18:08 ICT Thứ ba, 20/08/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 107

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 104


Hôm nayHôm nay : 3936

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 90095

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4922997

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội

Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh tăng cường cung ứng cây giống các loại cho nông dân

Thứ năm - 06/09/2018 09:41
Thời gian qua, hoạt động cung ứng cây giống của Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy, cung cấp các loại giống cây ăn quả, cây hàng rào xanh, cây lâm nghiệp cho nông dân trong tỉnh, đồng hành cùng hội viên nông dân phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới.
Trung tâm  Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh cung ứng các loại giống cây cho bà con nông dân

Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh cung ứng các loại giống cây cho bà con nông dân

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xóa bỏ vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ, trồng những loại cây ăn quả theo hướng hàng hóa, tập trung vào những loại cây cho hiệu quả kinh tế cao và nhu cầu về cây giống chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đang được các ngành chức năng, nông dân trong tỉnh hướng tới. Đặc biệt là trong tiến trình xây dựng nông thôn mới hiện nay, tiêu chí vườn mẫu và khu dân cư kiểu mẫu là một trong những tiêu chí được cấp ủy Đảng, chính quyền Hà Tĩnh rất quan tâm chỉ đạo thực hiện và đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực, tạo nên những vùng quê đáng sống. Do đó, các địa phương trong tỉnh đã hình thành rất nhiều mô hình cây ăn quả như: cam, bưởi, ổi, thanh long ruột đỏ,… bước đầu đang sinh trưởng và phát triển tốt.
Ngoài những địa phương được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện tự nhiên, đất đai để phát triển các loại cây ăn quả như Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ, Can Lộc thì trong những năm gần đây các địa phương khác như Kỳ Anh, Lộc Hà, Cẩm Xuyên …đang dần dần theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát huy các vùng đất vườn, đồi để canh tác các loại cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao. Để góp phần hỗ trợ hội viên nông dân các địa phương trong xây dựng nông thôn mới, xây dựng vườn mẫu, phát triển sản xuất, Trung tâm Dạy nghề & Hỗ trợ nông dân đã đồng hành cùng bà con nông dân đưa các giống cây ăn quả, cây hàng rào xanh, cây bóng mát trồng trên các diện tích khuôn viên thôn, xóm, đất vườn, đồi nương ở khắp các địa phương của tỉnh.
Là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Hội Nông dân tỉnh, trong những năm qua, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân trong phát triển sản xuất, chăn nuôi, xây dựng vườn mẫu và khu dân cư kiểu mẫu. chỉ tính riêng trong 8 tháng đầu năm 2018, Trung tâm đã cung ứng hơn 10.000 giống cây ăn quả các loại như: cam chanh, bưởi diễn, bưởi da xanh, mít thái, ổi lê Đài Loan,  xoài ghép, chanh, vú sữa, … Các giống cây ăn quả này được Trung tâm lấy từ các trung tâm, viện nghiên cứu, công ty cung ứng cây giống lớn của cả nước như: Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trung tâm Thực nghiệm giống cây trồng - Viện rau quả Hà Nội, Công ty cổ phần cây giống Bắc Trung Nam…Trên mỗi cây giống đều có gắn các thông số kỹ thuật, tên giống, địa chỉ, nguồn gốc rõ ràng. Hiện tại Trung tâm đã xây dựng một vườn ươm trung chuyển cây giống, nhằm đáp ứng lâu dài và kịp thời khi người dân có nhu cầu. Khi cây được vận chuyển về vườn ươm, đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Trung tâm tiến hành kiểm tra các thông số kỹ thuật, chăm sóc cây, bổ sung nước, dinh dưỡng để cây thích nghi với điều kiện tự nhiên, khí hậu của địa phương.
Bà Nguyễn Thị Hồng Minh – Phó Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân phụ trách mảng Dịch vụ hỗ trợ nông dân cho biết: “Nhận thấy lợi thế nguồn đất đai trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là một số vùng mới đưa cây ăn quả vào phát triển kinh tế như một số xã thuộc huyện Kỳ Anh, Lộc Hà, Cẩm Xuyên…. phù hợp với việc phát triển cây ăn quả, chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng hàng hóa, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm đã phối hợp với đơn vị liên quan tổ chức lồng ghép tư vấn, hướng dẫn, giới thiệu các loại cây giống với tập huấn hướng dẫn sử dụng phân bón Lâm Thao, tư vấn giới thiệu việc làm đến các hội viên nông dân các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Qua đó, giúp hội viên nông dân nắm bắt các thông tin về khoa học kỹ thuật trồng cây ăn quả, kỹ thuật sử dụng phân bón hiệu quả, tìm hiểu để đăng ký mua giống được đảm bảo, tránh mua giống không rõ nguồn gốc và kém chất lượng tràn lan ngoài thị trường. Để người nông dân trong tỉnh biết về nguồn gốc của các loại cây giống do Trung tâm cung ứng, Trung tâm đã phối hợp với các phòng chuyên môn đẩy mạnh tư vấn, tuyên truyền tại các cuộc tập huấn tại cơ sở. Đặc biệt là gửi thông báo, công văn báo giá đến Hội Nông dân các xã để tuyên truyền, giới thiệu cho đông đảo hội viên, nhân dân biết, tìm đến để được tư vấn, lựa chọn cây trồng cho phù hợp điều kiện địa phương”
Hiện nay, nhiều hộ dân trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng vẫn không tránh khỏi băn khoăn về chất lượng cây giống bởi nguồn cung ứng cây giống trên thị trường hiện nay chủ yếu là hàng trôi nổi. Chỉ có một vài cơ sở cung cấp cây giống song cũng chưa được kiểm định chất lượng đã ảnh hưởng đến niềm tin của bà con.
Điển hình trong thời gian vừa qua, Hội Nông dân xã Kỳ Tiến huyện Kỳ Anh rất quan tâm tuyên truyền và tổ chức cho hội viên đăng ký các loại giống cây ăn quả. Anh Trần Thanh Phương – Chủ tịch Hội Nông dân xã Kỳ Tiến cho biết: Trước đây người dân chưa quan tâm nâng cao thu nhập trên chính mảnh đất của mình, vườn hộ chủ yếu đang trồng nhiều loại cây có giá trị kinh tế thấp. Hiện nay xã đang trong giai đoạn phấn đấu về đích xây dựng nông thôn mới năm 2018, việc xóa bỏ vườn tạp, phát triển các loại cây ăn quả có hiệu quả kinh tế cao hơn như cam, bưởi, xoài …là rất cần thiết. Được biết Trung tâm thực hiện chức năng do Hội Nông dân tỉnh giao về hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân, hỗ trợ tập huấn KHKT, cung cấp nhiều loại cây ăn quả có giá trị, chất lượng cao nên Hội Nông dân xã đã tổ chức cho hội viên đăng ký mua các loại giống cây ăn quả do Trung tâm cung ứng, qua các giai đoạn trước, trong và sau khi cung ứng cán bộ Trung tâm đã có những khảo sát, tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây ăn quả phù hợp với điều kiện của địa phương.
Để hội viên nông dân nắm bắt và tiếp cận tốt các chương trình dịch vụ hỗ trợ nông dân, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức hội, trong thời gian tới Trung tâm sẽ tiếp tục phói hợp với các cấp Hội cơ sở tăng cường đẩy mạnh các hoạt động  tuyên truyền, vận động để hội viên, nông dân nắm bắt các hoạt động hỗ trợ nông dân của tỉnh, đặc biệt là các nội dung được thể hiện trong Nghị quyết 02 của BCH Hội Nông dân tỉnh. Đồng hành cùng hội viên nông dân trong phát triển kinh tế gia đình, xây dựng nông thôn mới, phối hợp Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân trong tuyên truyền; mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn, tư vấn giới thiệu các loại giống cây, giống con, phân bón,…từ đó định hướng để bà con hội viên tiếp cận các chương trình dịch vụ hỗ trợ nông dân do tổ chức Hội triển khai có hiệu quả, vì sự phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Đắc Tài

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nông dân

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn