16:07 EDT Thứ tư, 19/06/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 82


Hôm nayHôm nay : 3764

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 103079

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4670402

Trang chủ » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

NHỮNG TẤM GƯƠNG SÁNG CỦA NGƯỜI CÁN BỘ, HỘI VIÊN NÔNG DÂN HIẾN ĐẤT GÓP PHẦN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Thứ tư - 19/09/2018 20:51
Với thời buổi “tấc đất tấc vàng”, nhưng những người nông dân ấy lại sẵn sàng hiến đất để làm đường giao thông nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu.
Con đường do hội viên nông dân hiến đất xây dựng

Con đường do hội viên nông dân hiến đất xây dựng

Về thôn Trung, xã Thạch Hạ không ai không biết đến gia đình ông Lê Đình Luận là giáo dân thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo (năm 2017). Cuộc sống gia đình cũng gặp nhiều khó khăn vợ bị bệnh, một mình ông bươn chải nuôi 5 đứa con ăn học trưởng thành. Đã bao nhiêu năm nay, ông luôn tự nhắc nhở mình phải chịu thương chịu khó, mỗi tấc đất là mỗi tấc vàng, không lúc nào ông cho đất nghỉ ngơi. Với gần 1.000m2 đất vườn, ông  đã xây dựng chuồng trại để chăn nuôi lợn, bò và trồng các loại cây khác mỗi năm cho thu về hơn 30 - 40 triệu đồng. Thế nhưng, con đường nội thôn, đê Quốc gia đi qua nhà ông cùng nhiều hộ khác chỉ là con đường dân sinh tự tạo, việc đi lại của người dân rất khó khăn, đặc biệt khi vào vụ mùa chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào sức người mang vác, vận chuyển. Ý định vận động bà con hiến đất làm đường được hình thành từ hôm ấy, chứng kiến cảnh người trong thôn vận chuyển lúa và các hàng hóa khác về nhà khi con đường thì nhỏ hẹp và mỗi lần khi lũ lụt về sự mất an toàn của Đê.
Với cương vị là Chi hội phó Hội Nông dân thôn Trung, ông Luận đã cùng với liên đoàn cán bộ thôn vận động được các hộ gia đình cùng tham gia hiến đất với tổng diện tích hơn 1.400m2, trong đó riêng gia đình ông cũng tham gia hiến 600m2 đất ruộng để làm đường giao thông nông thôn và 250m2 đất ở để làm đường đê Quốc gia đi qua. Trong thời gian không lâu, con đường mòn chỉ rộng 3 mét, nay đã mở rộng 7 mét với chiều dài 400m, việc đi lại của các hộ sản xuất đã dễ hơn bao giờ hết. Tuy chưa tiến hành đổ bê tông nhưng niềm vui vẫn còn giữ nguyên trên gương mặt người nông dân, người cán bộ Hội năng động, nhiệt tình ấy. Ông Luận chia sẻ: đất thì ai cũng quý, nhưng nếu hiến một chút mà nhiều người hưởng lợi, lại là cái lợi mang tính lâu dài thì đây là một việc nên làm. Và ông còn nhớ lại: những năm trước đây, khi mọi người vẫn còn e dè, chưa nhìn ra được lợi ích chung của việc hiến đất làm đường thì gia đình ông đã biết rõ, hiến đất không có nghĩa là mất đất, ngược lại, nó còn tạo ra nhiều thuận lợi và lâu dài. Mọi người thấy tôi hăng hái như vậy thì cũng làm theo. Không chỉ tham gia hiến đất, ông Luận còn vận động các hộ san lấp mặt đường, đóng góp kinh phí để hoàn thành con đường đi lại cho người dân.
Trao đổi với ông Nguyễn Hữu Anh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạch Hạ cho chúng tôi biết thêm: Hưởng ứng phong trào nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới, trong thời gian qua Hội Nông dân xã đã tổ chức tuyên truyền vận, vận động hội viên nông dân bằng nhiều hình thức như thông qua sinh hoạt chi hội, hệ thống loa phát thanh, hội thi… nhưng bước đầu gặp nhiều khó khăn nhiều hội viên chưa hiểu được ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới nên không hưởng ứng tham gia. Để phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, Hội đã phân công cán bộ, hội viên nông dân có tín nhiệm đến từng ngõ, gõ từng nhà với phương châm “mưa dầm thấm lâu” để tuyên truyền, vận động. Chính nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động của những đồng chí cán bộ Hội tâm huyết, nhiệt tình và đầy trách nhiệm như ông Luận, nhiều cán bộ, hội viên nông dân đã hiểu đúng, đầy đủ về mục đích và ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu nên đã tự nguyện hăng hái tham gia hiến đất đai, hoa màu và công sức xây dựng nông thôn mới. Riêng 9 tháng đầu năm 2018 toàn xã có 97 hội viên hiến 3.250m2 đất, huy động được 1.900 ngày công, đóng góp 360 triệu đồng để mở rộng đường, làm mương thoát bẩn, tiêu biểu như gia đình ông Nguyễn Hữu Loan, Trương Bá Ngọc Hiến trên 100m2 đất vườn ở Chi hội Liên Nhật, Võ Tá Huy hiến trên 50m2 đất vườn ở Chi hội Liên Hà… Ngoài ra Hội còn đảm nhận vận động hội viên xây dựng 3 vườn mẫu, chỉnh trang 56 vườn hộ
Không chỉ là những tấm gương đi đầu trong việc hiến đất mở đường, ông Luận, ông Loan, ông Hiến, ông Huy còn là những tấm gương trong phát triển kinh tế gia đình, tích cực tham gia các hoạt động của Hội, sẵn sàng giúp đỡ sẽ chia với hội viên có hoàn cảnh khó khăn về vật chất, tinh thần trong xã. Những hành động đẹp, những việc làm ý nghĩa của những người nông dân ấy đã tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, từ đó thay đổi nhận thức cũng như nâng cao trách nhiệm của người nông dân trong thời đại mới, góp phần xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tác giả bài viết: Lê Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nông thôn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn