16:54 EST Thứ bảy, 15/12/2018
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 64

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 63


Hôm nayHôm nay : 3828

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 56201

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3918212

Trang chủ » Tin Tức » Khoa học - Công Nghệ

Thu hoạch và xử lý để xoài đạt năng suất cao, mẫu mã đẹp.

Thứ ba - 28/06/2016 21:15
Để đảm bảo cho quả xoài sau khi thu hoạch đạt chất lượng cao, mẫu mã đẹp và giảm thiểu tỷ lệ hư hỏng khi sơ chế, bảo quản, người trồng cần lưu ý và thực hiện tốt một số biện pháp kỹ thuật gồm:
Người trồng thu hoạch xoài.

Người trồng thu hoạch xoài.

+ Xác định độ chín và thu hái: Muốn nâng cao chất lượng quả khi ăn người trồng cần thu hái xoài khi quả đã đạt được độ chín sinh lý. Thời gian chín của xoài quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống, chế độ chăm sóc, thời tiết vùng trồng… Muốn thu hái xoài quả đã đạt được độ già cần căn cứ vào một số đặc điểm như: Trên cây đã xuất hiện một số quả chín, có màu vàng hoặc bổ quả ra thấy hạt cứng, thịt quả có màu phớt vàng đến vàng nhạt hoặc thả vào nước thấy quả xoài chìm và lơ lửng là thu hoạch được.
Khi thu hái nên chọn ngày nắng ráo, dùng kéo cắt từng quả, nhẹ tay, không làm tổn thương bề mặt quả. Khi cắt cuống không nên cắt xát vào quả, nên chừa lại một đoạn cuống trên quả dài 3 - 5cm. Xếp quả vào sọt tre, thùng gỗ hoặc thùng các-tông sao cho cuống quả quay xuống dưới để hạn chế nhựa chảy vào vỏ quả khác.
+ Sơ chế quả: Trước khi xử lý để xoài chín cần loại bỏ những quả bị sâu bệnh, quả bị trầy xước, phân loại quả theo kích thước, dùng khăn mềm ẩm lau bụi bặm bám trên vỏ quả. Tiếp đó nhúng quả xoài vào trong nước có nhiệt độ luôn ổn định 50oC trong thời gian khoảng 10 phút nhằm bảo quản được lâu hơn. Vì làm vậy sẽ khống chế được nấm thán thư và ruồi đục gây thối hỏng quả hoặc có thể nhúng quả vào thuốc trừ nấm (Benlate) để trong túi PE có đục lỗ để hạn chế thời gian chín của quả.
Nếu muốn bảo quản được xoài lâu, tốt nhất nên để quả trong kho, xe lạnh (nhiệt độ 6 - 11oC, độ ẩm 85 - 90%). Cách làm này có thể bảo quản xoài quả được 4 - 8 tuần. Sau đó lấy ra để quả ở nhiệt độ bình thường trong phòng để thúc đẩy quả chín xoài quả sẽ có mẫu mã đẹp và phẩm chất tươi ngon.
Cần làm khô quả sau khi xử lý bằng quạt gió hoặc cho vào các rổ nhựa có lỗ to để nơi thoáng mát trước khi giấm quả.
+ Giấm quả:
- Cách 1: Xếp xoài vào thùng lớn hoặc xếp dưới nền nhà có lót bao tải sao cho khối quả cao khoảng 0,5m, rộng 1,5 - 2m. Trong khối quả cứ 20 - 40cm đặt một gói giấy báo đất đèn (20 - 30g), (mỗi tấn quả cần 2 - 4kg đất đèn). Trên mặt khối quả phủ 1 lớp bao tải hoặc giấy báo. Kiểm tra khi thấy xoài chuyển màu thì mở hết lớp phủ.
- Cách 2 (sử dụng dung dịch Ethrel dạng lỏng): Pha dung dịch này ở nồng độ 0,2%. Cụ thể là dùng 1 lọ 5ml hòa tan trong 1l nước sạch đủ xử lý cho 10kg quả xoài. Nhúng xoài vào dung dịch Ethrel vừa pha để trong 5 phút sau đó xếp xoài vào các rổ thưa, để nơi thoáng mát xoài sẽ chín đều trong 2 - 4 ngày.
Sau khi thu hoạch xong cần cắt tỉa, tiến hành vệ sinh vườn, tiêu hủy tàn dư để giảm mầm bệnh trong vườn. Có thể dùng vòi phun áp lực cao phun nước để tưới rửa nguồn dịch hại còn tồn đọng trên lá. Khi lá cây khô nước quét gốc cây bằng dung dịch Boocdo 5% và phun dung dịch này nồng độ 1% lên toàn bộ tán cây để phòng trừ bệnh nhất là nấm thán thư.

Tác giả bài viết: Nguồn: NNVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn