10:46 EDT Chủ nhật, 26/05/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 62

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 61


Hôm nayHôm nay : 4178

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 130345

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4537950

Trang chủ » Tin Tức » Khoa học - Công Nghệ

Hà Tĩnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp

Thứ năm - 10/03/2016 21:30
Hà Tĩnh đã đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất cây giống, chế phẩm sinh học xử lý chất thải chăn nuôi…, góp phần nâng cao năng suất cây trồng, bảo vệ môi trường.

Sản xuất giống phong lan bằng công nghệ nuôi cấy tế bào - Ảnh: Nguyên Dũng
Bà Trần Thị Thúy Anh, Trưởng phòng Kỹ thuật thị trường (Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Hà Tĩnh) cho biết, trung tâm đã nghiên cứu, ứng dụng thành công công nghệ nuôi cấy mô tế bào để sản xuất số lượng lớn các loại giống cây trồng sạch bệnh, cho năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với nhu cầu thị trường như cam, bưởi, chuối, phong lan, hoa đồng tiền, hoa cúc, keo lai, bạch đàn, gió trầm…
 
Theo bà Thúy Anh, trung bình mỗi năm trung tâm sản xuất được 10.000 cây giống bằng công nghệ nuôi cấy tế bào mô, đủ cung cấp cho thị trường cây giống trên địa bàn toàn tỉnh. Trung tâm đã chuyển giao công nghệ này cho một số tỉnh như Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Cao Bằng, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Nghệ An và Viện khoa học Lào.
 
Từ năm 2009, vẫn theo bà Thúy Anh, được sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, trung tâm đã “bắt tay” vào nghiên cứu, thử nghiệm ứng dụng công nghệ sản xuất chế phẩm Hatimic xử lý chất thải hữu cơ, phế phụ phẩm nông nghiệp làm phân bón. Kết quả nghiên cứu cho thấy, chế phẩm Hatimic xử lý được mùi hôi chuồng trại chăn nuôi, hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường; giúp tận dụng được phế phụ phẩm trong nông nghiệp làm phân bón, tiết kiệm được khoảng 20% chi phí so với mua phân hóa học và giúp đất tơi xốp hơn.
 
Từ năm 2014, trung tâm đã phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ Vi sinh và Môi trường sản xuất 9 tấn chế phẩm Hatimic. Trong năm 2015 trung tâm đã sản xuất được 10 tấn và hiện đang đầu tư thiết bị máy móc đồng bộ để sản xuất số lượng lớn, khoảng 30 tấn/năm, đáp ứng nhu cầu của thị trường.
 
Theo bà Trần Thúy Anh, trung tâm cũng đang phối hợp với Viện Công nghệ sinh học nghiên cứu, thử nghiệm và bước đầu đã ứng dụng thành công công nghệ sản xuất chế phẩm men tiêu hóa cho chăn nuôi và xử lý môi trường đáy ao nuôi trồng thủy sản.

Tác giả bài viết: Theo Nguyên Dũng (Báo Thanh Niên)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn