12:02 ICT Thứ tư, 26/01/2022
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 52

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 49


Hôm nayHôm nay : 7734

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 375634

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14403459

Trang chủ » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Anh Chi hội trưởng Nông dân thôn Tân Thành, xã Tân Hương đi đầu trong phát triển kinh tế

Thứ tư - 08/09/2021 15:27
10 năm làm Chi hội trưởng Nông dân thôn Tân Thành, xã Tân Hương, huyện Đức Thọ, anh Nguyễn Mạnh Quyết (sinh năm 1985) luôn năng động, nhiệt tình với hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân, đi đầu trong phát triển kinh tế, từ đó tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân làm theo.
Hình ảnh mô hình chăn nuôi bò của gia đình anh Quyết

Hình ảnh mô hình chăn nuôi bò của gia đình anh Quyết


Là người sinh ra và lớn lên ở vùng quê thuần nông, từ nhỏ anh Quyết đã say mê lao động sản xuất. Tuy nhiên bản thân nhận thấy, vùng quê mình ở có tiềm năng về đất đai, nhưng chưa khai thác hiệu quả, bà con nông dân ở đây chưa mạnh dạn xây dựng các mô hình kinh tế tương xứng với tiềm năng. Vì vậy, anh đã tiên phong phát triển mô hình chăn nuôi bò với quy mô tập trung 20 con. Cách đây 5 tháng, xảy ra dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò, gia đình anh có 6 con bị mắc bệnh. Nhưng nhờ nắm vững kiến thức trong chăn nuôi, lại có kinh nghiệm trong điều trị loại bệnh này, nên đàn bò của gia đình anh sau khi được điều trị đã khỏe mạnh trở lại. Hiện mô hình của anh có 16 con bò thịt và 4 con bò nái, trong số bò thịt có 5 con đã đến thời điểm xuất chuồng, với giá từ 30 - 35 triệu đồng/con. Tận dụng đất đai, anh Quyết còn trồng cỏ, sản xuất trên 1 mẫu ngô, lúa, từ đó không chỉ chủ động được nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi, mà còn giúp giảm chi phí đầu tư. Mô hình sản xuất kết hợp chăn nuôi của gia đình anh đã trở thành mô hình điểm để bà con trong thôn học tập để làm theo.
Với suy nghĩ “Muốn thúc đẩy phong trào, thì người cán bộ Chi hội phải gương mẫu đi đầu trong phát triển sản xuất, từ đó nói hội viên, bà con mới tin, mới nghe và làm theo”, anh Quyết đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả, sang cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao. Từ mô hình của gia đình mình, anh đã tuyên truyền, vận động, và hướng dẫn hội viên trong chi hội cùng làm.
Gia đình anh Nguyễn Văn Hoàn trước đây cũng có mô hình chăn nuôi bò, gà, lợn và cá, kết hợp với trồng các loại cây ăn quả, nhưng do quy mô nhỏ lẻ, nên hiệu quả kinh tế không cao. Đầu năm 2021, khi được Chi hội Nông dân tuyên truyền, vận động, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật, anh đã mạnh dạn mở rộng diện tích vườn đồi. Đến nay trên diện tích gần 5000 m2, đã hình thành vườn cây ăn quả, chủ lực là Thanh Long, kết hợp với 4 ao nuôi cá lóc, và ốc bươu đen. Hiện anh đang hoàn thiện dự án mô hình đa cây đa con. Không chỉ gia đình anh Hoàn, mà trong thôn Tân Thành, xã Tân Hương, hiện có gần 140 hội viên, đều có vườn trồng cây ăn quả, hoặc chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản. Trong đó có trên 10 mô hình cho giá trị thu nhập mỗi năm trên 100 triệu đồng. Những mô hình còn lại do mới xây dựng, nhưng bước đầu cũng cho thu nhập mỗi năm trên 20 triệu đồng. Từ đó giúp bà con nông dân Tân Thành không chỉ xóa được đói, mà còn giảm được nghèo, nhiều hộ vươn lên làm giàu chính đáng.  
Sau 10 năm làm Chi hội trưởng, nhờ những nỗ lực của bản thân, anh Quyết đã thu hút, tập hợp được 90% hội viên tham gia sinh hoạt Hội. Thông qua các tổ, nhóm, câu lạc bộ làm vườn, quỹ tiết kiệm tại chỗ, đã góp phần không nhỏ trong chuyển giao KHKT, hỗ trợ nhau vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi. Mặc dù tuổi đời còn trẻ, nhưng Chi hội trưởng Nguyễn Mạnh Quyết đã tạo được niềm tin trong hội viên, Nhân dân. Được biết hiện nay, thôn Tân Thành có 5 hộ đang đầu tư xây dựng các mô hình kinh tế theo Quyết định 824, về chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021 – 2025 của UBND huyện Đức Thọ. Từ sự năng động, sáng tạo, nhiệt tình của bản thân, anh Quyết trở thành nhịp cầu nối đưa những chủ trương của Đảng, của địa phương, cũng như của Hội cấp trên đến với hội viên. Cùng với đó, cũng giúp cho nhiều hội viên được tiếp cận với những chính sách hỗ trợ nguồn vốn của nhà nước. Từ đó thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nông dân, góp phần xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

 

Tác giả bài viết: Thu Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn