23:17 EDT Thứ bảy, 11/07/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24


Hôm nayHôm nay : 8558

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 97294

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7404310

Trang chủ » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Hiệu quả của mô hình sản xuất dưa lưới

Thứ hai - 24/06/2019 20:47
Sản xuất dưa lưới trong nhà lưới (Nhà được làm bằng khung sắt, che chắn bằng các tấm ni lông trắng và dày để tránh côn trùng, sâu bệnh gây hại) hiện đang là mô hình cho thu nhập cao đang được nhiều người dân mạnh dạn đầu tư. Ở Tỉnh ta trong 2 năm trở lại đây đang nở rộ đầu tư mô hình này, một số địa phương đã có mô hình sản xuất dưa lưới như Nghi Xuân, Đức Thọ, Can Lộc, Thạch Hà, Tp Hà Tĩnh, Kỳ Anh ...
Mô hình sản xuất dưa lưới của anh Thành - cán bộ UBND xã Thạch Hạ

Mô hình sản xuất dưa lưới của anh Thành - cán bộ UBND xã Thạch Hạ

Về xã Thạch Hạ, Tp Hà Tĩnh liên hệ với đồng chí Nguyễn Hữu Anh - Chủ tịch HND xã mặc dù đang rất bận công việc đỡ đầu xây dựng nông thôn mới tại thôn Trung nhưng với sự nhiệt tình đồng chí đã dẫn chúng tôi đi thăm các mô hình sản xuất dưa lưới. Hiện ở xã có 3 mô hình sản xuất dưa lưới, trong đó có 2 mô hình đã cho thu hoạch. Tới tìm hiểu mô hình của anh Thành là một cán bộ của UBND xã, mặc dù không trực tiếp được gặp anh Thành song chúng tôi được gặp vợ chồng bác Nguyễn Đăng Hòa - bố mẹ đẻ của anh Thành, qua trao đổi 2 bác cho biết: Giống dưa nhà bác trồng là giống Phụng Tiên, quả dưa chín vàng, đẹp và ngọt, diện tích nhà lưới con trai bác xây dựng là 275m2, chi phí xây làm nhà khung sắt hết 240 ngàn đồng/m2, kinh phí lắp đặt hệ thống tưới, máy bơm, điện thắp sáng hết 10 triệu đồng, tổng chi phí đầu tư ban đầu hết khoảng 80 triệu đồng/275m2, tính ra xấp xỉ 300 ngàn đồng/m2.
 
 

 
Hiện tại trong nhà lưới gia đình bác Hòa trồng 1.000 cây dưa, mỗi cây chỉ để 1 đến 2 quả, nếu để nhiều quả sẽ không to, chất lượng sẽ không ngon, sản lượng thu được bình quân vụ 1.500kg. Dưa nhờ trồng trong nhà lưới nên một năm trồng được 4 vụ, nếu dưa không được che chắn cẩn thận thì sẽ bị sâu phá hoại hết nên ra vào cổng là phải đóng lại kín đáo hàng ngày tưới phun sương đảm bảo cho dưa phát triển tốt.
 
Giống, kỹ thuật và đầu ra được ký hợp đồng với Trung tâm Ứng dụng KHKT tỉnh. Trung tâm cung ứng giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc đồng thời ký kết với doanh nghiệp để bao tiêu đầu ra cho nông dân. Khi dưa đạt tiêu chuẩn xuất bán là doanh nghiệp đến lấy hết với giá ký hợp đồng 65 ngàn đồng/kg, bình quân một vụ thu được gần 100 triệu đồng.
 
Để trồng với diện tích 275m2 chi phí phân bón cho 1 vụ hết khoảng bao gồm: 4 tạ phân chuồng hoai mục, 4kg kali, 20 kg lân, 10kg vôi bột chi phí hết khoảng 3 triệu đồng.
 

Bác Hòa cho biết thêm giá thị trường nhiều khi lên đến 80 - 90 ngàn đồng/kg nhưng đó chỉ là bán nhỏ lẻ, không đảm bảo vì vậy phải cam kết bán cho doanh nghiệp dù có giá thấp hơn nhưng đổi lại được bao tiêu hết, đó mới là cái lợi lâu dài thực sự.
 
Trừ chi phí giống, phân bón, điện, nước tưới mỗi vụ thu được khoảng 90 triệu đồng, tính ra cứ 100m2  đất sản xuất dưa lưới cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng/vụ chưa tính công chăm sóc. Như vậy chỉ sau 1 vụ là có thể thu lại vốn đầu tư. Hiệu quả kinh tế cho thấy rõ rệt, mô hình này đang đem lại thu nhập cao cho người trồng. Chỉ với vài trăm mét vuông đất có thể đem lại thu nhập 200 - 300 triệu đồng/năm cho người nông dân.
 
Để xây dựng mô hình này nông dân cần lưu ý: Mạnh dạn đầu tư nhà lưới, thực hiện liên kết với Trung tâm Ứng dụng KHKT và thực hiện đúng hợp đồng cam kết, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật để cho năng suất và chất lượng quả. Ngoài ra bà con nông dân có thể đề nghị chính quyền địa phương hoặc các cấp Hội tham khảo chính sách hỗ trợ để xây dựng mô hình.

Tác giả bài viết: Lê Minh Tuấn (Ban Tuyên giáo HND tỉnh)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: mô hình

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn