03:52 EST Chủ nhật, 26/01/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 3801

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 185950

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5987153

Trang chủ » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Cựu thanh niên xung phong gương mẫu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thứ ba - 24/07/2018 21:59
Ông Nguyễn Duy Hoạ sinh 9/1950 tại xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Vừa bước vào tuổi 20, theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông lên đường gia nhập lực lượng thanh niên xung phong (tại đơn vị C556-N55-P18). Ngày đó đế quốc Mỹ ném bom phá hoại miền Bắc ác liệt. Các tuyến đường 1A, 15A liên tục bị đánh phá. Đơn vị anh lúc đó được giao nhiệm vụ đảm bảo giao thông thông suốt cung đường 15A từ cầu Bạng đến cầu Địa Lợi.
Ông Nguyễn Duy Hoạ đang kiểm tra đàn lợn của gia đình

Ông Nguyễn Duy Hoạ đang kiểm tra đàn lợn của gia đình

Có một sự kiện mà đến bây giờ mọi người trong xã còn nhớ, đó là ngày cưới của vợ chồng ông đã được tổ chức, đến giờ đưa dâu, bà con hai họ chờ mãi mà vẫn không thấy ông về. Thông tin liên lạc lúc đó không tiện lợi như hiện nay, nhưng trong hoàn cảnh chiến tranh, ai cũng nghĩ rằng, do bận nhiệm vụ nên ông không về kịp, vì thế họ ngoại vẫn đồng ý cho họ nội rước dâu. Đến chiều tối đám cưới xong xuôi, máy bay tạm ngưng ném bom, ông mới về được. Năm 1975, sau ngày đất nước thống nhất, ông trở về địa phương. Là thanh niên hăng hái, nhiệt tình, từ năm 1975-1979 ông được bầu làm cán bộ Đoàn rồi làm thư ký đội sản xuất, đồng thời tham gia sinh hoạt vào Hội Nông dân tập thể (tên gọi Hội Nông dân lúc bấy giờ). Từ năm 2011, xã Cẩm Lạc đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới. Nhớ lại lời dạy của Bác Hồ: “Nhiệm vụ của Đội Thanh niên xung phong là xung phong trong mọi việc, bất kỳ việc khó, dễ…”, ông đã vận động anh em trong Hội thanh niên xung phong và bà con nông dân phát huy tinh thần của thanh niên xung phong thuở trước, hiến đất, tài sản trên đất để mở rộng nền đường; đóng góp công, của để làm đường giao thông và kênh bê tông; xung kích xây dựng các mô hình kinh tế...
Vừa trồng trọt, vừa chăn nuôi lam lũ mấy chục năm nhưng cuộc sống chỉ đủ ăn, không khá lên được. Nhiều đêm ông nằm nghĩ, làm sao để bứt phá vươn lên, vừa làm giàu cho gia đình, vừa để động viên bà con nông dân làm theo. Năm 2012 xã Cẩm Lạc đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới, trong đó có chủ trương khuyến khích các hộ dân nhận các vùng đất trống, đồi trọc để phát triển sản xuất. Nhân cơ hội này gia đình ông đã mạnh dạn nhận 3 ha đất đồi. Ngày mới lên nhận đất đồi với bao khó khăn: không điện, không đường đi, không có nước, cây cối hoang vu, đồi trọc trơ sỏi đá… Nhưng nhớ lời Bác Hồ dạy lực lượng thanh niên xung phong: “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền...", ông đã từng bước khắc phục khó khăn, đắp đập lấy nước và làm hồ nuôi cá, khai hoang trồng cây lầm nghiệp, kết hợp với chăn nuôi trâu, bò, gà vịt. Thấy nuôi theo phương pháp truyền thống nhỏ lẻ lợi nhuận thấp, rủi ro cao, đồng thời được Hội Nông dân xã tuyên truyền, vận động, năm 2014 gia đình ông đã mạnh dạn vay vốn đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại quy mô 600 con/lứa và hợp đồng nuôi liên kết với Công ty Cổ phần chăn nuôi (Mitraco Hà Tĩnh). Thấy nuôi liên kết có lợi, dễ làm, năm 2015 gia đình ông tiếp tục đầu tư xây dựng thêm dãy chuồng thứ hai, nâng quy mô lên 1.200 con/lứa. Cùng với chăn nuôi lợn liên kết, hiện nay gia đình ông có 2 ha cây lâm nghiệp đã đến kỳ thu hoạch, nuôi 7 con trâu bò nái, mỗi năm nuôi và xuất bán 1.000 con gà thương phẩm. Bình quân thu nhập hiện nay của gia đình ông đạt 500-600 triệu đồng/năm. Trong lời tâm sự của mình, ông cho biết, trong kháng chiến chống Mỹ, mặc dầu bom đạn ác liệt, người dân vẫn kiên cường bám đồng ruộng sản xuất; ngày nay Đảng, Chính phủ và địa phương tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích người dân phát triển sản xuất, như cho vay vốn, cấp đất sử dụng lâu dài... Là cựu thanh niên xung phong, mình phải nắm chủ trương mới, làm để bà con nhân dân làm theo.    

Ông Nguyễn Duy Hoạ (người ngồi hàng đầu bên phải) đang trao đổi kinh nghiệm sản xuất với bà con trong xóm         
Gia đình ông luôn gương mẫu chấp hành các chủ trương của địa phương và vận động hàng xóm cùng thực hiện. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, gia đình ông đã hiến 60 m2 đất và tài sản trên đất để mở rộng nền đường; đóng góp 14 triệu đồng hỗ trợ xóm làm hội quán, xây dựng đường; ủng hộ kinh phí cho Hội cựu thanh niên xung phong xã hoạt động. Gặp gia đình khó khăn ông cho vay vốn để mua cây con giống sản xuất (ông cho 4 người vay 70 triệu đồng, vận động được 5 hộ làm kinh tế trang trại). Từ năm 2015 đến năm 2017 gia đình ông được vinh danh là hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt năm 2017 ông vinh dự là một trong 60 cá nhân tiêu biểu toàn tỉnh được vinh danh Cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tác giả bài viết: Trí Thức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn