18:01 EST Thứ sáu, 21/01/2022
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 34


Hôm nayHôm nay : 13816

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 322234

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14350059

Trang chủ » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Tấm gương chi hội trưởng làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở

Thứ tư - 25/08/2021 06:00
Phát huy vai trò của các tổ hòa giải ở cơ sở, kịp thời hóa giải những mâu thuẫn nảy sinh, giữ gìn tình đoàn kết trong hội viên và Nhân dân góp phần phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội là cách làm hay và hiệu quả trong việc thực hiện vai trò của Hội Nông dân trong việc tiếp công dân và tham gia giải quyết khiếu nại tố cáo ở phường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh.
Bác Hạnh trong một lần tham gia hòa giải

Bác Hạnh trong một lần tham gia hòa giải

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, ông Trần Hậu Hạnh - Chi hội trưởng Nông dân tổ dân phố 6, phường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh hằng ngày tích cực tham gia giải quyết kịp thời những mâu thuẫn, phát sinh ngay từ cơ sở. Điển hình như vụ việc bất đồng quan điểm, dẫn đến những tranh cãi giữa vợ chồng ông B.V.H và con trai B.V.M là một ví dụ. Trước đây, nhiều lần vợ chồng ông H và con trai vì những quan điểm sống khác nhau, những mâu thuẫn nhỏ trong gia đình không được giải quyết kịp thời, dẫn đến những xung đột lâu ngày. Qua nắm bắt thông tin đa chiều, tìm hiểu nguyên nhân và lắng nghe những ý kiến của các thành viên, Tổ đã gặp, trao đổi, phân tích, giải thích, tuyên truyền, vận động giúp các thành viên gia đình tìm được tiếng nói chung. Hay như mới đây là trường hợp không thống nhất xây dựng tường rào giáp ranh giữa hai gia đình bà N.T.S và gia đình ông V.T.N. Trước kia, lối đi chung của gần 20 hộ gia đình chỉ là con ngõ nhỏ. Khi có chủ trương vận động các gia đình 2 bên hiến đất, mở rộng đường giao thông để thuận tiện trong đi lại, cả 2 gia đình đã đồng ý thực hiện. Sau đó, bà S ra gia đình con trai ở Hà Nội để trông cháu một thời gian; khi trở về bà cho rằng hàng rào ngăn giữa 2 nhà mà ông N mới xây đã lấn sang phần đất của mình. Nên không chỉ chửi mắng, bà S còn thuê người dựng hàng rào chắn luôn cả phần đất trước đây mình đã hiến làm đường. Nắm bắt được nguồn tin, bác Hạnh cùng với tổ hòa giải đã đến gặp gỡ, xác minh nguyên nhân, để tìm cách khuyên giải, tháo gỡ. Với sự kiên trì và sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa cái lý và tình cảm xóm làng, sau 3 lần gặp gỡ, phân tích, mời các gia đình trong ngõ cùng xác minh ranh giới, tổ đã hòa giải đã thành công và gia đình bà S đã đồng ý tháo dỡ rào chắn, trả lại không gian con ngõ đi chung cho khu phố, tình cảm láng giềng lại được hàn gắn, con ngõ nhỏ giờ lại trở thành biểu tượng của tình đoàn kết láng giềng.
 

Bác Hạnh đứng trước bức tường rào giữa gia đình bà N.T.S và gia đình ông V.T.N
 
“Mỗi khi chứng kiến những phút giây đó, chúng tôi cảm thấy vô cùng sung sướng và hạnh phúc, đó cũng chính là niềm vui, là động lực của những người làm công tác hòa giải như chúng tôi” - ông Hạnh bộc bạch. Ông còn cho biết, kinh nghiệm muốn hòa giải thành công, trước hết người cán bộ phải nỗ lực mỗi ngày rèn luyện kỹ năng "dân vận khéo", sao cho cả lời nói và hành động phải có uy tín thì hội viên mới tin và nghe theo. Cụ thể là việc rèn luyện thói quen trau dồi kiến thức pháp luật, nhất là lĩnh vực về đất đai, hôn nhân gia đình; luôn tranh thủ sự giúp đỡ của những người có uy tín trong mỗi dòng họ, tổ liên gia, cán bộ chuyên môn của phường để có thêm tiếng nói tham gia hỗ trợ; tích lũy kinh nghiệm sống phong phú, khéo léo trong mọi tình huống để giữ cho được hòa khí các gia đình, tình nghĩa làng xóm. Hòa giải thành, không có kẻ thắng, người thua mà là hàn gắn và vun đắp tình đoàn kết trong cộng đồng, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.
Ông Trần Hậu Quốc - Chủ tịch Hội Nông dân phường cho biết: Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Hội Nông dân phường đã phối hợp tổ chức được 5 lớp phổ biến, tuyên truyền pháp luật cho hơn 300 lượt cán bộ, hội viên nông dân. Hội cũng đã chủ động phối hợp tham mưu thành lập các Tổ hòa giải tại chỗ; động viên các đồng chí Chi hội trưởng tham gia Tổ và bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của hội viên nông dân trong từng Chi hội, để khéo léo tháo gỡ kịp thời những mâu thuẫn nhỏ ngay khi mới manh nha. Công tác phổ biến giáo dục pháp luật và hoạt động hoà giải trên địa bàn đã được Hội Nông dân phường triển khai thực hiện hiệu quả, tỷ lệ hoà giải thành cao; qua đó đã góp phần quan trọng trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
 

 

Tác giả bài viết: Minh Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn