21:59 EST Chủ nhật, 05/12/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 42

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 37


Hôm nayHôm nay : 14053

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 75391

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13622027

Trang chủ » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Hiệu quả mô hình bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật ở xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà

Thứ tư - 27/10/2021 05:23
Xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà có tổng diện tích sản xuất nông nghiệp 460 ha, trong đó đất 2 lúa là 300 ha, đất chuyên màu là 160 ha. Hàng năm, nhu cầu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất của các hộ dân là rất cao, vì vậy lượng bao bì, chai lọ thải ra khá lớn. Do thói quen, người dân sau khi phun thuốc BVTV bao bì, chai lọ thường vứt bừa bãi trên các cánh đồng, điều này làm ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường và sức khỏe của người dân trên địa bàn.
Hình ảnh: Vỏ bao, bì, chai, lọ thuốc BVTV vứt bừa bãi ra môi trường.

Hình ảnh: Vỏ bao, bì, chai, lọ thuốc BVTV vứt bừa bãi ra môi trường.

Để thực hiện tiêu chí số 17 trong xây dựng nông thôn mới về đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp nhằm đảm bảo nông sản thực phẩm an toàn, cùng với các xã khác trên địa bàn huyện Lộc Hà, UBND xã Thạch Mỹ giao nhiệm vụ cho Hội Nông dân xã xây dựng mô hình thu gom thuốc BVTV trên địa bàn. Đến nay có 22 điểm thu gom trên 08 đơn vị thôn được xây dựng. Bà Hồ Thị Hiền ở thôn Tân Phú chia sẻ: bản thân là thành viên của HTX Dịch vụ nông nghiệp và môi trường xã Thạch Mỹ, trước đây, mỗi lần đi thăm đồng, kiểm tra hệ thống tưới, tiêu trên địa bàn thường xuyên thấy bao bì, chai lọ thuốc BVTV vứt bừa bãi nhất là trên các tuyến mương; có khi tại trạm bơm thôn Tân Phú không thể bơm được nước, do vỏ bao bì thuốc BVTV vứt xuống mương làm tắc nghẽn dòng chảy. Nhưng từ khi có mô hình bể thu gom bao bì thuốc BVTV đến nay tình trạng này đã giảm hẳn, không chỉ riêng tôi mà các hộ dân khác sau khi phun thuốc BVTV đều cho vỏ bao bì, chai lọ vào bể thu gom góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế ô nhiễm, bảo vệ sức khỏe con người. Giờ đồng ruộng không còn thấy lọ, bao bì thuốc BVTV vứt lung tung như trước nữa, sạch sẽ và an toàn hơn rất nhiều, đi làm đồng cũng cảm thấy yên tâm hơn.


 Hình ảnh: Hội Nông dân xã triển khai lắp đặt điểm thu gom thuốc BVTV
 
Ngoài việc xây dựng các điểm thu gom thuốc BVTV, Hội Nông dân xã thường xuyên kết hợp với Ban Văn hóa xã tuyên truyền, vận động hội viên của mình sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc “4 đúng”, bỏ bao bì thuốc BVTV đúng nơi quy định. Ngoài ra, đầu mỗi vụ sản xuất Hội Nông dân xã phối hợp với Ban Khuyến nông tổ chức các lớp tập huấn nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp.


Hình ảnh: Điểm thu gom thuốc BVTV sau khi hoàn thiện

Đến nay, mô hình thu gom thuốc BVTV của Hội Nông dân xã Thạch Mỹ đã đem lại hiệu quả cao trong việc nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, góp phần bảo vệ sức khỏe của chính người dân và góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới của xã nhà.

Tác giả bài viết: HND xã Thạch Mỹ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn