20:34 EDT Thứ năm, 24/09/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 47

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 45


Hôm nayHôm nay : 14065

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 332120

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8276801

Trang chủ » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Một số cách xây hố ủ phân vi sinh và sử dụng các dụng cụ khác để ủ phân vi sinh từ rác thải hữu cơ tại hộ gia đình

Chủ nhật - 15/12/2019 22:18
Nghị quyết 01 của BCH Hội Nông dân tỉnh nhiệm kỳ 2018 - 2023 về“Tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia thu gom, phân loại rác thải kết hợp với ủ phân vi sinh tại hộ gia đình và cụm dân cư” được triển khai từ cuối tháng 6/2019 đến nay; các cấp Hội đã tập trung tuyên truyền Nghị quyết đến tận hội viên, nông dân trong toàn tỉnh, cán bộ Hội các cấp được tập huấn các kiến thức cơ bản để tuyên truyền vận động hội viên nông dân. Để góp phần tuyên truyền vận động nông dân sau đây Ban Tuyên giáo Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh xin hướng dẫn một số cách xây hố và sử dụng các dụng cụ để ủ phân vi sinh tại Hộ gia đình như sau:
1. Hố ủ rác thải hữu cơ âm đất:

- Với cách này chọn những nơi cao ráo, không ngập nước, không để nước mưa ngấm vào hố và xa chỗ sinh hoạt gia đình, đào hố sâu khoảng 1m so với mặt đất, miệng hố rộng 60cm, đáy hố 40 cm (không nên đào quá sâu, hoặc quá rộng (sẽ khó thực hiện), phía trên miệng hố ta xây gạch hoặc làm bờ xi măng nhỏ xung quanh rồi làm nắp đậy bằng tôn hoặc gỗ đậy kín không để chuột, côn trùng vào phá và tránh nước mưa ngấm vào hố
(Hình ảnh tham khảo)
 
- Khi hố ủ đầy rác thải hữu cơ để ủ phân ta có thể làm mới thêm hố ủ ở vị trí khác.
 
- Ưu điểm của làm hố theo cách này là tiết kiệm chi phí, dễ dàng gỡ bỏ khi cần lấy đất cho mục đích công việc khác hoặc chuyển đổi vị trí hố ủ khi cần thiết. Nhược điểm là nếu không chọn chỗ cao ráo nước rất dễ ngấm vào hố ủ phân.
 
2. Xây hố ủ nổi trên mặt đất bằng gạch

- Xây hố nổi bằng gạch trên mặt đất ta cũng chọn nơi xa chỗ sinh hoạt gia đình, hố được làm 2 ngăn để khi ngăn này đầy rác hữu cơ ta ủ ngăn khác, các ngăn đều có lỗ lấy phân phía trước kích thước 30x30cm, hoặc 30x40cm tùy vào kích thước hố ủ nền hố có rãnh nhỏ xung quang để nước rỉ ra trong quá trình ủ phân để nước được thoát ra ngoài theo lỗ lấy phân.
Hố được xây theo kích thước sau:

Chiều cao 1m, chiều dài 1,2 - 1,4 m (chia làm 2 ngăn ủ), chiều rộng 0,8m, phía trước cửa lấy phân có thể làm nền rộng khoảng 40 cm để thuận tiện cho việc lấy phân ra,  phía trên phủ bạt kín, đậy bằng tấm lợp fibro xi măng tránh nước mưa.

- Ưu điểm của xây hố nổi là thuận tiện hơn trong việc ủ phân và lấy phân, và có thể ủ được số lượng nhiều phân để bón cho cây trồng. Nhược điểm là không thể di chuyển địa điểm và tốn một ít chi phí xây dựng (khoảng 300.000 đồng).


(Hình ảnh minh họa tham khảo: 
HND huyện Đức Thọ hướng dẫn người dân xây dựng hố ủ rác thải hữu cơ)
 
3. Ủ rác trong thùng nhựa, thùng xốp, thùng gỗ...:

- Đối với người dân thành phố, hoặc nhà ít đất sản xuất, muốn tận dụng rác thải hữu cơ sinh hoạt trong gia đình để ủ phân vi sinh để trồng một ít rau sạch dùng cho gia đình có thể dùng các thùng xốp, hoặc thùng nhựa, thùng sơn, thùng gỗ... rất tiện dụng, dễ dàng di chuyển.

- Để ủ rác thải hữu cơ trong thùng đều phải đục các lỗ nhỏ dưới đáy hoặc 2 bên đáy thùng cho nước rỉ ra, có thể hứng nước rỉ đó hòa loãng với nước để tưới cây trồng.

Một số hình ảnh ủ phân bằng các dụng cụ khác.

Hình ảnh: Ủ rác thải hữu cơ làm phân vi sinh trong thùng xốp


Ủ trong thùng sơn


Ủ trong thùng nhựa

Tác giả bài viết: Minh Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn