21:38 EDT Thứ ba, 26/05/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 8153

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 221022

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6978705

Trang chủ » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Gương người cán bộ cơ sở Hội điển hình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hàng năm.

Thứ tư - 29/05/2019 23:05
Trong những năm gần đây Hội Nông dân xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân là một trong những đơn vị cơ sở luôn thực hiện tốt công tác Hội và phong trào nông dân, đặc biệt là trong phong trào nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới và công tác hỗ trợ nông dân của tổ chức Hội luôn được cấp ủy Đảng, Chính quyền và các ngành, đoàn thể ghi nhận và là đơn vị nhiều năm liền được tổ chức Hội cấp trên đánh giá không chỉ dẫn đầu ở huyện mà còn cả toàn tỉnh. Đồng chí Đặng Xuân Hoài - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: Chị Phan Thị Hoàng Hà - Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Yên là một người phụ nữ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dàm làm, tâm huyết và tận tình với công tác Hội và phong trào nông dân, là người cán bộ làm công tác Hội điển hình của huyện nhà.
Đến xã Xuân Yên gặp gỡ với một số hội viên nông dân cho biết: Chị Hà với vai trò là Chủ tịch Hội Nông dân xã, chị đã giúp cho nhiều hội viên nông dân trong xã thoát nghèo, là người làm cầu nối giữa hội viên với tổ chức Hội, luôn quan tâm đến mọi hoạt động của tổ chức Hội, của hội viên, hỗ trợ và tạo điều kiện để hội viên được phát triển kinh tế, có nhiều đóng góp trong dịch vụ hỗ trợ nông dân phát triển mô hình sản xuất và xây dựng nông thôn mới, từ đó luôn nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của bà con nhân dân.
Trao đổi với chị Phan Thị Hoàng Hà, chị cho biết trong những năm qua Công tác Hội và Phong trào nông dân của xã đạt được những thành tích khá tốt: Trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân xã đã góp phần quan trọng vào sự thành công chung của xã nhà. Xã đăng ký về đích năm 2019, tuy nhiên với sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết tâm và quyết liệt của toàn thể hệ thống chính trị và nhân dân đã đưa xã về đích năm 2017 sớm hơn 2 năm so với kế hoạch đề ra. Trong đó vai trò của tổ chức Hội được thể hiện rõ nét, cụ thể năm 2017 Hội nhận đỡ đầu 2 chi hội Trung Lộc và Yên Nam.

 
 
Hình ảnh: Tuyến đường mẫu đẹp tại thôn Yên Nam do Hội nhận đỡ đầu xây dựng nông thôn mới.
 
Trong đó đã xây dựng 2 tuyến đường mẫu tại 2 chi hội, đỡ đầu xây dựng 4 vườn mẫu đạt tiêu chuẩn, tuyên truyền và huy động cán bộ, hội viên tham gia hàng trăm ngày công lao động nông thôn mới để cải tạo vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ, xây dựng bồn hoa cây cảnh, xây dựng tuyến đường mẫu, khu dân cư kiểu mẫu, vận động nhân dân di dời và cải tạo các công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi không hợp vệ sinh. Tổng kinh phí mà Hội đã hỗ trợ xây dựng nông thôn mới trong năm 2017 là 26,5 triệu đồng, trong đó hỗ trợ 15 triệu đồng xây dựng 2 tuyến đường mẫu tại 2 chi hội; hỗ trợ xây dựng vườn mẫu mỗi vườn 200 kg phân bón và 1 triệu đồng mua các loại giống cây ăn quả; hỗ trợ mua quạt, 01 bộ loa máy trong Nhà văn hóa thôn và hỗ trợ 10 chi Hội mỗi chi hội 500.000 đồng. Nguồn kinh phí này được trích từ phí ủy thác cho vay vốn các ngân hàng thông qua tổ chức Hội. Điều đáng nói là cả 2 chi hội do Hội Nông dân xã nhận đỡ đầu đều đạt giải cấp tỉnh trong năm 2017.
 

Hình ảnh: HND xã huy động cán bộ Hội lao động giúp đỡ hội viên xây dựng vườn mẫu  
 
Năm 2018 Hội Nông dân xã tiếp tục nhận đỡ đầu 2 chi hội Yên Liễu và Yên Lợi xây dựng khu dân cư mẫu và 4 vườn mẫu: Hỗ trợ mỗi chi hội 3 triệu đồng, huy động hàng trăm ngày công của Ban Chấp hành, Chi Hội trưởng, Chi Hội phó tham gia lao động cùng nhân dân đổ lề đường, xây dựng bồn hoa cây cảnh, cải tạo vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ, xây dựng thành công 4 vườn mẫu đạt giải cấp huyện. Nhận thấy đối với chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao cần nhiều loại hoa, cây cảnh, cây bóng mát trồng ven đường và trong hộ dân; được sự đồng ý chủ trương của UBND xã, chị đã tiếp tục mạnh dạn vận động từ doanh nghiệp sản xuất phân bón ở Tp Hồ Chí Minh cho 30 tấn phân bón đem bán được 48 triệu đồng lấy kinh phí đó làm vườn ươm cây giống sau khuôn viên UBND xã với diện tích khoảng 100m2, được làm lưới che khung sắt cẩn thận, ươm nhiều loại hoa, cây cảnh, cây bóng mát như cây chuỗi ngọc, cây lát hoa, cây gáo vàng... Chị cho biết thời gian tới sẽ cung cấp cho các thôn để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, đồng thời có thể xuất cho các đơn vị khác có nhu cầu.


Hình ảnh: Vườn ươm hoa, cây cảnh, cây bóng mát trong khuôn viên UBND xã
 
Thực hiện công tác hỗ trợ nông dân và xây dựng tiêu chí “Hình thức tổ chức sản xuất” trong xây dựng nông thôn mới, năm 2018 đã vận động thành lập được 2 tổ hợp tác đánh bắt thủy sản gần bờ nhằm mục đích liên kết và giúp đỡ lẫn nhau trong đánh bắt thủy sản của các hộ ngư dân. Đặc biệt đầu năm 2018 với mong muốn cung ứng giúp hộ nghèo và hội viên nông dân gà giống đảm bảo có chất lượng, chị đã vận động Hội đồng hương tại Thành Phố Hồ Chí Minh hỗ trợ được gần 100 triệu đồng để thành lập Tổ Hợp tác úm gà giống với 13 thành viên tham gia đều là cán bộ hội gồm Chi Hội trưởng, Chi Hội phó và chị là người điều hành hoạt động chung của tổ.


Hình ảnh: Chị Phan Thị Hoàng Hà tại chuồng úm gà của Tổ Hợp tác tại gia đình mình 
 
Chuồng úm gà được chia ra 3 địa điểm (tại nhà chị và 2 điểm nhà Chi Hội trưởng) và cắt cử người thay công chăm sóc. Gà con giống được mua từ 1 đến 2 ngày tuổi về úm và chăm sóc thức ăn, nước uống, thuốc phòng bệnh. Sau khi úm được 24 ngày và tiêm phòng một số bệnh cơ bản thì cung ứng theo giá thị trường là 28.000 đồng/con, bán cho hội viên nông dân là 23.000 đồng/con, tổ hợp tác hỗ trợ 5.000 đồng/con. Đối với các hộ nghèo tổ hợp tác hỗ trợ trực tiếp 20 con và 10 kg thức ăn chăn nuôi/hộ, đến nay đã hỗ trợ cho 20 hộ nghèo trên toàn xã phát triển chăn nuôi.

Hình ảnh: Bác Nguyễn Thị Điêm - một hội viên có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ 20 con gà giống và 10 kg thức ăn chăn nuôi: Bác Điêm cho biết đầu năm được sự hỗ trợ 20 con gà giống của tổ hợp tác bác mua thêm 50 con giống, gà phát triển khỏe mạnh, sau thời gian nuôi khoảng 4 tháng bán được giá 100.000 đồng/kg, đem lại một phần thu nhập cho gia đình.
 
Chị cho biết tổ hợp tác úm gà giống được thành lập mang tính tự nguyện của các thành viên là cán bộ Hội nhằm hỗ trợ nông dân, giúp nhau phát triển sản xuất chăn nuôi, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập và góp phần xây dựng nông thôn mới.
Bên cạnh đó hàng năm chị triển khai hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân như cung ứng phân bón, các loại giống cây trồng với giá xuất bán bằng giá lấy tại nơi cung cấp. Năm 2017 cung ứng trên 140 tấn phân bón các loại. Năm 2018 cung ứng 2.000 cây giống hoa quả, trên 100 tấn phân bón, năm 2019 này đã cung ứng 3.000 cây giống và trên 100 tấn phân bón. Nguồn cây giống được lấy từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam nên chất lượng được đảm bảo, phân bón chị kết nối với doanh nghiệp sản xuất phân bón ở Tp Hồ Chi Minh là một người con của quê hương hỗ trợ. Ngoài ra còn phối hợp với Phòng nông nghiệp - PTNT và cán bộ nông nghiệp xã tổ chức cung ứng các loại giống như lạc, lúa cho nông dân đảm bảo có chất lượng.
 
 Hình ảnh tổ chức cung ứng các loại giống cây ăn quả cho hội viên, nông dân tại gia đình chị
 
Với sự tín nhiệm của nhân dân và cấp Ủy đảng, Chính quyền địa phương Chị được đề nghị chuyển sang nhiệm vụ công tác mới, tuy nhiên với cái nghiệp, cái tình gắn bó với người nông dân Chị tâm sự là chưa muốn đi làm nhiệm vụ mới. Mong muốn thời gian tới tiếp tục triển khai có hiệu quả các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân, giúp người nông dân có điều kiện phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập và đặc biệt là với chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao vẫn còn đó nhiều việc cần phải làm để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Đồng chí Chủ tịch UBND xã - Trần Anh Khoa đánh giá: Hội Nông dân xã là đơn vị luôn dẫn đầu trong thành tích công tác và các phong trào nông dân, chị Phan Thị Hoàng Hà là một người cán bộ năng động, nhiệt tình, tâm huyết và đặc biệt là mạnh dạn, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đã có những cách làm hay, hiệu quả đem lại cho phong trào nông dân xã nhà phát triển vững mạnh, chị luôn nhận được sự tín nhiệm của Đảng ủy, Chính quyền và sự yêu mến của bà con nhân dân. Hàng năm chị đều là gương cán bộ điển hình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
 

Tác giả bài viết: Lê Minh Tuấn (Ban Tuyên giáo HND tỉnh)

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn