15:06 EDT Thứ sáu, 14/08/2020
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 64


Hôm nayHôm nay : 11837

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 150689

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7746874

Trang chủ » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Thấy gì qua mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại xã Thành lập huyện Lương Sơn tỉnh Hoà Bình

Chủ nhật - 19/05/2019 21:32
Mô hình sản xuất rau hữu cơ của Chi Hội Nông dân thôn Đồng Sương, xã Thành Lập, huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình được thực hiện từ năm 2012, có quy mô 3 ha, 21 hộ với 33 thành viên tham gia. Nơi đây là vùng đất sản xuất lúa, được chuyển sang trồng rau, củ, quả theo hình thức canh tác hữu cơ.
Mô hình sản xuất rau hữu cơ của Chi Hội Nông dân thôn Đồng Sương xã Thành Lập huyện Lương Sơn tỉnh Hoà Bình

Mô hình sản xuất rau hữu cơ của Chi Hội Nông dân thôn Đồng Sương xã Thành Lập huyện Lương Sơn tỉnh Hoà Bình

Cây trồng tại đây hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hoá học; chỉ sử dụng phân chuồng sau khi đã ủ và phân xanh; sử dụng các chế phẩm sinh học để xua đuổi và diệt sâu, hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Toàn bộ nông sản sản xuất ra được Công ty Nông sản Tràng An và hệ thống Nhà hàng Bác Tôm thu mua với giá cao hơn thị trường. Các đơn vị thu mua nông sản thường đi kiểm tra đột xuất, nếu sản xuất không đúng quy định thì sẽ dừng tiêu thụ sản phẩm. Qua tiếp xúc, trao đổi với các thành viên sản xuất rau và bà Hoàng Thị Thức - Giám đốc Hợp tác xã cho biết, do quy trình sản xuất hoàn toàn không sử dụng phân bón vô cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bằng hoá chất và thuốc kích thích, nên cây sinh trưởng chậm, màu sắc của rau, củ, quả không mượt mà, bắt mắt như hình thức canh tác thông thường; thậm chí đôi khi lá còn bị lấm chấm do bị sâu. Thế nhưng bù lại, được mua với giá gấp hơn 2-5 lần so với sản xuất theo phương pháp thông thường (rau, củ, quả ở đây được mua với giá đồng nhất thời điểm hiện tại là 17.000 đ/kg, có lúc cao hơn, tuỳ từng thời điểm) và sản phẩm làm ra đều được các đơn vị thu mua hết, không bao giờ có ứ đọng. Vì vậy thu nhập của các thành viên nơi đây cũng đạt khá. Nếu hộ có diện tích 3 sào (mỗi sào 350 m2), thu nhập mỗi tháng đạt từ 8-10 triệu đồng, cả 12 tháng trong năm đều có thu nhập bình quân như vậy; hộ ít nhất cũng đạt 3 triệu đồng/tháng. Tính ra, mỗi sào của các tỉnh Bắc Trung bộ (500 m2) thu nhập gần 4-5 triệu đồng/tháng, hơn hẳn trồng rau củ quả theo hình thức canh tác thông thường của đa số nông dân (sử dụng phân bón hoá học, thuốc bảo vệ thực vật…). 


Đồng chí Phùng Thị Lan - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lương Sơn cho biết, các nhóm nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn huyện được hình thành từ năm 2009, do tổ chức ADDA Đan Mạch hỗ trợ tập huấn hướng dẫn kỹ thuật canh tác, đến nay toàn huyện đã thành lập được 28 nhóm. Hội viên nông dân tại các nhóm được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất hữu cơ, được chính quyền tạo điều kiện chuyển đổi đất đai để sản xuất thành từng vùng; nông dân chỉ sản xuất đúng quy trình kỹ thuật, sản phẩm làm ra do tổ chức Hội Nông dân các cấp làm trung gian kết nối tiêu thụ. Mọi thành viên trong nhóm đều thuộc hệ thống PGS (là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Participatory Guarantee System”, một hệ thống giám sát và đảm bảo chất lượng được vận dụng trong dự án “Phát triển khung sản xuất và thị trường cho nông nghiệp hữu cơ Việt Nam”. Là một hệ thống được Liên đoàn các phong trào Nông nghiệp hữu cơ (IFOAM) phát triển, hướng dẫn ứng dụng ở nhiều nước trên thế giới để xây dựng niềm tin, giúp nông dân sản xuất hữu cơ quy mô nhỏ có thể tiếp cận sản phẩm lành có chất lượng ra thị trường địa phương).


     
Từ thực tiễn mô hình ở tỉnh Hòa Bình, đối với tỉnh ta, trước đây và hiện nay các ban, ngành của tỉnh, của các đơn vị cấp huyện đã và đang hỗ trợ vận động, hỗ trợ nông dân xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch. Tuy nhiên khi sản phẩm làm ra chưa có nơi tiêu thụ với giá cao hơn, người nông dân chỉ bán được với giá bình thường như sản phẩm sản xuất theo hình thức canh tác truyền thống, nên người dân không mặn mà với nông nghiệp hữu cơ. Vì vậy, để vận động nông dân sản xuất nông nghiệp hữu cơ, cung cấp ra thị trường nông sản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần tăng cường độ phì nhiêu của đất và sự đa dạng sinh học, không để dư thừa các hoá chất trong đất, làm ảnh hưởng đến nguồn nước, hướng đến một nền nông nghiệp bền vững, trước hết cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để mỗi người dân (cả người sản xuất và người tiêu dùng) nhận thức được tầm quan trọng của an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sức khoẻ con người. Bên cạnh đó các cấp, các ngành cần giúp bà con nông dân kết nối tiêu thụ nông sản tại các mô hình canh tác hữu cơ, đảm bảo sản phẩm nông nghiệp hữu cơ phải có giá bán cao hơn so với hình thức canh tác thông thường, để người nông dân duy trì và phát triển các mô hình nông nghiệp hữu cơ bền vững.
 

Tác giả bài viết: Minh Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn