19:45 EDT Thứ tư, 21/04/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 90

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 89


Hôm nayHôm nay : 13271

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 287874

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10400891

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội

Tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 61 của Ban Bí thư và Quyết định số 673 của Thủ tướng Chính phủ

Thứ bảy - 12/12/2020 20:21
Chiều 12/12/2020, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Đề án 61 đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 61-KL/TW, ngày 03/12/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 673/QĐ-TTg, ngày 10/5/2011 của Thủ tướng Chính phủ (sau đây gọi tắt là Kết luận 61 và Quyết định 673). Về dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 61; Thào Xuân Sùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo; cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh có các đồng chí: Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trương Thanh Huyền, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Trần Văn Kỳ - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh và Chủ tịch Hội Nông dân các huyện, thành phố, thị xã.
Đ/c Thào Xuân Sùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó Thường trực Ban Chỉ đạo phát biểu

Đ/c Thào Xuân Sùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó Thường trực Ban Chỉ đạo phát biểu

Tại hội nghị, đồng chí Thào Xuân Sùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo đã báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 61 và Quyết định số 673. Báo cáo cho biết, sau khi Trung ương ban hành Kết luận số 61 và Chính phủ ban hành Quyết định số 673, Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã ban hành các văn bản chỉ đạo, đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện. Định kỳ chỉ đạo sơ kết, tổng kết quả kết quả thực hiện và xây dựng kế hoạch cho năm sau. Công tác lãnh đạo của cấp uỷ và chính quyền các địa phương được thực hiện nghiêm túc, như xây dựng kế hoạch, tổ chức hội nghị tuyên truyền; tăng cường chỉ đạo các sở, ban, ngành phối hợp với Hội Nông dân cùng cấp để triển khai thực hiện; bổ sung Quỹ Hỗ trợ nông dân và các nguồn lực, giúp Hội Nông dân triển khai thực hiện.
Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trở thành tâm điểm để các cấp Hội Nông dân triển khai thực hiện Kết luận 61 và Quyết định 673. Từ phong trào xây dựng được nhiều mô hình kinh tế tổng hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao, 3,6 triệu hộ nông dân đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, giảm hộ nghèo. Các dịch vụ hỗ trợ nông dân được đẩy mạnh, giúp nông dân phát triển sản xuất.
Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và triển khai thực hiện Đề án đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân, với nguồn quỹ là 3.626 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này giúp nông dân xây dựng các mô hình kinh tế theo nhóm hộ, góp phần thu hút nông dân tham gia vào tổ chức Hội. Các cấp Hội chủ động phối hợp với ngân hàng cho nông dân vay vốn sản xuất; chủ động thực hiện liên kết 4 nhà. Vận động nông dân hình thành kinh tế tập thể. 10 năm qua đã thành lập được 3.855 hợp tác xã, hơn 19.200 tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả. Vận động nông dân dồn điền, đổi thửa, hình thành các cánh đồng mẫu lớn. Ký kết 41 chương trình phối hợp với các bộ, ngành Trung ương; Hội Nông dân các địa phương ký 757 lượt với các sở, ngành địa phương để phối hợp thực hiện.         
Các cấp uỷ, chính quyền tạo điều kiện để các cấp Hội thực hiện các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá. Hàng năm có 9,7 triệu hộ đạt gia đình nông dân văn hoá.
Thực hiện Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ, 55 tỉnh, thành phố đã xây dựng Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân; hiện nay có 35 tỉnh, thành phố được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam hỗ trợ xây dựng mới và nâng cấp Trung tâm; có 21 dự án hỗ trợ nông dân đi vào hoạt động có hiệu quả, nhất là công tác dạy nghề. Được học nghề, nông dân đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất.  Thực hiện Quyết định 217 và 218 của Bộ Chính trị, Trung ương ương Hội đã phối hợp với các bộ, ngành ký kết văn bản phối hợp kiểm tra, giám sát việc sản xuất, cung ứng phân bón. Ban Chấp hành Trung ương Hội ban hành 3 Nghị quyết 04, 05, 06 nhằm xây dựng, củng cố tổ chức Hội các cấp vững mạnh.   
Kết quả nổi bật qua 10 năm thực hiện Kết luận 61 và Quyết định 673 là các cấp Hội Nông dân đã tổ chức tốt công tác tuyên truyền, phổ biến cho hội viên nông dân về các nội dung của kết luận và quyết định, từ đó tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền triển khai thực hiện đạt kết quả. Tổ chức đào tạo nghề, giúp nông dân phát triển sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nông dân. Kết luận 61 và Quyết định 673 thực sự đi vào cuộc sống, mỗi quan hệ giữa nông dân với Đảng, Nhà nước ngày càng được tăng cường, củng cố.
Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số hạn chế. Đó là, một số địa phương chưa thực hiện tuyên truyền sâu rộng; có nơi cấp uỷ, chính quyền và sở, ban, ngành chưa nhận thức đúng; chưa hỗ trợ nguồn lực và chưa phối hợp với Hội Nông dân để thực hiện. Một số nơi hướng dẫn tổ chức các hình thức kinh tế tập thể còn lúng túng, chưa đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ nông dân; khoảng cách giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị còn gia tăng. Nguyên nhân trước hết là do cấp uỷ, chính quyền chưa quan tâm đúng mức; sở, ban, ngành chưa nhận thức đúng, nên chưa quan tâm phối hợp; Hội Nông dân chưa tích cực tham mưu để thực hiện...

Các đại biểu tại điểm cầu Hà Tĩnh
 
Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đề nghị Trung ương Đảng tiếp tục ban hành văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện Kết luận 61 và tổng kết Chỉ thị 59 của Bộ Chính trị; đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo thực hiện Quyết định 673. Các tỉnh tiếp tục bổ sung ngân sách cho Quỹ Hỗ trợ nông dân.
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương Binh - Xã hội Lê Tấn Dũng đã phát biểu, nêu lên những kết quả đạt được và các mặt còn hạn chế sau 10 năm phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam triển khai thực hiện Kết luận 61 và Quyết định 673. Lãnh đạo các tỉnh, thành phố tại các điểm cầu đại phương đã phát biểu về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Kết luận 61 và Quyết định 673; đồng thời nêu lên một số kiến nghị, đề xuất thời gian tới.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định, thời gian qua thiên tai dịch bệnh liên tục, nhưng trong 10 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, Hội Nông dân chỉ đạo triển khai thực hiện Kết luận 61 và Quyết định 673 đạt được kết quả đáng mừng. Hạ tầng nông thôn Việt Nam phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nông dân khu vực nông thôn ngày càng được nâng lên. Chính phủ đã bổ sung trên 667 tỷ đồng; các tỉnh bổ sung thêm hơn 2.000 tỷ đồng; nâng Quỹ Hỗ trợ nông dân lên trên 3.600 tỷ. Đã lo đầu vào (giống, khoa học công nghệ) và đầu ra cho nông dân, xây dựng nhiều doanh nghiệp chế biến nông sản. Xây dựng các Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân được chú trọng. Hàng triệu nông dân được đào tạo nghề, hướng dẫn khoa học kỹ thuật từ các Trung tâm; giúp nông dân chuyển từ hình thức sản xuất nhỏ lên sản xuất lớn, hình thành các vùng chuyên canh.
Đối với Hội Nông dân Việt Nam, Kết luận 61 và Quyết định 673 đã tạo nên luồng không khí mới cho Hội Nông dân, tạo vị thế mới cho tổ chức Hội. Trong những năm qua Hội Nông dân Việt Nam đã đổi mới trong tổ chức thực hiện; tổ chức Hội  thực sự là cầu nối quan trọng giữa Đảng, Nhà nước, nông dân và Nhân dân; góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh. Tổ chức Hội làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nông dân. Triển khai, quản lý, theo dõi, thu hồi Quỹ Hỗ trợ nông dân đạt kết quả cao, tạo điều kiện nông dân thoát nghèo (năm 2010 tỷ lệ hộ nghèo chiếm 9,45%, nay giảm xuống dưới 3%). Xuất khẩu nông sản đạt trên 41 tỷ USD, trở thành một trong những nước đứng đầu khu vực ASEAN; nhiều tiến bộ khoa học mới được nông dân ứng dụng trong sản xuất kinh doanh, chuyển sang nền nông nghiệp an toàn thực phẩm. Trình độ của người nông dân Việt Nam được nâng lên.
Thủ tướng khẳng định, đạt được những kết quả trên có sự đóng góp quan trọng của Hội Nông dân Việt Nam và cơ quan Thường trực của các tỉnh, thành phố; sự phối hợp của các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên đã phối hợp thực hiện. Thủ tưởng đánh giá cao các Ban Chỉ đạo và Hội Nông dân các cấp trong triển khai thực hiện Kết luận 61 và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ trong suốt 10 năm qua. Đồng thời chỉ ra các tồn tại, đó là tính đồng bộ chưa được cao, một số cấp, ngành chưa tạo điều kiện để các cấp Hội Nông dân triển khai thực hiện. Vẫn còn một số cấp uỷ không thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Kết luận 61 và Quyết định 673; một số địa phương chưa bổ sung Quỹ Hỗ trợ nông dân cho Hội Nông dân. Một số cấp Hội chưa chủ động tham mưu, đề xuất cho cấp uỷ, chính quyền địa phương. Cán bộ thiếu, yếu, cho nên một số cán bộ Hội đề xuất, phản biện, nhân rộng mô hình còn yếu. Việc đào tạo nghề cho nông dân tại một số Trung tâm còn hạn chế.
Thủ tướng đề nghị, thời gian tới để thực hiện tốt Kết luận 61, Quyết định 673, các cấp, các ngành cần phải phát huy tinh thần làm việc thực chất, hiệu quả hơn nữa; nhằm mục tiêu nâng cao mức sống cho nông dân, xóa nghèo bền vững. Tiếp tục xây dựng lớp nông dân mới, có khoa học công nghệ, nắm chắc kinh tế số, đổi mới tư duy, cách làm. Hội Nông dân Việt Nam cần tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò trung tâm, nòng cốt trong phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới; góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn hiện đại, bền vững, tạo điều kiện cho nông dân tham gia, đóng góp cho đất nước nhiều hơn trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá để đưa đất nước phát triển. Các bộ, ban, ngành, cấp uỷ, chính quyền địa phương tiếp tục lãnh đạo thực hiện có hiệu quả hơn nữa Kết luận 61. Hội Nông dân Việt Nam tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động, phát huy mạnh mẽ hơn nữa vị thế của tổ chức Hội Nông dân; các cấp Hội Nông dân xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất chính trị đạo đức tốt, có tư duy sáng tạo, nhiệt tình, tâm huyết, gắn bó với tổ chức Hội, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng vận động nông dân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Tiếp tục sử dụng các nguồn lực mà Đảng, Nhà nước đã giao cho Hội, nhất là các Trung tâm hỗ trợ nông dân. Xây dựng giai cấp nông dân thực sự là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước. Quan tâm bảo vệ lợi ích chính đáng của nông dân.
Đối với những kiến nghị của các đại biểu đã nêu, Thủ tướng đề nghị Ban Bí thư xem xét kéo dài thực hiện Kết luận 61. Thủ tướng đồng ý với đề nghị kéo dài thực hiện Quyết định 673 cho đến khi Bộ Chính trị, Ban Bí thư có chỉ đạo mới. Đối với đề nghị bố trí vốn để xây dựng Trung tâm giai đoạn 2021 - 2025 ở các đơn vị đã được địa phương cấp đất, Thủ tướng giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, làm việc với các bộ, ngành liên quan xem xét đề xuất với Chính phủ. Chính phủ sẽ xem xét bổ sung Quỹ Hỗ trợ nông dân, đồng thời  đề nghị Uỷ ban nhân dân các tỉnh thành phố xem xét, cấp bổ sung ngân sách Quỹ Hỗ trợ nông dân cho Hội Nông dân các cấp...
Thủ tướng khẳng định: Nông nghiệp, nông thôn, nông dân là nền tảng, có vị trí chiến lược lâu dài của nước ta; tổ chức Hội Nông dân là tổ chức chính trị xã hội rộng lớn, có vai trò quan trọng tham mưu đề xuất chính sách, trong quản lý xã hội, tổ chức tổ chức thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước và Hội Nông dân Việt Nam. Mong muốn và tin tưởng rằng, trong giai đoạn phát triển mới, Hội Nông dân Việt Nam và nông dân nước ta phát huy truyền thống tốt đẹp để có những đóng góp quan trọng cho đất nước, góp phần xây dựng đất nước phát triển bền vững. Đặc biệt Ban Chỉ đạo Trung ương tiếp tục quan tâm chỉ đạo đưa Kết luận 61 và Quyết định 673 tiếp tục đi vào cuộc sống đạt kết quả cao hơn.
Đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 61 đã phát biểu khẳng định những kết quả đạt được trong 10 năm qua, đồng thời sẽ xuất với Bộ Chính trị đối với đề nghị tổng kết Kết luận 61 của Ban Bí thư và tổng kết 20 năm thực hiện Chỉ thị 59 của Bộ Chính trị.

Tác giả bài viết: Minh Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn