16:43 EST Chủ nhật, 18/11/2018
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 3652

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 65159

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3821145

Trang chủ » Tin Tức » Khoa học - Công Nghệ

Kỹ thuật mới canh tác bắp lai.

Thứ tư - 10/08/2016 23:17
Viện KHKT nông nghiệp miền Nam đã áp dụng biện pháp canh tác mới trên đồng ruộng: Đào rãnh sâu 30cm, rộng 30cm; luống rộng 1,2m, gieo 68 - 70cm x 20cm (hàng x cây); gieo hạt và tỉa đảm bảo 1 cây/hốc, tỉa thưa cây bắp giai đoạn từ 10 - 14 ngày tuổi.
Nông dân cùng tham quan mô hình bắp lai áp dụng kỹ thuật canh tác mới.

Nông dân cùng tham quan mô hình bắp lai áp dụng kỹ thuật canh tác mới.

Với mục đích nghiên cứu chọn tạo giống và biện pháp kỹ thuật trồng bắp (ngô) lai trên đất lúa chuyển đổi tại vùng ĐBSCL, Viện KHKT nông nghiệp miền Nam đã tổ chức SX thử nghiệm nhiều giống bắp lai ở ấp 3, xã An Phong, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp).
Quá trình SX các giống bắp lai GS6869, VN585, LCH9A và SSC 474 cho thấy năng suất cao, dao động từ 10 - 12 tấn/ha, thời gian sinh trưởng từ 90 - 100 ngày, cây đẹp, hạt đầy, vàng và sáng. Chống chịu tốt sâu bệnh như sâu đục thân, sâu đục trái, bệnh khô vằn. Đồng thời giảm lượng giống gieo từ 3,5kg/công xuống còn 2kg/công.
Anh Trần Thanh Sang, ngụ ấp 3, xã An Phong, huyện Thanh Bình thử nghiệm với diện tích 2.100m2 SX giống GS6869 cho biết, qua nhiều vụ trồng cho thấy bắp phát triển tốt, bộ lá xanh đẹp, ít sâu bệnh, chi phí thấp, năng suất khá.
Kỹ thuật canh tác là yếu tố quan trọng quyết định năng suất và phẩm chất bắp lai. Viện KHKT nông nghiệp miền Nam đã áp dụng biện pháp canh tác mới trên đồng ruộng: Đào rãnh sâu 30cm, rộng 30cm; luống rộng 1,2m, gieo 68 - 70cm x 20cm (hàng x cây); gieo hạt và tỉa đảm bảo 1 cây/hốc, tỉa thưa cây bắp giai đoạn từ 10 - 14 ngày tuổi.
Bón phân theo quy trình kỹ thuật (bón lót 200kg DAP, bón thúc 180 - 210kg urê, 50kg kali) giảm từ 30 - 40kg phân/lần bón thúc so với phương thức truyền thống. Việc quản lý nước cũng mang lại hiệu quả trong việc tiết kiệm chi phí, đào rãnh để giữ nước mùa khô và thoát nước mưa...
Hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc trồng bắp với diện tích hơn 1,3ha, ông Huỳnh Văn Thang ở ấp 3, xã An Phong, huyện Thanh Bình cho biết, nông dân chủ yếu trồng bắp lai vì cho năng suất cao, dễ bán. SX các giống thực nghiệm của Viện KHKT nông nghiệp miền Nam năng suất bắp không cao hơn nhiều, nhưng bù lại chi phí đầu tư thấp do giảm giống, phân bón, ít sâu bệnh, năng suất khá, lợi nhuận cũng cao.
Nhiều nông dân cho biết, hiện bắp lai được thương lái thu mua với giá 4.300 đồng/kg đối với bắp tươi, bắp khô giá trên 6.000 đồng/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư giống, phân bón, thuốc BVTV nông dân còn lời từ 20 - 30 triệu đồng/ha bắp thương phẩm.
TS Lê Quý Kha, Phó Viện trưởng Viện KHKT nông nghiệp miền Nam chia sẻ, thời gian tới Viện sẽ tiếp tục nghiên cứu, áp dụng phương thức cơ giới hóa đồng bộ để giảm chi phí lao động, kêu gọi doanh nghiệp thực hiện hợp đồng liên kết cung ứng giống, phân bón và bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Tác giả bài viết: Nguồn: NNVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn