08:26 ICT Thứ tư, 17/07/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 88

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 81


Hôm nayHôm nay : 1210

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 63978

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4773255

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động hội

Vai trò của tổ chức Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả thiết thực.

Thứ tư - 11/04/2018 07:55
Tỉnh Hà Tĩnh xác định rõ nông dân là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới. vì thế, BCH Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị Quyết 08 về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn; UBND tỉnh ban hành kế hoạch 436/KH-UBND ngày 08/11/2013 về triển khai Quyết định 673/QĐ-TTg ngày 10/5/2011 của Thủ tướng Chính Phủ và Kế hoạch 346 /KH-UBND ngày 09/9/2013 về phát triển thương mại nông thôn đã phân định rõ những nội dung Hội Nông dân trực tiếp làm và những nội dung Hội Nông dân phối hợp, từ đó bố trí nguồn lực thực hiện.
Vườn thanh long trên cát của hội viên nông dân Nguyễn Quang Tùng tại xã Xuân Yên huyện Nghi Xuân

Vườn thanh long trên cát của hội viên nông dân Nguyễn Quang Tùng tại xã Xuân Yên huyện Nghi Xuân

UBND tỉnh đã ban hành quyết định thành lập Quỹ HTND, sát nhập các trung tâm dạy nghề của đoàn thể cấp tỉnh vào Trung tâm dạy nghề Hội Nông dân tỉnh, phân bổ kinh phí, chỉ tiêu biên chế để Trung tâm thực hiện nhiệm vụ. Tỉnh đã giao Hội Nông dân chủ trì thực hiện nhiều nhiệm vụ như: triển khai thực hiện Đề án chăn nuôi, xây dựng và nhân rộng mô hình chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ; Chủ trì giám sát việc thực hiện các chính sách về hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất; trực tiếp thực hiện công tác ủy thác từ nguồn vay ưu đãi, hỗ trợ lãi suất theo các Quyết đinh 24, 26, 23.. của tỉnh. Trực tiếp đào tạo nghề nông nghiệp cho nông dân
Những năm gần đây Hội Nông dân đã thực sự đổi mới, vươn lên xây dựng củng cố tổ chức đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ phát triển kinh tế của tỉnh, đồng thời vận động, đoàn kết đông đảo hội viên vào tổ chức Hội để thực hiện 3 phong trào thi đua lớn của Hội, đặc biệt phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, phong trào xây dựng nông thôn mới, tạo sức lan tỏa trong hội viên nông dân. Đến nay toàn tỉnh có 3.524 mô hình của hội viên, nông dân có thu nhập từ 100 triệu trở lên, tổ chức Hội đã vận động xây dựng trên 500 mô hình đặc biệt là các mô hình vừa và nhỏ theo tổ hợp tác. Hội Nông dân là tổ chức đi đầu trong việc ký kết sản xuất theo chuỗi để  hỗ trợ nông dân theo hình thức: Hội thành lập tổ hợp tác, cho vay vốn từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân và vốn ủy thác, ký với doanh nghiệp để xây dựng mô hình theo chuỗi, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nhàn rỗi, đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ môi trường, điển hình như Hội Nông dân đã xây dựng 64 mô hình tại các địa bàn toàn tỉnh về  chăn nuôi lợn, bò, hươu và cá để tiến tới thành lập các hợp tác xã.  Trung tâm dạy nghề mở 100 lớp dạy nghề cho 3500 nông dân tập trung chủ yếu là nghề chăn nuôi thú y, góp phần nâng cao tỷ lệ nông dân được đào tạo nghề. Điều đặc biệt của Hội là học nghề gắn với xây dựng tổ hợp tác sản xuất nên 70% học viên gắn bó và sống bằng nghề được đào tạo, nhất là các lớp nghề chăn nuôi. Với những kết quả đạt được, có thể khẳng định Hội Nông dân Hà Tĩnh đã có vai trò tích cực trong nhiệm vụ chung của tỉnh về tái cơ cấu nông nghiệp, xứng đáng là trung tâm và nòng cốt trong phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới của tỉnh nhà.
 Những năm đầu thực hiện xây dựng NTM tổ chức Hội  cũng rất lúng túng trong bước đi, cách làm, thậm chí một số cán bộ, hội viên, nông dân còn hoài nghi vì nhận thức chưa được đầy đủ. Từ đó phải làm tốt công tác tuyên truyền cho hội viên nông dân và cán bộ Hội những quan điểm, nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước để nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận. Thông qua các cuộc thi tìm hiểu, sân khấu hóa, các băng đĩa tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng do Hội tổ chức về tận các chi hội cùng sinh hoạt, trực tiếp tuyên truyền vận động. Trong quá trình tổ chức  đã tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trực tiếp tham gia để tuyên truyền cho nông dân.  
Hội Nông dân đã tham gia sâu rất nhiều phần việc từ việc hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ người dân trong xây dựng NTM, trong đó quan tâm nhất về phát triển sản xuất. Hội Nông dân đã huy động nguồn lực bên ngoài với số tiền trên 1 tỷ đồng xây dựng các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, hàng trăm tấn phân bón xây dựng cảnh đồng mẫu sản xuất lúa lạc đồng nhất về giống và KHKT.  Không chỉ dừng lại ở công tác tuyên truyền, vận động mà thể hiện được vai trò tham mưu, xung kích của cán bộ, hội viên, nông dân.
Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phân công cán bộ tập trung bám sát cơ sở, nhất là vai trò của người đứng đầu để lãnh đạo, chỉ đạo, tư vấn, hướng dẫn tổ chức Hội thực hiện các nhóm chỉ tiêu, đến tận các thôn xóm, các hộ gia đình, tư vấn, hỗ trợ,  thậm chí có những việc khó, người dân chưa đồng thuận, Hội trực tiếp làm và tư vấn. Hội nhận một số phần việc như: Tổ chức khảo sát đánh giá thực trang khu dân cư, thực trang vườn hộ, tư vấn lập phương án thực hiện, với phương châm trong xây dựng NTM nâng đầu, đỡ cuối.
Một số địa phương phần lớn lao động chủ yếu là người già, trẻ em và phụ nữ, nên 2 năm qua Hội đã huy động trên 1.300 lượt cán bộ cùng với nhân dân điạ phương thực hiện phát quang hành lang lưới điện, giải tỏa hành lang đường giao thông, xây dựng đường giao thông, bờ rào xanh, chặt cây tạp trong vườn, quy hoạch, cơ cấu các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp đối với từng vườn hộ để xây dựng vườn mẫu; xử lý các công trình phụ trợ không phù hợp. Hội đã vận động các hộ trực tiếp hiến đất hiến cây, tự giải tỏa đồng thời vận động các hộ có phương tiên vận tải giúp đỡ vận chuyển. Cán bộ Hội trực tiếp xây bồn hoa, trồng cây cảnh, tạo ra hành lang thông thoáng, sạch đẹp, tạo được sự đồng thuận trong hội viên nông dân và nhân dân, có những cụ trên 80 tuổi cùng tham gia,  từ đó phong trào lan tỏa, nhiều hộ làm theo, tạo nên cảnh quan môi trường sạch đẹp, văn minh. Ngoài ra  Hội đã hỗ trợ hàng chục tấn phân bón để nông dân phát triển kinh tế vườn,  hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hỗ nghèo.
Từ năm 2015 đến nay, tổ chức Hội các cấp đã chủ trì phối hợp với các ngành và xã hội hóa để hỗ trợ, tư vấn xây dựng được 5 khu dân cư kiểu mẫu, 84 vườn mẫu, trong đó có 2 khu dân cư, 9 vườn mẫu đạt giải cuộc thi khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu cấp tỉnh. Việc phát triển sản xuất, chăn nuôi tiếp tục được quan tâm, khi chăn nuôi gia súc, gia cầm mất giá, Hội đến động viên chia sẻ kịp thời, nhiều hộ không tái đàn, vì giá cả xuống thấp. Hội tập trung vận động hội viên, nông dân khôi phục sản xuất nhằm giải quyết việc làm và tăng thu nhập.
Trong thời gian tới với chức năng nhiệm vụ của mình Hội tiếp tục tuyên truyền vận động nông dân thực hiện xây dựng nông thôn mới, chú trọng vào các hoạt động tư vấn, dịch vụ hỗ trợ nông dân  để khuyến khích phát triển mạnh các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực, nhất là các sản phẩm có lợi thế lớn của tỉnh như lợn, bò, hươu, tôm, rau củ quả công nghệ cao, cam chất lượng cao, bưởi Phúc Trạch. Phát triển hình thức tổ chức sản xuất vừa tập trung vừa phân tán, đồng nhất về giống, công nghệ sản xuất, để tạo sự đồng nhất về sản phẩm, có quy mô lớn và hàm lượng khoa học cao trong sản phẩm, xây dựng thương hiệu, nâng cao lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Vận động nông dân  ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế nông hộ phát triển liên kết giữa hộ nông dân với doanh nghiệp từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; vừa tập trung khuyến khích tạo bước đột phá về thu hút đầu tư phát triển, mở rộng quy mô, hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Nhuần - PCT Hội Nông dân tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nông dân, nông thôn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn