển.
Để phát huy ngày càng tốt hơn vai trò của người nông dân trong hội nhập và phát triển, với tinh thần “Dân chủ - Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển”, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã xác định tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm sau:
Thứ nhất, thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân về vị trí, vai trò, nhiệm vụ của giai cấp nông dân trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, cụ thể hóa nội dung Nghị quyết 26 của BCH Trung ương khóa X và Nghị quyết 08 của Tỉnh ủy về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đặc biệt, là phát huy tốt vai trò chủ thể của người nông dân trong xây dựng nông thôn mới; tạo sự đồng thuận cao trong các cấp Hội và hội viên, nông dân, đưa phong trào xây dựng nông thôn mớiđi vào chiều sâu, thiết thực hơn.

Thường trực Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh làm việc với Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh

Thứ hai
, đẩy mạnh các phong trào thi đua do Trung ương Hội phát động, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt là tập trung thực hiện Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" thiết thực, hiệu quả, thu hút đông đảo hội viên, nông dân tích cực hưởng ứng, đem lại lợi ích thiết thân cho chính người nông dân, thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, thu nhập cho nông dân.
Thứ ba, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả việc tư vấn, hỗ trợ hội viên, nông dân, như: dạy nghề, giới thiệu việc làm, tập huấn, chuyển giao công nghệ, vay vốn; hướng dẫn xây dựng các mô hình kinh tế, các hợp tác xã, tổ hợp tác, kết nối tiêu thụ nông sản.Chú trọng phát triển nông nghiệp kết hợp với công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch và ngành nghề nông thôn nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập của dân cư nông thôn. Tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân phát huy tiềm năng, lợi thế từng vùng, phát triển các sản phẩm nông nghiệp, nhất là nhóm sản phẩm chủ lực gắn với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”. Áp dụng các giống và quy trình sản xuất mới có năng suất, chất lượng cao. Chuyển đổi linh hoạt cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với lợi thế và nhu cầu thị trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Nâng cao chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và giá trị gia tăng của nông sản hàng hóa; gắn phát triển sản xuất với bảo vệ môi trường.
Thứ tư, thường xuyên chăm lo xây dựng, củng cố tổ chức Hội vững mạnh, hoạt động hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết số 18, 19 Hội nghị Trung ương 6 khóa XII; đáp ứngvai trò nòng cốt trong phong trào nông dân và xây dựng nông thôn mới theo tinh thần Kết luận số 61 của Ban Bí thư và Quyết định số 673 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, tiếp tục thực hiện hiệu quả vai trò giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Phối hợp thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở xã, phường, thị trấn. Tích cực tham gia phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội.
Thứ năm, quan tâm tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư; xây dựng gia đình, làng xã văn hoá; đề cao vai trò của cộng đồng trong việc giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa của địa phương. Chủ động tham gia quảng bá hàng hoá nông sản, văn hoá Hà Tĩnh trong khu vực và trên thế giới. Chăm lo giữ gìn đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, không để kẻ xấu lợi dụng, kích động, lôi kéo nông dân dẫn đến vi phạm pháp luật; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực nông thôn.
Phát huy những kết quả đạt được trong 88 năm qua, các cấp Hội và giai cấp nông dânở Hà Tĩnh tiếp tục đoàn kết, dân chủ, đổi mới, sáng tạo; phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; xây dựng tổ chức Hội và giai cấp nông dân Việt Nam ngày càng vững mạnh./.

Tác giả bài viết: Bùi Nhân Sâm – Uỷ viên BCH TW Hội, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nông dân, việt nam

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn