21:03 ICT Thứ hai, 25/10/2021
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 9765

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 362245

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13033874

Trang chủ » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Huyện Phong Thổ (Lai Châu): Gương nông dân điển hình trong học tập và làm theo Bác

Thứ hai - 19/07/2021 16:50
Việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Từ đó, xuất hiện nhiều cách làm mới, gương điển hình trong học tập và làm theo Bác trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có tấm gương sáng tạo và vươn lên làm giàu của anh Lý A Sài ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ.
Anh Sài đang chăm sóc đàn dê của gia đình

Anh Sài đang chăm sóc đàn dê của gia đình

Với bản chất cần cù, siêng năng, anh cùng vợ luôn động viên nhau cố gắng vượt qua những khó khăn ban đầu, quyết tâm lao động sản xuất và vươn lên làm giàu chính đáng. Từ 05 ha ruộng sản xuất có 1 vụ/năm, anh đã tích cực chuyển đổi sang trồng 2 vụ.

 
Những năm gần đây, việc trồng chuối xuất bán sang Trung Quốc mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân trong bản nên anh vừa làm ruộng vừa khai phá được 03 ha đất để trồng hơn 2.000 gốc chuối. Mạnh dạn vay thêm 50 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND, cộng với số vốn tích lũy được của gia đình, anh đã mua 20 con dê sinh sản về nuôi. Ngoài ra, để tăng thêm thu nhập cho gia đình, anh còn bán hàng tạp hóa tại nhà; mua xe ô tô tải để đi thu gom chuối của bà con rồi chuyên chở xuất bán qua cửa khẩu Ma Lù Thàng.

 
Bên cạnh đó, thấy việc nuôi dê cũng cho hiệu quả kinh tế cao, anh lại đầu tư mở rộng 200m2 chuồng trại để nuôi 30 con dê. Khi tích lũy được thêm ít vốn, anh tiếp tục mua đất để trồng trọt và đào ao thả cá. Vừa triển khai mô hình tổng hợp trồng trọt kết hợp với chăn nuôi, anh còn tìm hiểu thêm về cây sa nhân tím hiện đang được dùng làm thuốc đông y. Nhận thấy loại cây dược liệu này phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương, chỉ trồng khoảng hai năm đã cho quả, anh mạnh dạn tiến hành trồng 8.000m2 cây sa nhân. Đến năm 2020, vườn dược liệu đã cho quả, mang lại nguồn thu 30 triệu đồng. Ngoài ra, thực hiện dự án phát triển cây chè của huyện Phong Thổ, anh mua thêm 1,5ha đất để trồng chè.

 
Như vậy, bằng phương châm lấy ngắn nuôi dài, vừa sản xuất vừa tiếp tục đầu tư, đến nay gia đình anh đã xây dựng mô hình tổng hợp theo hướng phát triển cả về quy mô và diện tích sản xuất. Nhờ đó, tổng thu nhập của gia đình anh ngày càng ổn định, năm sau cao hơn năm trước, đến năm 2020 đạt 675 triệu đồng, bình quân thu nhập 11,250 triệu đồng/người/tháng.

 
Anh Sài cho biết: Có được thành quả như hôm nay là nhờ sự cố gắng, nỗ lực của bản thân và gia đình. Đồng thời, anh còn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng bộ, chính quyền địa phương, đặc biệt là Hội ND xã. Thông qua các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, anh đã có thêm kinh nghiệm và kiến thức trong chăn nuôi, trồng trọt; biết tìm tòi, lựa chọn các loại cây trồng, vật nuôi đúng hướng để đầu tư, từng bước phát triển kinh tế gia đình.

 
Không chỉ vươn lên làm giàu cho gia đình, anh còn luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội của địa phương; sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm làm ăn... Mỗi năm, anh giúp đỡ 10 hộ hội viên khác trong chi Hội về vốn, giống, kỹ thuật để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
 

Nhờ vậy, anh được nhiều người trong bản tin yêu, quý trọng và tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ kiêm trưởng bản và là chi Hội trưởng Hội ND bản Dền Thàng. Với cương vị đó, anh đã luôn tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hưởng ứng các phong trào thi đua của Hội và tích cực lao động, sản xuất áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để tạo ra những sản phẩm có năng suất, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường.
 

Từ những thành tích trên, nhiều năm liền anh được bình xét là hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh; vinh dự được nhận giấy khen của các cấp về những thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế hộ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

 

Tác giả bài viết: Nguồn: hoinongdan.org.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn