06:34 ICT Chủ nhật, 20/10/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 75

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 73


Hôm nayHôm nay : 1542

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 127034

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5291786

Trang chủ » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Hiệu quả từ mô hình nuôi gà 5.000 con/lứa

Thứ sáu - 15/06/2018 07:49
Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao. Trong đó, tiêu biểu có mô hình chăn nuôi gà quy mô 5.000 con/lứa của anh Thiều Quang Đường và chị Nguyễn Thị Thu phát triển tốt, hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình chăn nuôi gà quy mô 5.000 con/lứa  của  anh Thiều Quang Đường tại xã Kỳ Hoa

Mô hình chăn nuôi gà quy mô 5.000 con/lứa của anh Thiều Quang Đường tại xã Kỳ Hoa

Cách đây 3 năm, thực  hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới của địa phương, gia đình anh Thiều Quang Đường đã mạnh dạn xin chính quyền địa phương cấp đất để phát triển kinh tế gia đình. Xứ Đùng Thung gần quốc lộ 1B là nơi để anh chị thực hiện xây dựng trang trại chăn nuôi gà. Theo anh chị, đây là vùng chăn nuôi có quy mô tập trung, lại ở xa khu dân cư nên thuận lợi trong việc chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh môi trường, dễ phòng trừ dịch bệnh.
Ban  đầu vốn ít, kinh nghiệm chưa có, anh chị đã đầu tư vào chăn nuôi gà thịt, giống gà mà anh chị đưa vào nuôi thả là gà cỏ Hà Nội. Nhờ chăn nuôi đúng quy trình kỹ thuật, không sử dụng thức ăn công nghiệp nên 1.000 con gà cỏ phát triển tốt, chất lượng thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng, hầu hết sản phẩm của anh chị đều được xuất bán cho nhân dân ở địa phương và các vùng lân cận. Bình quân mỗi năm, gia đình chị xuất chuồng 3 lứa gà, ước xuất bán khoảng 5 tấn gà thịt ra thị trường.
 Đầu năm 2018, anh chị đã mở rộng quy mô, xây dựng chuồng trại khép kín, hiện đại để nuôi thử nghiệm mô hình gà 5.000 con/lứa. với giống gà mía thuần Hà Nội.  Để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, anh đã liên kết với  công ty cổ phần nông sản Phú Gia- Thanh Hóa cung cấp giống, thức ăn, đầu ra cho sản phẩm. Hiện mô hình gà thịt đã nuôi  được 2 tháng, bình quân  mỗi con nặng từ 1 kg đến 1,3 kg. sau 4 tháng gà sẽ được xuất bán cho công ty. Dự kiến trừ chi phí, mô hình còn thu về khoảng 120-150 triệu đồng/lứa. Đây là mô hình tiêu biểu không chỉ ở Kỳ Hoa mà còn ở thị xã Kỳ Anh trong việc đầu tư mô hình nuôi gà có quy mô lớn.
Với mô hình Nuôi gà thả vườn và sự mạnh dạn dám nghĩ dám làm của người nông dân đã giúp gia đình anh Đường có thu nhập ổn định, cuộc sống khá giả hơn. Bên cạnh thu lợi nhuận từ việc nuôi gà lấy thịt, lấy trứng, thì phân gà cũng được sử dụng để làm phân bón hữu cơ cho cây trồng trong trang trại đã góp phần tạo thêm lợi nhuận cho kinh tế hộ gia đình, đồng thời có thể bảo vệ môi trường. Thành công mô hình gà 5.000 con/lứa của anh Thiều Quang Đường ở xã Kỳ Hoa sẽ khuyến khích bà con nuôi theo chuỗi liên kết, bao tiêu đầu ra cho sản phẩm nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.
 Qua mô hình chăn nuôi gà với quy mô 5.000 con/lứa cho thấy nếu người nông dân mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm thì có thể tìm cho mình một  hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện đất đai thổ nhưỡng của địa phương. Đây là hướng đi đầy triển vọng giúp các gia đình nông dân nâng cao thu nhập cho gia đình và góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

Tác giả bài viết: HND thị xã Kỳ Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn