03:33 ICT Thứ ba, 26/05/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 1353

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 211718

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6969401

Trang chủ » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Chi hội trưởng nông dân làm kinh tế giỏi

Thứ sáu - 12/04/2019 11:01
Anh Nguyễn Văn Tý, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Quý, xã Thạch Liên, Thạch Hà được mọi người biết đến bởi tính năng động, nhiệt tình trong công tác Hội. Anh còn là người sản xuất, kinh doanh giỏi và giúp nhiều hội viên vươn lên thoát nghèo. Thôn Quý, xã Thạch Liên có 121 hộ với 423 nhân khẩu, có 67 hội viên nông dân trên tổng số 98 hộ chủ yếu là sản xuất nông nghiệp.
Hình ảnh tại gia đình anh Nguyễn Văn Tý - Chi hội trưởng, Giám đốc HTX

Hình ảnh tại gia đình anh Nguyễn Văn Tý - Chi hội trưởng, Giám đốc HTX

Trăn trở với truyền thống làng nghề mây tre đan của các thế hệ cha anh đi trước đã bị mai một chỉ có đôi ba hộ sản xuất nhỏ lẻ. Qua quá trình tìm hiểu và khâu nối đầu vào và đầu ra để tiêu thụ; Anh đã tuyên truyền vận động hội viên và bà con nông dân tập hợp thành nhóm sản xuất sau thành lập tổ sản xuất có quy mô 3 hộ với số vốn ban đầu 30 triệu để đan liếp phơi bánh đa, các loại phên phơi tôm, cá mực…. Bước đầu thành lập gặp nhiều khó khăn máy móc chưa có đang phải làm thủ công, vật liệu để làm nhỏ giọt, nhân công chỉ có 5 đến 7 người, hiệu quả không cao. Sau bao ngày trăn trở, tìm hiểu thị trường để định hướng cho sản phẩm, anh đã tuyên truyền, vận động và tạo sự đồng thuận cao của các anh chị em trong tổ, thành lập HTX may tre đan Thạch Liên, với 7 thành viên tham gia và huy động các thành viên góp vốn để mở rộng quy mô sản xuất, cùng với sự hỗ trợ của từ các cấp Hội Nông dân cho vay vốn Quỹ hỗ trợ nông dân để đầu tư mua một số máy móc sơ chế vật liệu. Cùng với đó Anh đã tìm hiểu thị trường thu và mua sản phẩm ở tại các đại lý cấp 1 ở Chợ Thành Phố Hà Tĩnh, và xã Thạch Hưng (Thành Phố), thị trường nguyên liệu đầu vào ở xã Sơn Lĩnh, Sơn Hồng (Hương Sơn), huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An). Sau hơn 3 năm, đến nay số vốn đã lên đến 350 triệu đồng, HTX đã có 6 máy sản xuất: máy chẻ, máy bóc, máy lột, máy gọt và 2 máy cắt, với diện tích xưởng 200 m2, mỗi năm doanh thu trên 900 triệu đồng. Ngoài ra, HTX do Anh Nguyễn Văn Tý làm chủ nhiệm đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hơn 40 gia đình trong vùng nhận hàng về đan tại nhà, thu nhập bình quân 2 đến 2,5 triệu đồng/người/tháng, công việc phù hợp với các lứa tuổi và tạo điều kiện khi mùa vụ nhàn rỗi cho bà con nông dân.
Với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân, ngoài việc quán xuyến công việc phát triển sản xuất của HTX  anh cũng tham gia tích cực trong công tác tuyên truyền cho hội viên và bà con nông dân về các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nước và của Hội các cấp. Nhiệt tình giúp đỡ các hộ nông dân nghèo vươn lên trong sản xuất, bằng những việc làm thiết thực như: cho vay vốn, lúa giống, phân bón… không lấy lãi. Đồng thời, tạo điều kiện cho các hộ khó khăn tiếp cận nguồn vốn ngân hàng CSXH... để đầu tư sản xuất.  Anh Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạch Liên cho biết: Anh Nguyễn Văn Tý không những là nông dân làm kinh tế giỏi mà còn là Chi hội trưởng nhiệt tình trong công tác. Đặc biệt, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, anh đã vận động hội viên để chi hội Thôn Quý nhận các công trình của thôn như xây bồn hoa cây cảnh khuôn viên nhà văn hóa, xây rãnh thoát nước, xây hàng rào xanh, đổ đường bê tông vv. Bên cạnh đó Hội còn đảm nhận điều hành nước cho thôn để phục vụ sản xuất hai vụ trên năm nhằm gây quỹ cho chi hội. Đến thời điểm này hội có quỹ 23 triệu đồng, với tinh thần nỗ lực vươn lên trong lao động sản xuất và công tác Hội, anh Nguyễn Văn Tý được công nhận đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh; năm 2018 được HND tỉnh tặng Bằng khen trong công tác Hội và phong trào nông dân.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Hiền - PCT HND Thạch Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn