23:09 EDT Thứ ba, 26/05/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 8153

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 221345

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6979028

Trang chủ » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Cẩm Duệ hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới năm 2018

Thứ tư - 13/02/2019 22:26
Cẩm Duệ là xã phía Tây của huyện Cẩm Xuyên, đất rộng, người đông (diện tích tự nhiên 1.279,07 ha; dân số 8.130 nhân khẩu, 2.036 hộ), nằm dưới vùng hạ lưu cống xả tràn Công trình thủy nông Kẻ Gỗ, nên những năm mưa lũ lớn (như năm 2010), xã ngập chìm trong biển nước. Là xã thuần nông, nguồn lực chủ yếu dựa vào thu trên phương án hộ, điểm xuất phát xây dựng nông thôn mới thấp, trong khi các công trình giao thông, trường học, hội quán các thôn đã xuống cấp và không đảm bảo theo quy hoạch, tiêu chuẩn kỹ thuật,... Nhưng bằng sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân toàn xã, năm 2018 xã đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Đổi thay trên quê hương Cẩm Duệ hôm nay

Đổi thay trên quê hương Cẩm Duệ hôm nay

Đồng chí Hà Huy Kim - Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Xây dựng nông thôn mới xã (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) cho biết, để hoàn thành mục tiêu, Ban Chỉ đạo phân công nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách từng tiêu chí; xây dựng khung kế hoạch, phân công lãnh đạo phụ trách, đôn đốc cá nhân trực tiếp thực hiện từng tiểu tiêu chí cụ thể. Đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu và 12 tổ công tác về bám sát 12 thôn, đôn đốc, vận động nhân dân đóng góp công, của, hiến đất xây dựng nông thôn mới; chiều thứ 6 hàng tuần tổ chức giao ban để báo cáo kết quả và những khó khăn vướng mắc về Ban Chỉ đạo, nhờ đó những khó khăn vướng mắc được kịp thời tìm biện pháp tháo gỡ. Đồng chí Bí thư cho biết, trong 20 tiêu chí thì tiêu chí số 20 (Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu) khó nhất. Vì yêu cầu của tiêu chí là 100% số thôn có phương án xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó có ít nhất 1 thôn đạt chuẩn Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; các thôn còn lại tối thiểu đạt chuẩn 5 tiêu chí (trong đó có các tiêu chí: Vườn hộ và công trình chăn nuôi; hàng rào cây xanh và vệ sinh môi trường); không có tiêu chí đạt dưới 50% yêu cầu; đồng thời phải có tối thiểu 80% số vườn trong xã có sơ đồ thiết kế, quy hoạch và phương án triển khai thực hiện, ít nhất có 10 vườn đạt chuẩn vườn mẫu. Để hoàn thành tiêu chí này, Ban Chỉ đạo phân công đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã trực tiếp phụ trách; mỗi khu dân cư phân công một Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ cùng với một đồng chí công chức hoặc cán bộ bán chuyên trách phụ trách. Các đồng chí được phân công phụ trách được giao nhiệm vụ "đi từng ngõ, gõ từng nhà", vận động các hộ sắp xếp đồ dùng gia đình ngọn gàng, ngăn nắp; cải tạo vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ, xây dựng hàng rào xanh, vận động nhân dân đóng góp xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng (nhân dân toàn xã đã đóng góp 44,749 tỷ đồng, chiếm 41,9% kinh phí xây dựng nông thôn mới). Kết quả 4 khu dân cư (tại các thôn: Chu Trinh, Quốc Tiến, Trung Thành, Tân Mỹ) đã hoàn thành các tiêu chí; 8 thôn còn lại đạt tối thiểu 7 tiêu chí, không có tiêu chí đạt dưới 70%; tất cả 22 vườn mẫu đạt chuẩn theo quy định.
Hội viên nông dân xã Cẩm Duệ làm vệ sinh khu vực công cộng
 
Để đạt tiêu chí thu nhập (tiêu chí số 10), Đảng ủy chỉ đạo tập trung chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế gắn với thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, bằng triển khai kịp thời, sâu rộng các chính sách của cấp trên. Ngoài ra Đảng ủy chỉ đạo ban hành các chính sách đặc thù, nhằm hỗ trợ khuyến khích phát triển kinh tế; chỉ đạo xây dựng các mô hình chăn nuôi liên kết; phát triển ngành nghề dịch vụ, thúc đẩy cơ giới hóa các khâu sản xuất… Chỉ đạo các ngành, tổ chức đoàn thể phối hợp mở các lớp dạy nghề, tập huấn cho người dân (kết quả tổ chức được 19 buổi tập huấn, 1 lớp đào tạo nghề). Nhờ đó tiềm năng, thế mạnh về đất đai, nguồn nhân lực và khoa học được khai thác và phát huy; ngành nghề dịch vụ được phát triển, tạo them việc làm và tăng thu nhập cho người dân. Đến năm 2018 toàn xã có 172 hộ tham gia hoạt động dịch vụ thương mại, 23 mô hình sản xuất kinh doanh nhỏ, 2 mô hình sản xuất kinh doanh vừa, 3 hợp tác xã, 19 tổ hợp tác và 4 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Kết cấu hạ tầng từng bước được tăng cường, hệ thống giao thông đã được cứng hóa đi lại thuận tiện, hệ thống thủy lợi đáp ứng được diện tích tưới chủ động sản xuất 2 vụ lúa; các trường học và trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, các hành thức tổ chức sản xuất được đổi mới và hoạt động có hiệu quả, đời sống người dân được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người hàng năm tăng lên, năm 2018 đạt 33,13 triệu đồng/người/năm, tăng 2,52 triệu đồng so với năm 2017... Đảng bộ nhiều năm liên tục đạt tiêu chuẩn trong sạch, vững mạnh, chính quyền vững mạnh toàn diện, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của xã từ năm 2015 - 2018 được xếp loại xuất sắc (riêng năm 2018, Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên và Hội Nông dân được cấp trên đề nghị Trung ương tặng Bằng khen, Hội Cựu Chiến binh đề nghị Tỉnh Hội tặng bằng khen).
          Thành công trong xây dựng nông thôn mới của xã Cẩm Duệ trước hết là do Đảng ủy biết phát huy sức mạnh đại đoàn kết, thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong nhân dân. Bên cạnh đó chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, để mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân thấy được tầm quan trọng của xây dựng nông thôn mới; nhận thức được đây là một chương trình lớn, mang tính tổng hợp về kinh kế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng, do đó đòi hỏi phải có sự vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và người dân; xây dựng nông thôn mới là “lấy sức dân để lo cho dân”, xóa bỏ tư tưởng trông chờ sự đầu tư của Nhà nước. Thực hiện tốt quy chế dân chủ, công khai, minh bạch từ chủ trương, quy hoạch đến triển khai thực hiện… Từ những kết quả đạt được, năm 2019 Đảng bộ và nhân dân Cẩm Duệ tiếp tục nâng cao mức độ đạt chuẩn 20 tiêu chí và 4 khu dân cư kiểu mẫu; tiếp tục xây dựng thành công 2 khu dân cư kiểu mẫu, 10 vuờn mẫu; từng bước xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Tác giả bài viết: Trí Thức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn