09:41 EST Chủ nhật, 28/11/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 43

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 40


Hôm nayHôm nay : 18537

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 403079

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13502173

Trang chủ » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Hiệu quả từ những mô hình trồng rau, củ, quả trong nhà lưới ở xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh

Thứ năm - 04/11/2021 05:22
Những năm gần đây, các mô hình trồng rau, củ, quả trong nhà lưới tại nhiều địa phương trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh được triển khai xây dựng, đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội về năng suất, những mô hình này còn thân thiện với môi trường, giúp nông dân thay đổi dần thói quen canh tác, từ kiểu truyền thống phụ thuộc vào điều kiện thời tiết sang sản xuất chủ động, theo hướng hiện đại, cung ứng những sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng.
Mô hình dưa lưới của hội viên Võ Tá Thanh

Mô hình dưa lưới của hội viên Võ Tá Thanh

Tranh thủ các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất của tỉnh, của thành phố và của Hội đồng nhân dân xã khuyến khích sản xuất kinh doanh, nhất là hỗ trợ xây dựng nhà lưới, nhà màng trồng rau, dưa. Hội Nông dân xã Thạch Trung đã tập trung tuyên truyền tới tận các hộ gia đình hội viên, thành lập đoàn đi khảo sát những vườn có diện tích đảm bảo, đầy đủ điều kiện để vận động các hộ xây dựng nhà lưới trồng rau, củ, quả, dưa lưới. Cuối năm 2019, Hội đứng ra tổ chức cho tất cả các hộ trồng rau, trồng dưa trên địa bàn đi tham quan, học tập các mô hình nhà lưới, nhà màng ở các địa phương như Thạch Hạ, Thạch Hưng, Đồng Môn, Tượng Sơn… Sau khi tham quan, đến nay đã có 4 hộ gia đình xây dựng thành công và đã đưa vào sản xuất và mang lại hiệu quả cao, đó là các hô hình của ông Phạm Thế Bá, bà Phan Thị Mai (Chi hội Đoài Thịnh), chị Nguyễn Thị Tuyết (Chi hội Tân Trung), ông Võ Tá Thanh (Chi hội Trung Phú).
 

Mô hình trồng dưa chuột Nhật Bản của chị Nguyễn Thị Tuyết
 
Đến thăm mô hình trồng dưa chuột Nhật Bản của chị Nguyễn Thị Tuyết ở thôn Tân Trung với những hàng dưa sai quả, chị Tuyết cho biết: Từ khi gia đình xây dựng được nhà lưới, mỗi năm có thể sản xuất được 3 vụ với năng suất, chất lượng tăng vượt trội hơn so với trước đây. Với diện tích 200m2 gia đình trồng được hơn 600 cây dưa chuột Nhật Bản, mỗi cây năng suất trung bình khoảng 3kg, giá nhập cho nhà buôn là 20.000đ/kg. Vì trồng trong nhà lưới nên giảm thiểu chi phí nhân công, chi phí mua thuốc BVTV và quản lý được dư lượng phân bón hóa học. Sau năm đầu tiên, doanh thu vừa đủ trừ đi chi phí làm nhà lưới và hệ thống tưới nhỏ giọt, thì năm thứ hai này mỗi vụ dưa gia đình lãi từ 20 – 25 triệu đồng. Khác với chị Tuyết, ông Võ Tá Thanh lại làm nhà lưới màng che nilon để trồng dưa lưới, ông Thanh cho biết: Trồng trong nhà lưới nên cây phát triển rất tốt, ít sâu bệnh, quả to và đẹp nên người mua rất thích, bình quân mỗi quả nặng từ 2,5 – 3 kg, nhờ đó bán được giá cao hơn. Mỗi năm trồng được 3 vụ, mỗi vụ cho thu hoạch từ 1,8 - 2 tấn, tính ra mỗi vụ gia đình anh thu lãi được từ 25 – 30 triệu đồng, so với trồng lúa trước đây thì hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều, nên gia đình đang lên kế hoạch vay thêm nguồn vốn để đầu tư mở rộng quy mô xây thêm khoảng 1000m2  nhà lưới nữa để trồng rau, dưa.


Trồng cây trong nhà lưới nên bà con có thể chủ động quanh năm

 
Với ưu thế nhà lưới giúp che mưa, ngăn ngừa sâu bệnh, người nông dân chủ động hoàn toàn trong việc tạo ra điều kiện sống tốt cho cây trồng để đạt năng suất và chất lượng tối ưu. Đồng thời nhà lưới có thể trồng được tất cả các loại rau, quả quanh năm, đặc biệt các loại rau khó trồng ngoài trời, mùa mưa và hạn chế sâu bệnh. Chính vì vậy việc lựa chọn công nghệ nhà lưới rất phù hợp với điều kiện canh tác nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao. Từ những mô hình này, Hội Nông dân xã tiếp tục tuyên truyền và nhân rộng thêm các mô hình khác trên địa bàn.

 

Tác giả bài viết: Minh Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn