09:11 EDT Thứ tư, 26/06/2019
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG TIN ĐIỆN TỬ HỘI NÔNG DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Các Chuyên mục chính

Quảng cáo

Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh
Sàn giao dịch điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Văn bản Pháp luật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Nông thôn mới
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 51


Hôm nayHôm nay : 2694

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 127457

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4694780

Trang chủ » Tin Tức » Mô hình - Điển hình

Trồng Hành tăm cho thu nhập gấp 3 đến 4 lần trồng lúa

Thứ tư - 05/12/2018 02:16
Xã Thiên Lộc huyện Can Lộc có một vùng đất thịt nhẹ pha cát diện tích khoảng 150 ha khá thích hợp cho trồng các loại rau màu, mấy năm nay người nông dân ở đây trồng rau màu cho thu nhập khá ổn định.
Hình ảnh ruộng hành gia đình bác Võ Thị Vinh

Hình ảnh ruộng hành gia đình bác Võ Thị Vinh

       Thời điểm này về xã Thiên Lộc chúng ta thấy bà con nông dân ở đây đang trồng nhiều loại rau màu, trong đó chủ yếu là trồng Hành tăm. Lúc đến chúng tôi xuống ngay khoảnh ruộng đầu tiên gặp bác Võ Thị Vinh (ở thôn Trung Hải), bác cho biết nhà bác có 5 sào đất màu để trồng các loại rau, củ, quả trong đó gia đình bác trồng 3 sào hành tăm và 2 sào còn lại là một số loại rau, củ, quả khác. Bác cho biết thêm trồng hành tăm cho thu nhập cao hơn trồng lúa từ 3 - 4 lần; thời điểm này hàng ngày bác tỉa cây bán, giá bán hiện tại 60 ngàn đồng/kg, đầu thời vụ giá bán khá cao từ 80 - 90 ngàn đồng, việc tỉa cây bán là để vừa tỉa thưa bớt và có cho thu nhập hàng ngày, còn lại để lấy củ vì bán củ cho thu nhập cao hơn, giá bán hành củ tùy vào thời điểm dao động từ 60 - 150 ngàn đồng/kg.
 

 
      Đi sâu vào phía trong chúng tôi xuống ruộng của chị Hiền và chị Hoa các chị cho biết: Trồng Hành tăm khá vất vả vì phải bỏ ra nhiều công sức chăm sóc, hầu như ngày nào cũng phải ra ruộng Hành để nhổ cỏ, tỉa cây nếu không thì cỏ dại sẽ mọc lấn át sự phát triển của cây hành và không có thu nhập. Chi Hoa cho biết chị trồng 2 sào Hành tăm, mới hơn một tuần do gia đình bận công việc chị không chăm sóc nhổ cỏ được nên hành bị hỏng một số ít và cỏ dại mọc rất nhiều. Chị Hiền cho biết thêm trồng Hành tăm tuy khá vất vả ở khâu chăm sóc nhưng nếu chăm sóc tốt trồng Hành có thể cho thu nhập khá và khẳng định trồng hành cho thu nhập cao hơn trồng lúa từ 3 - 4 lần; 1 sào Hành tăm có thể cho thu nhập khoảng 15 triệu đồng. Ngoài ra trồng Hành tăm tốn khá nhiều chi phí cho việc mua phân bón, ở khâu bón thúc phải bón thúc nhiều lần, trung bình một chu kỳ phải bón thúc từ 4 - 5 lần. Thời vụ trồng bắt đầu từ tháng 6, sau trồng 1 tháng rưỡi là có thể tỉa cây bán đến tết, củ sau tết Nguyên đán là có thể thu hoạch để bán.
 
 
Ruộng hành chị Hoa và chị Hiền
 
      Trao đổi với đồng chí Nguyễn Thanh Cảnh – Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết, diện tích trồng Hành tăm của xã tập trung ở các thôn Trường Lộc, Yên Đình, Trung Hải. Do trồng Hành tăm cho thu nhập khá tốt nên diện tích ngày càng được bà con nông dân mở rộng thêm, hiện tại diện tích trồng Hành tăm của bà con nông dân ở đây đạt khoảng 125 - 130 ha. Giá hành tăm dao động từ 60 - 150 ngàn đồng/kg, cá biệt có thời vụ được giá lên đến 200 ngàn đồng/kg hành củ. Do bán củ có giá trị hơn nên chủ yếu người nông dân trồng để lấy củ. Sau vụ trồng Hành bà nông dân chuyển sang trồng lạc, cà chua, ớt.
         Như vậy cái vất vả của trồng Hành tăm là ở công chăm sóc và chi phí đầu tư mua phân bón khá nhiều. Tuy nhiên hiệu quả kinh tế đem lại khá tốt, bình quân cho thu nhập khoảng 15 triệu đồng/sào, gấp 3 - 4 lần so với trồng lúa. Vùng đất thịt pha cát xã Thiên Lộc đã nên duyên với cây Hành tăm, với mô hình này người nông dân ở đây có được nguồn thu nhập khá ổn định. Ở những vùng đất thịt nhẹ pha cát người nông dân có thể chuyển đổi sang trồng cây Hành tăm cho phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Bởi Hành tăm là loại rau trồng có giá trị, trong cuộc sống hàng ngày được dùng để làm gia vị, chế biến thức ăn và có nhiều công dụng khác trong bảo vệ sức khỏe cho con người.

 

Tác giả bài viết: Minh Tuấn (Ban Tuyên giáo HND tỉnh)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn