18:25 ICT Thứ ba, 21/09/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 87

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 85


Hôm nayHôm nay : 13199

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 271346

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12558136

Trang chủ » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Anh nông dân làm giàu từ quyết tâm vượt khó

Thứ năm - 13/05/2021 10:09
Từ một người có xuất thân khó khăn, đời sống bấp bênh, thu nhập mỗi năm bình quân 11 triệu đồng/năm, đến nay nhờ chịu khó nghiên cứu, tìm tòi, áp dụng tiến bộ khoa học và sản xuất anh Tao Văn Điếng, xã Bản Hon, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã trở thành hộ khá giàu, có thu nhập cao gấp nhiều lần so với trước đây.
Trước đây gia đình tôi cũng như nhiều hộ gia đình khác trong bản sản xuất gặp rất nhiều khó khăn, vất vả, trồng trọt, chăn nuôi năng suất thấp, giá thành bấp bênh, đầu ra sản phẩm khó khăn, không ổn định, thu nhập bình quân 11 trđ/người/ năm.

Nhờ cố gắng, quyết tâm làm ăn chăm chỉ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phát triển sản xuất để thoát khỏi cái đói, cái nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Năm 2014, anh được Hội Nông dân huyện cho tham gia các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi, khuyến nông, khuyến lâm như: trồng chè, trồng cam, trồng lúa, kỹ thuật nuôi cá…

Qua đó, đã giúp cho anh mở mang đầu óc,dám nghĩ, dám làm, dám đầu tư, gia đình anh quyết tâm lao động, sản xuất để cố gắng thoát nghèo vươn lên làm giàu.

Trong thời gian đầu gia đình anh rất lúng túng, không biết bắt đầu từ đâu, nhưng được được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của cán bộ Hội Nông dân hướng dẫn, động viên, anh nghĩ mình phải có kế hoạch, có đất sản xuất, phải biết tiết kiệm trong chi tiêu, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, khoa học công nghệ vào sản xuất mới mang lại hiệu quả cao.

Vậy là, năm 2015 anh bàn với gia đình vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách - xã hội để đầu tư thâm canh 5.000mcây cam đất đồi mà gia đình anh trồng từ năm 2013, trước mắt là lấy ngắn nuôi dài, tập trung trồng lúa nước, chăn nuôi thêm  gà, con vịt để có cái ăn, cái mặc, sau đó chăm sóc cây chè, cây ngô, chăn nuôi lợn nái sinh sản.

Sau gần 5 năm, tập trung cho sản xuất, đến nay gia đình anh đã có 8.000 mđất trồng chè và 5.000 m2 đất trồng cam V2. Thu hoạch ban đầu cam cho quả chua, ít nước khó tiếp cận thị trường nên anh đã mạnh dạn đầu tư, thâm canh, bón phân chuồng kết hợp với phân vô cơ, trồng ổi xen cam với 200 gốc, hiện nay cây đang sinh trưởng tốt, chất lượng quả ngon cho thu hoạch, tăng thu nhập cho gia đình .

Ngoài ra, gia đình anh có 4.500 mđất trồng ngô, 600 m2đất trồng các loại rau. Bình quân sau khi trừ chi phí về trồng trọt, mỗi năm cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng.

 Về chăn nuôi, gia đình anh xây 70 m2 chuồng trại để nuôi lợn và các loại gia cầm. Trong chuồng của gia đình luôn có khoảng trên 10 con lợn, 100 con gia cầm. Sau khi trừ chi phí cũng thu về khoảng 80 triệu đồng/năm.

Bên cạnh đó, anh còn đào 1.500 m2 ao để thả các loại cá, hàng năm cho thu hoạch hơn 6 tấn cá các loại tính theo giá thị trường sau khi trừ chi phí đầu tư cũng thu được 30 trđ/năm. Năm 2019, gia đình anh tiếp tục đầu tư trồng cây mắc ca xen chè và trồng thuần trên 1,5 ha.

Với những kinh nghiệm tích lũy được từ thực tế, bản thân anh đã tích cực vận động gia đình và người thân làm tốt việc luân canh, xen canh tăng vụ, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, khoa học công nghệ mới vào sản xuất, mạnh dạn dám nghĩ, dám làm vươn lên làm giàu chính đáng, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm trong chăn nuôi, sản xuất mà bản thân biết cho bà con nhân dân trong bản, giúp đỡ, hỗ trợ cho những người có nhu cầu học tập để đầu tư phát triển sản xuất.

Trong những năm qua, tổng thu nhập của gia đình anh sau khi đã trừ chi phí đầu tư, năm 2019 lãi 160.000.000 đồng, năm 2020 lãi 200 triệu đồng. Bình quân thu nhập đầu người đạt trên 4 triệu đồng/người/tháng.

Hiện nay gia đình anh đã mua sắm được đầy đủ các loại phương tiện như: 02 chiếc xe máy làm phương tiện đi lại, 01 máy cày bừa, 01 máy bơm tưới nước phục cho sản xuất, ti vi, tủ lạnh… để phục vụ cho sinh hoạt gia đình và nuôi dạy 02 con ăn học chu đáo.

Hàng năm, bản thân anh và gia đình luôn tích cực tham gia các buổi sinh hoạt chi Hội; ủng hộ quỹ Hội, Qũy Hỗ trợ nông dân, quỹ vì người nghèo và các loại quỹ khác do thôn, bản phát động...

Hàng năm anh đã mạnh dạn đăng ký danh hiệu Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp và nhiều năm liền đạt danh hiệu Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện.

Tác giả bài viết: Nguồn http://www.hoinongdan.org.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn