11:28 ICT Thứ tư, 26/01/2022
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 58

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 53


Hôm nayHôm nay : 7360

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 375260

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14403085

Trang chủ » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Kiểm soát tốt dịch bệnh là chìa khóa để phát triển chăn nuôi lợn

Thứ năm - 26/08/2021 16:08
Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường và cũng là xu hướng tất yếu của sản xuất hiện nay, nhiều gia đình đã đầu tư xây dựng gia trại, trang trại nuôi lợn tập trung quy mô. Dẫu vậy, trong quá trình sản xuất thường phát sinh nhiều rủi ro không đáng có, trong đó có nguyên nhân khách quan, lẫn chủ quan đem đến những thất thiệt cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, cũng có không ít hộ gia đình nhờ triển khai thường xuyên, khoa học và tuân thủ các quy trình kỹ thuật trong phòng chống dịch bệnh nên đã đem lại hiệu quả rõ rệt. Gia trại chăn nuôi lợn của gia đình hội viên Trương Thị Nguyên ở Chi hội Thanh Tiến, xã Đồng Môn là một ví dụ điển hình.
Bà Nguyên bên đàn lợn thịt của mình

Bà Nguyên bên đàn lợn thịt của mình

Thời gian vừa qua, ở nhiều địa phương trong thành phố và các huyện lân cận bùng phát bệnh dịch tả lợn châu Phi, gây thiệt hại rất lớn cho người chăn nuôi, kể cả hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và cả các gia trại lớn. Nhưng đối với gia đình bà Nguyên lại là một câu chuyện khác, gia trại của bà vẫn đang duy trì đàn lợn trên 100 con lợn thịt và 20 lợn nái khỏe mạnh, an toàn và phát triển tốt. Cách xây dựng chuồng trại và phương pháp chăn nuôi khoa học đã đem đến thành công cho gia đình bà trong nhiều năm qua. Chuồng trại xây dựng ngoài cánh đồng, tại khu vực quy hoạch chăn nuôi của xã cách biệt khu dân cư, nên đây được xem là yếu tố đầu tiên của việc cách ly nhiều nguồn lây bệnh và dễ dàng trong phòng dịch. Với thiết kế riêng biệt gồm: khu chuồng chăn nuôi lợn nái sinh sản, khu chuồng chăn nuôi lợn hậu bị và khu chuồng chăn nuôi lợn thịt thương phẩm. Do có diện tích rộng trên 1,3ha, nên bà bố trí xây dựng chuồng trại theo tiêu chuẩn CP, có gắn hệ thống làm mát, thông gió và sưởi ấm. Tại đây, bà thiết kế xây dựng gần 600m2 chuồng trại, phần lớn diện tích còn lại là ao, vườn cây. Chăn nuôi tập trung nên bà rất chú trọng đến việc chọn giống và tiêm phòng đầy đủ cho đàn lợn. Quy trình được áp dụng cho lợn nái lợn nái 4 tháng tiêm vắc xin 1 lần. Ngay sau khi được sinh ra, lợn giống đã được tiêm phòng đủ 9 mũi theo quy trình để khi con lợn giống cai sữa có đủ sức đề kháng và đủ tiêu chuẩn phòng dịch. Bên cạnh đó, kể cả khi chưa phát sinh dịch bệnh, bà vẫn thường xuyên phun khử trùng mỗi tuần một lần. Khi nhiều địa phương công bố có dịch, bà tiến hành phun cách nhật 2 ngày một lần, để ngăn chăn sự lây lan từ bên ngoài. Trước khu vực gia trại bà thiết kế khoảng cách ly khử trùng bằng vôi bột, để người khi vào trong đều phải đi qua đó,loại bỏ mầm bệnh; đồng thời rải vôi bột quanh bờ rào của trang trại và tạo đường cản an toàn. Không chỉ vậy, nguồn bệnh được bà cho rằng có thể lây qua đường dẫn nước, vì vậy nước phun rửa chuồng cũng được lấy từ các giếng, ao trong gia trại để dễ dàng kiểm soát. Khi sử dụng thuốc khử trùng bà đều thực hiện đúng 6 tháng thay đổi thuốc thử trùng, để chống kháng thuốc.
 

Khu vực lợn nái sinh sản
Trong những năm gần đây, tuy nuôi với số lượng lớn, nhưng đàn lợn trong gia trại của gia đình bà chưa mắc dịch bệnh gì, sinh trưởng và phát triển rất tốt. Bình quân mỗi năm gia trại của bà Nguyên xuất bán trên 300 con lợn thịt đem về cho gia đình bà trên 250 triệu đồng tiền lãi sau khi đã trừ mọi chi phí sản xuất, tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động. Từ kinh nghiệm thực tiễn, bà Nguyên chia sẻ: “Muốn chăn nuôi có lãi thì yếu tố quan trọng là đảm bảo tốt công tác phòng dịch, nên tôi tích cực đọc sách báo, tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi lợn để tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi sau đó áp dụng tại gia đình. Tiếp cận thông tin kịp thời từ môi trường trong vùng, trong thành phố, trong tỉnh để nắm bắt diễn biến kịp thời của dịch bệnh mà biết cách phòng trừ từ xa. Bên cạnh đó, người chăn nuôi cũng phải xem xét chọn nuôi thịt hay bán giống, tùy theo từng thời điểm, chứ không nhất thiết nuôi giống hặc nuôi thịt. Hơn nữa phải đầu tư vào khâu phòng dịch và chăm sóc theo quy trình, theo giai đoạn để vừa đỡ tốn kém chi phí và đảm bảo được thu nhập”.
Thời gian vừa qua, khi có thông tin xuất hiện dịch tả lợn châu Phi ở các địa phương trong tỉnh, trong thành phố, bà Nguyên đã tập trung thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn cho đàn lợn, như khoanh vùng gia trại, bất cứ người nào ra vào gia trại đều phải được khử trùng bằng hóa chất. Tập trung chăm sóc đàn lợn và xuất bán kịp thời, không tham găm hàng. Bà cũng không nhập lợn từ các trại khác về nuôi, vì lo ngại dễ đem theo mầm bệnh. Hàng ngày, tuân thủ các biện pháp mà cán bộ thú y hướng dẫn, thu dọn vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đồng thời phun thuốc khử trùng trong khu vực chuồng trại, rải vôi bột xung quanh chuồng và lối đi, nghiêm cấm người lạ vào khu vực chuồng trại… Thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của đàn lợn để phát hiện những dấu hiệu khác thường.
 Ông Trần Văn Đảm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đồng Môn cho biết: “Xã Đồng Môn là địa phương có nhiều mô hình chăn nuôi rất phát triển, mang lại thu nhập ổn định cho bà con, trong đó có một số gia trại chăn nuôi lợn với quy mô khá lớn từ 100 - 200 con thường xuyên. Vì vậy, vừa qua khi tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp tại một số địa phương, Hội Nông dân xã đã tập trung tuyên truyền cho người chăn nuôi thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: thường xuyên vệ sinh, sát trùng, tiêu độc tại chuồng trại, vùng chăn nuôi lợn, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt để nuôi lợn; dừng việc vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn, kể cả sản phẩm đã qua chế biến chín từ nơi có dịch… Riêng đối với các gia trại như của bà Nguyên, nhờ áp dụng phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học; đảm bảo hệ thống chuồng trại đúng quy trình; thực hiện nghiêm túc, bài bản công tác tiêu độc khử trùng nên tuyệt đối không để dịch bệnh bùng phát, lây lan. Đây cũng là hướng đi bền vững mà Hội đang tập trung chỉ đạo cho bà con chăn nuôi lợn khi tái đàn trong thời gian tới.”
 

 

Tác giả bài viết: Minh Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: gia đình

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn