06:09 EDT Thứ tư, 27/05/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 5370

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 223888

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6981571

Trang chủ » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

HỘI NGHỊ ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ VÀ ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN CÂY DƯỢC LIỆU – CÀ GAI LEO

Thứ tư - 16/05/2018 05:28
Vừa qua, Trung tâm Dạy nghề & Hỗ trợ Nông dân tỉnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan và Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Tân Hương tổ chức hội nghị đánh giá hiệu quả mô hình trình diễn và định hướng phát triển cây dược liệu – Cà gai leo. Mô hình trình diễn trồng cây Cà gai leo được Thường trực Hội Nông dân tỉnh giao cho Trung tâm Dạy nghề & Hỗ trợ Nông dân triển khai tại địa bàn xã Tân Hương, với sự hỗ trợ kinh phí của Ban quản lý Dự án SRDP tỉnh Hà Tĩnh (nay là Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh). Mô hình được triển khai xây dựng từ tháng 8/2017, với diện tích sản xuất 1,2 ha, hình thức sản xuất thông qua tổ hợp tác và được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm.
Tổ hợp tác sản xuất cây dược liệu Cà gai leo được hỗ trợ toàn bộ chi phí giống và vật tư phục vụ sản xuất bao gồm: cây giống, phân bón, màng phủ nilon nông nghiệp, hệ thống tưới nước tự động, máy băm cây, … ; được chính quyền địa phương hỗ trợ quy hoạch đất đai sản xuất; được tham quan các mô hình sản xuất cây dược liệu trên đại bàn tỉnh. Các thành viên tổ hợp tác đối ứng chi phí làm đất và nhân công trong quá trình sản xuất. Sau 9 tháng từ thời điểm bắt đầu bắt tay vào xây dựng mô hình, vượt qua rất nhiều khó khăn như: hoàn lưu cơn bão số 10 (tháng 9/2017) gây thiệt hại khá lớn, kinh nghiệm sản xuất chưa có, vừa làm vừa  rút kinh nghiệm, nhưng với sự hỗ trợ tối đa của các đơn vị liên quan, sự nỗ lực của các thành viên Tổ hợp tác, mô hình đã mang lại những tín hiệu đáng mừng.
Đến thời điểm hiện nay (sau 4 tháng từ thời điểm xuống giống) toàn bộ 1,2 ha cây Cà gai leo đã cho thu cắt lứa đầu tiên. Theo số liệu ước tính: 1,2 ha trên sẽ thu được khoảng 5 tấn cây tươi, tương đương với khoảng 2 tấn nguyên liệu khô. Với giá thu mua của Công ty công bố tại thời điểm này là 20.000 đồng/kg khô sẽ mang lại nguồn thu khoảng 40.000.000 đồng. Hạch toán đầy đủ các chi phí: khấu hao đầu vào, vật tư sản xuất, nhân công, … thì tổ hợp tác đã hòa vốn trong vụ thu hoạch đầu tiên.
Tuy nhiên, với cây cà gai leo chỉ trồng 01 lần cho thu hoạch được ít nhất là 09 lứa trong 03 năm. Với điều kiện đảm bảo chăm bón đúng yêu cầu kỹ thuật và không gặp các điều kiện tự nhiên bất khả kháng, từ lứa thu hoạch thứ 2 sản lượng đạt gấp 2 lứa đầu và ổn định trong các lứa tiếp theo, đặc biệt ở lứa thu hoạch cuối cùng giá thu mua phần gốc và rễ thường gấp 1,5 - 2 lần giá thu mua phần thân, lá. Như vậy, ước tính trong 01 năm đầu tiên với 03 lứa thu hoạch, tổng sản lượng dự kiến khoảng 10 tấn khô, với giá thu mua từ 17.000 – 30.000 đồng/kg khô như cam kết của công ty (giá trung bình là 20.000 đồng/kg khô), trong năm đầu tiên tổ hợp tác sẽ thu được khoảng 200 triệu đồng. Sau khi trừ các chi phí đầu tư và khấu hao tài sản thì cho lợi nhuận khoảng 75 triệu đồng. Trong năm thu hoạch thứ 2 sẽ mang về lợi nhuận khoảng 110 triệu đồng; năm thứ 3 sẽ cho lợi nhuận khoảng 130 triệu đồng. Kết thúc một chu trình trồng, chăm sóc và khai thác 1,2ha cây cà gai leo sẽ cho lợi nhuận khoảng 320 triệu đồng.
Trong những năm trước, ở diện tích sản xuất trên người dân chỉ trồng các cây nông nghiệp truyền thống, chủ yếu làm nguyên liệu phục vụ chăn nuôi thì khi hạch toán kinh tế cũng đều không có lãi và có nhiều vụ sản xuất là mất trắng. Với hiệu quả kinh tế trên cùng với ưu thế là ít bị sâu bệnh, nếu so với sản xuất nông nghiệp truyền thống thì hiệu quả kinh tế của mô hình hoàn toàn được khẳng định. Cùng với đó là sự cam kết đồng hành lâu dài của doanh nghiệp sẽ tạo đầu ra sản phẩm ổn định cho quá trình sản xuất - giải quyết được bài toán khó khăn nhất của ngành sản xuất nông nghiệp lâu nay.
Trong thời gian tới, các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục hỗ trợ, đôn đốc tổ hợp tác thu hoạch nhanh gọn diện tích 1,2 ha để có đánh giá chính xác hiệu quả kinh tế của mô hình; đồng thời tổ hợp tác chăm sóc và bón phân trở lại diện tích đã khai thác và phần diện tích trồng mới để khai thác vụ sau đúng thời vụ. Trung tâm Dạy nghề & Hỗ trợ Nông dân sẽ tiến hành trồng thử nghiệm cây cà gai leo trên các vùng đất khác để đánh giá sự sinh trưởng phát triển của cây Cà gai leo trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Biện Văn Quảng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn