02:02 EDT Thứ hai, 20/05/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 44


Hôm nayHôm nay : 1875

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 100664

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4508269

Trang chủ » Tin Tức » Khoa học - Công Nghệ

Cùng nông dân ứng phó biến đổi khí hậu.

Thứ ba - 07/06/2016 21:12
Đến nay, dự án "Xây dựng năng lực hệ thống lương thực và năng lượng tổng hợp tại Việt Nam (NAMA)" do Bộ NN-PTNT và tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) khởi xướng đã đi được 2/3 chặng đường.
Một trong những mục tiêu của dự án là giúp người dân SXNN bền vững, giảm trừ khí thải nhà kính, bảo vệ môi trường sống. Tại tỉnh Thái Bình, NAMA được người dân hào hứng đón nhận và đạt được những kết quả bất ngờ.
Mới đây, ông JongHa Bae, Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam đã có chuyến thị sát vùng dự án NAMA cùng Viện Môi trường nông nghiệp, Vụ KH-CN&MT (Bộ NN-PTNT) tại xã Phú Lương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.
Kỹ sư Nguyễn Thị Hiên, cán bộ Trung tâm Khuyến nông Thái Bình cho biết, Thái Bình hiện có 83.000ha lúa, năng suất trên 1 triệu tấn/năm, là tỉnh SX lúa lớn thứ hai ở khu vực ĐBSH. Ngoài ra, mỗi năm tỉnh này gieo trồng khoảng 40.000ha cây vụ đông. Tuy nhiên, việc SXNN với quy mô lớn, đồng nghĩa với việc đưa ra môi trường lượng khí phát thải nhà kính lớn.
SX lúa vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, bình quân mỗi hộ dân trồng từ 5 - 6 sào. Lượng rơm rạ chưa được xử lý, cộng với việc dùng nhiều phân đạm ure, một lượng khí phát thải khá lớn hằng năm xả ra môi trường. Nhiều biện pháp như chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các giống ngắn ngày vào SX cũng đem lại hiệu quả nhưng chưa thực sự rõ rệt.
Khi dự án NAMA được triển khai tại đây, việc SXNN như được thổi một luồng gió mới. Nhờ việc dùng các chế phẩm sinh học, một lượng lớn rơm rạ đã được xử lý thành nguyên liệu trồng nấm. Đến nay, hầu hết các huyện của tỉnh Thái Bình đều có các mô hình trồng nấm hiệu quả, cho người dân thu nhập ổn định. Về chăn nuôi, năm 2014, Thái Bình xây dựng thí điểm 40 mô hình xử lý chất thải bằng biogas trên địa bàn 20 xã. Sau 2 năm, con số này đã được chính người dân nhân lên thành 1.500 bể.

Ông Jongha Bae cùng đoàn công tác chăm chú xem người dân sử dụng sản phẩm của dự án  
Th.S Nguyễn Như Liên, GĐ Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đánh giá, biến đổi khí hậu đang tác động rất lớn tới khu vực ĐBSH. Trong đó, ngành NN-PTNT chịu nhiều tổn thất nhất khi thời tiết cực đoạn xuất hiện. Cần phải tuyên truyền cho người dân ý thức canh tác bền vững và bảo vệ môi trường hơn nữa.
Cũng trong khuôn khổ dự án, người dân được hướng dẫn trồng lúa bền vững theo phương pháp “3 giảm, 3 tăng” (SRI). Đây là phương pháp canh tác lúa sinh thái hiệu quả, tăng năng suất nhưng lại giảm chi phí đầu vào như giống, phân bón, thuốc trừ sâu và nước tưới.
Ông Nguyễn Văn Âu ở thôn Duyên Giang, xã Phú Lương cho biết, từ khi cấy lúa theo phương pháp SRI, năng suất lúa mỗi sào tăng thêm khoảng 40 - 50kg. Không những vậy, chi phí phân bón, thuốc BVTV đến ngày công cày, cấy, làm cỏ cũng ít đi.

Dự án NAMA được Bộ NN-PTNT và FAO ký kết ngày 7/3/2014. Tổng vốn đầu tư cho dự án là 16,2 tỷ đồng, kéo dài 3 năm (3/2014 - 3/2017). Trong đó, FAO hỗ trợ 14,7 tỷ đồng, số tiền còn lại do phía Việt Nam đối ứng.

Không chỉ trồng nấm, với lò tạo khí và than sinh học của Viện Môi trường nông nghiệp, nhiều phụ, phế phẩm nông nghiệp cũng trở thành chất đốt, phục vụ sinh hoạt. Chiếc lò này còn có thể tạo ra than củi, than sinh học dùng để bón ruộng, giá thể cho rau, hoa cây cảnh. Hiện sản phẩm trên đã được dự án cấp cho 15 hộ dân tại xã Phú Lương sử dụng.
Ông Nguyễn Trọng Thuyên ở thôn Duyên Tục hồ hởi chia sẻ, tuy lạ lẫm nhưng sản phẩm này khá dễ dùng. Lò có ưu điểm là đốt được tất cả phụ phẩm từ trấu, củi, rơm, rạ lại không gây ô nhiễm môi trường. Mỗi ngày, với một bao trấu, gia đình ông có thể đun nấu thoải mái...
Ông JongHa Bae chia sẻ, ông cảm thấy rất vui mừng vì đến nay dự án vẫn tiến triển tốt đẹp. Dự án NAMA đã và đang góp phần tích cực cùng người dân ứng phó lại biến đổi khí hậu.

Lò tạo khí và than sinh học giúp người dân xử lý các phụ phẩm nông nghiệp hiệu quả  
Ông Bae rất tâm đắc và cho rằng, phương pháp thâm canh lúa SRI thực sự đem lại hiệu quả cho người nông dân. Tuy diện tích cũng như số hộ hưởng lợi từ dự án còn hạn chế, nhưng nếu người dân thấy hiệu quả thực sự, dự án sẽ thành công hơn nữa. Vị đại diện FAO tại Việt Nam cam kết, sẽ tiếp tục hỗ trợ dự án, đồng hành cùng người dân trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nặng nề.
Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Trọng Thành, Giám đốc HTXNN Phú Lương cho biết, vụ xuân 2016, địa phương này bắt đầu áp dụng mô hình canh tác lúa cải tiến SRI với diện tích 10,7ha. Dự án đã dần thay đổi được thói quen canh tác của người dân. Việc cấy mật độ thưa giúp giảm chi phí cho phân bón, thuốc BVTV. Năng suất dự kiến sẽ cao hơn khoảng 10 - 15%.
Ông Thành cũng như người dân Phú Lương đều mong muốn được tiếp cận nhiều hơn nữa các sản phẩm của dự án, góp phần bảo vệ môi trường SX và sinh hoạt.

Tác giả bài viết: Nguồn: NNVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn